Những sai lầm khi đun nước sôi âm thầm gây hại cho sức khỏe mà không hay

Đun nước sôi tưởng chừng là điều đơn giản nhưng chúng lại gây hại cho sức khỏe nếu không nấu đúng cách. Hãy đọc bài viết này để biết những tác hại của việc uống nước đun sôi sai cách nhé!

Nước tốt nhất mà chúng ta có thể dùng hàng ngày chính là nước đun sôi để nguội. Trong nước đun sôi không có đường, các chất phụ gia hay hương liệu, chất tạo màu nên an toàn và không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Mỗi ngày nhu cầu nước của cơ thể là 1-5 lít đến 2 lít nước cho mọi hoạt động sống của tế bào.

Nhiều người vẫn có thói quen đun nước sôi để uống hàng ngày, đây là việc làm đơn giản nhưng không phải ai cũng biết bởi một số điều cần tránh khi đun nước. Nếu mắc phải sai lầm này, chất lượng nước uống sẽ bị ảnh hưởng và không tốt cho cơ thể.

1. Đun nước nhưng chưa sôi

Đun nước để “chín” là điều vô cùng quan trọng. Khi nước đạt đến nhiệt độ 100 độ C thì tác dụng diệt khuẩn mới có tác dụng. Nếu nước mới chỉ bắt đầu sôi và nổi bong bóng, phát ra tiếng sôi nhẹ thì bạn chưa thể tắt bếp.

nuoc soi

Trên thực tế, âm thanh đó phát ra là tiếng bọt khí vỡ ra khi đun nước. Khi này, nước mới chỉ đạt đến khoảng 50 độ C, khả năng tiêu diệt các mầm bệnh còn hạn chế. Do đó, bạn cần chờ đến nước sôi hẳn, bọt khí lớn nổi lên mới tắt bếp.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian cho rằng, nếu uống nước chưa đun sôi hẳn dễ bị đau bụng, tiểu rắt vì thế chúng ta nên để nước “chín”.

2. Đun nước máy vào buổi sáng

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn không nên dùng nước máy chảy từ vòi vào sáng sớm để đun uống. Bởi, sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống và vòi nước bằng kim loại, từ đó sinh ra các chất độc hại, vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

nuoc soi

 

Khi đun nước vào buổi sáng, bạn nên xả nước máy khoảng 5-10 phút sau đó mới lấy nước để đun nấu. Lượng nước xả đi có thể tận dụng để tưới cây, lau nhà, giặt quần áo…

3. Tắt bếp ngay sau khi nước sôi

Hiện nay, nguồn nước từ các nhà máy nước đã được khử trùng bằng clo để loại bỏ nhiều vi khuẩn. Dù lượng clo ở mức cho phép nhưng sự tương tác của clo với chất hữu cơ trong nước có thể sinh ra một số chất độc hại. Khi nạp quá nhiều clo vào cơ thể sẽ gây hại cho gan và thận. Do vậy, khi nước đã sôi, bạn nên mở nắp ấm, đun sôi thêm 2 phút nữa, cách này sẽ giúp chất độc bay hơi ra ngoài.

nuoc soi

Tuy nhiên, nhiều người cũng sai lầm rằng đun sôi càng lâu càng tốt hay đun sôi nước nhiều lần để tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm các kim loại và nitrate tăng trong nước. Việc đun đi đun lại nước nhiều lần là cách tích lũy chất nguy hiểm chứ không hề xử lý được chúng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội trong vòng 24 tiếng. Bởi sau thời gian này, nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường gây độc hại cho sức khỏe. Càng để lâu, lượng vi sinh vật càng tăng và nước càng bẩn do số lượng vi sinh vật tăng lên, do đó sau 24h nên đổ bỏ nước thừa.

 

Nguồn : bau.vn