Những tác hại của thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ mẹ cần biết

Hiện nay có nhiều gia đình, ông bà thường có thói quen cho muối ăn, nước mắm vào thức ăn của trẻ nhỏ. Đây là một thói quen ăn uống rất tai hại. Bố mẹ cần tìm hiểu tác hại của thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ để chấm dứt tình trạng nguy hiểm này.

Vì sao người lớn thường có thói quen cho muối vào thức ăn?

Mặn là 1 trong 5 vị cơ bản mà lưỡi ta có thể cảm nhận và phần lớn vị mặn ấy đến từ mắm, muối…ta nêm thức ăn. Khi ăn, nếu lưỡi được kích thích bởi càng nhiều vị thì mức độ ngon miệng càng tăng. Nếu ăn thừa muối cơ thể sẽ phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng không nhỏ.

Nhiều cha mẹ luôn thêm muối vào khi nấu nướng để ăn ngon hơn. Nhưng có một điều tai hại đó là một số bố mẹ, ông bà nghĩ rằng khi nấu bột cho con, thêm 1 ít muối vào cho nó ngon miệng, cho nó cứng cáp…

Nhưng đó là một quan niệm sai lầm !!!

thua muoi

Cho nhiều muối vào thức ăn, đặc biệt là đồ ăn dặm của trẻ nhỏ rất có hại cho sức khỏe

Vị giác và hệ tiêu hóa của bé khác hoàn toàn người lớn

Việc ngon miệng là do ông bà cha mẹ nghĩ vậy và chỉ đúng với người lớn mà thôi. Còn đối với trẻ em là một chuyện khác. Số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của trẻ em cao hơn người lớn rất nhiều.

Nghĩa là, cùng một kích thích nhưng vị giác trẻ con nhận được sẽ mạnh và nhanh hơn người lớn. Đó là lí do vì sao đôi khi chỉ 1 ít tiêu hoặc hành trong cháo nhưng những đứa trẻ vẫn không thể ăn là vậy.

Nêm muối vào đồ ăn dặm của con với suy nghĩ là ngon miệng là sai lầm. Ngon với người lớn chứ cực mặn với trẻ con.

thua muoi

Vị giác của trẻ rất nhạy nên người lớn không cần cho thêm muối vào thức ăn

Những tác hại của thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ

Khi nạp thừa muối vào cơ thể, bé phải đi tiểu nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài và kéo theo ion quan trọng khác, trong đó có canxi.

Nhiều nghiên cứu ghi nhận vùng có thói quen ăn mặn càng nhiều thì tỷ lệ cao huyết áp và loãng xương càng cao. Vậy có chắc là do không ăn muối nên bé không cứng cáp ?

Thứ hai, chức năng thận của trẻ em chưa hoàn thiện ngay từ lúc mới sinh ra mà chỉ đạt chức năng ngang người lớn sau 3 tuổi.

Nghĩa là nếu như con bạn <12 tháng tuổi, độ lọc của thận chỉ bằng 1/3 người lớn. Muối lọc qua thận. Thận trẻ con chưa lọc nổi muối.

Việc nêm muối ấy khiến con bạn quá tải muối trong cơ thể. Trước mắt thì gây tổn thương thận và lâu dài là gây các bệnh lý mạn tính như tim mạch, huyết áp…

Liều lượng vừa đủ cho bé trong ngày

• Dưới 12 tháng tuổi: 1g muối/ngày (<0.4g Natri)

• 1 đến 3 tuổi : 2g muối/ngày (0.8g Natri)

• 4 đến 6 tuổi 3g muối/ngày (1.2g Natri)

• 7 đến 10 tuổi 5g muối/ngày (2g Natri)

• Trên 11 tuổi 6g muối/ngày (2.4g Natri)

Các bạn thấy đó, trẻ 11 tuổi mới cần 6g muối hay 1 muỗng cà phê muối mà thôi. Việc nêm chỉ 1/2 muỗng muối cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dù nghĩ rằng là vừa miệng nhưng thực chất là nhiều và gây quá tải muối cho con.

Với trẻ còn ăn dặm, trong bột ăn dặm, sữa công thức, trái cây… đã chứa đủ lượng muối cho bé (nếu không muốn nói hơn 1gr muối) cho con bạn. Việc nêm muối vào chỉ làm thận con bạn thêm quá tải mà thôi.

Lưu ý cho bố mẹ khi nêm nếm thức ăn cho bé

Quan niệm muối cho ngon miệng chỉ đúng với người lớn. Còn đối với trẻ con đó là cực mặn và đánh đổi bằng hại thận, hại sức khoẻ bé. Việc nêm muối không giúp trẻ ăn ngon hơn hay làm bé cứng cáp.

Nếu ông bà vẫn giữ quan niệm nêm muối vào đồ ăn dặm cho con thì chính mẹ hãy là người nấu những bữa ăn cho con. Hãy bỏ ra 15 phút để nấu cho chính con mình.

Vị giác của trẻ em nhạy hơn người lớn rất nhiều. Nên nếu bé nói cay, nóng, chua, mặn, ngọt…nghĩa là bé đang nói thật. Đừng nghĩ rằng bé đang tìm cách né món ăn.

Nêm gia vị quá đậm là một trong những nguyên nhân khiến bé ám ảnh và biếng ăn. Và việc nên 1/2 muỗng cà phê muối là vượt quá ngưỡng tối đa cho con.

Nhìn chung, khi chăm sóc bé mẹ hãy là người chủ động chuẩn bị thức ăn là cách tốt nhất tránh tác hại của thừa muối với sức khỏe. Ngoài ra bố mẹ cần giải thích cho ông bà biết thói quen ăn nhiều muối không chỉ tác động xấu đến bé mà ông bà cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng