Những tác hại của việc ăn nhiều dưa leo mà ít ai biết đến

Dưa leo là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Không thể phủ nhận lợi ích của dưa chuột bởi trong loại quả này với cơ thể. Tuy nhiên, chính những lợi thế này của dưa chuột lại gây nên những tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến.

Gây dư thừa Vitamin C

Dưa leo chứa hàm lượng vitamin C cao. Như chúng ta đã biết, Vitamin C rất tốt cho cơ thể, giúp làm đẹp da, chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhưng tác hại của dưa leo khi được nạp một cách dư thừa thì sẽ gây ra nhiều hại hơn là lợi.

Trong cơ thể nếu có quá nhiều Vitamin C thì những Vitamin C này sẽ hoạt động giống như cơ chế của pro – oxidant, chúng sẽ cản trở chính sự oxy hóa tự nhiên của chúng ta. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển và lan rộng của các gốc tự do. Sự phát tán của các gốc tự do sẽ khiến chúng ta đối mặt với tình trạng ung thư, mụn, lão hóa sớm…

tác hại của dưa leo

Những tác hại của việc ăn nhiều dưa leo mà ít ai biết đến

Đầy hơi và phù

Chất cucurbitacin trong dưa leo rất khó tiêu, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng khó tiêu làm bạn bị đầy hơi và phù nề do cơ thể đang cố loại thải các độc tố bằng cách tống đẩy lượng khí gas tích tụ bên trong ra ngoài.

Gây hại cho thận

Trong dưa leo có chứa Kali, một khoáng chất mà nếu nạp vào quá nhiều sẽ gây nên chứng đầy hơi, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu ở giai đoạn đầu. Về lâu dài, những rắc rối này sẽ trở nên khó kiểm soát hơn, ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.

Gây khó chịu cho phụ nữ đang mang thai

Mặc dù việc tiêu thụ dưa leo trong thời kỳ bầu bí vẫn được xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng khó chịu cho thai phụ như đi vệ sinh nhiều hơn, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí đau bụng do dư thừa chất xơ.

tác hại của dưa leoNhững tác hại của việc ăn nhiều dưa leo mà ít ai biết đến

Tăng các triệu chứng các bệnh về hô hấp

Nếu bạn bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng. Vì vậy những người bị viêm xoang hoặc những căn bệnh mãn tính về hô hấp khác cũng không nên ăn dưa leo.

Kích thích bài tiết lượng nước trong cơ thể

Hạt dưa leo có chứa nhiều cucurbitin, chất được cho là có tác dụng lợi tiểu. Mặc dù khả năng lợi tiểu tự nhiên này chỉ ở mức độ nhẹ nhưng cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng