Các thực phẩm có thể gây táo bón bạn nên biết

Danh sách một số thực phẩm có thể gây táo bón 1. Quả hồng Một trong những thực phẩm gây táo bón nhiều được nhắc đến là quả hồng. Cứ vào độ tháng 9-10, nhắc đến những trái cây của mùa thu người ta lại không thể quên cái vị thơm ngọt, giòn giòn của trái hồng. Tuy nhiên quả hồng lại có thể gây táo bón cho một số người. Vì quả hồng có chứa một lượng lớn tannin – là một hợp chất được cho là làm giảm sự tiết và co thắt ruột, làm chậm nhu động ruột. Vì lý do này, những người bị táo bón nên tránh tiêu thụ quá nhiều hồng. Quả hồng  2. Các sản phẩm từ sữa Sữa, phô mai và sữa chua là những nguồn canxi và vitamin tuyệt vời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều các món này có thể làm chậm tiêu hóa. Lactose có trong các sản phẩm từ sữa còn có thể gây đầy hơi, khó tiêu. 3. Thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn Thức ăn nhanh, các loại snack như khoai tây chiên, xúc xích chiên, bim bim rất giàu chất béo nhưng lại vô […]

Danh sách một số thực phẩm có thể gây táo bón

1. Quả hồng

Một trong những thực phẩm gây táo bón nhiều được nhắc đến là quả hồng. Cứ vào độ tháng 9-10, nhắc đến những trái cây của mùa thu người ta lại không thể quên cái vị thơm ngọt, giòn giòn của trái hồng. Tuy nhiên quả hồng lại có thể gây táo bón cho một số người. Vì quả hồng có chứa một lượng lớn tannin – là một hợp chất được cho là làm giảm sự tiết và co thắt ruột, làm chậm nhu động ruột. Vì lý do này, những người bị táo bón nên tránh tiêu thụ quá nhiều hồng.

Quả hồng 

2. Các sản phẩm từ sữa

Sữa, phô mai và sữa chua là những nguồn canxi và vitamin tuyệt vời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều các món này có thể làm chậm tiêu hóa. Lactose có trong các sản phẩm từ sữa còn có thể gây đầy hơi, khó tiêu.

3. Thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn

Thức ăn nhanh, các loại snack như khoai tây chiên, xúc xích chiên, bim bim rất giàu chất béo nhưng lại vô cùng ít chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chúng cản trở và làm chậm quá trình tiêu hóa gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ gây ra tình trạng táo bón.

Bên cạnh đó, chúng cần nhiều thời gian tiêu hóa nhưng lại ít dưỡng chất. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều natri, có thể gây giữ nước trong cơ thể, ngăn cản quá trình đào thải nước qua phân.

thực phẩm gây táo bón

Đồ ăn nhanh và chế biến sẵn

4. Thịt đỏ là thực phẩm gây táo bón

Thịt đỏ (chẳng hạn thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu) có nguy cơ góp phần khiến chứng táo bón trở nên dai dẳng và khó chịu hơn vì những lý do như sau:

Đầu tiên, thịt đỏ chứa ít chất xơ nhưng lại nhiều protein, gây khó tiêu và làm tăng độ cứng của phân khi di chuyển qua ruột. Thứ hai, thịt đỏ cũng có thể gián tiếp làm giảm tổng lượng chất xơ bạn hấp thụ trong bữa ăn do thịt dễ gây no cũng như khiến mọi người hứng thú hơn so với nhiều loại rau xanh.

Cuối cùng, không giống như các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt gia cầm và cá, thịt đỏ thường chứa lượng chất béo cao hơn và thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa.

5. Ngũ cốc chế biến

Các loại ngũ cốc chế biến và các sản phẩm của chúng như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, thường có ít chất xơ hơn và có thể gây táo bón nhiều hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Điều đó là bởi vì phần cám và mầm của hạt bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Đặc biệt hơn nữa, cám chứa nhiều chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng bổ sung với lượng lớn có thể giúp phân dễ di chuyển.

thực phẩm gây táo bón

Các loại ngũ cốc chế biến

6. Chuối xanh

Chuối xanh là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng với lượng nhiều và thường xuyên, chuối xanh có thể gây táo bón, làm dạ dày trở nên khó chịu. Theo các nghiên cứu khoa học, có đến 70 -80% trọng lượng tinh bột trong chuối xanh là tinh bột kháng hấp thụ, một loại carbohydrate phức tạp có đặc tính giống chất xơ. Thế nhưng loại chất xơ này lại đặc biệt khó tiêu. Hơn nữa chuối xanh còn chứa nhiều tannin, một chất  làm săn se, có vị chát khi ăn, dễ gây rối loạn tiêu hóa đặc biệt là táo bón ở nhiều người.

7. Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh thường được yêu thích vì tiện dụng, tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn. Thế nhưng chúng lại chứa nhiều natri, khi đi vào cơ thể, đòi hỏi phải có lượng nước lớn để tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình đào thải phân. Sử dụng thực phẩm đông lạnh với lượng lớn hoặc dùng trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng táo bón.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng