Những tác hại khi không vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách

Vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Bố mẹ nên trang bị những chiếc bàn chải tập đánh răng và hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng cho mình. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen chăm sóc răng miệng để tránh các bệnh liên quan đến răng và bé có hàm răng khỏe mạnh.

Trẻ em khi bắt đầu mọc răng đều sẽ có nguy cơ bị bệnh sâu răng như người lớn nếu bố mẹ không vệ sinh răng miệng cho trẻ. Chăm sóc răng miêng cho trẻ nên được bắt đầu từ khi bé mới sinh ra bằng cách rơ lưỡi, rơ nướu cho trẻ.

Tác hại khi không vệ sinh răng miệng cho trẻ

Nếu bố mẹ không quan tâm, chăm sóc răng miệng cho trẻ từ khi mới sinh sẽ gây ra một số bệnh lý liên quan đến răng miệng. Một khi trẻ đã bị mắc các bệnh răng miệng rồi thì rất khó chữa trị.

ve sinh rang mieng cho tre

Một số biểu hiện khi trẻ mắc bệnh răng miệng như: miệng trẻ thường bị hôi, ăn uống kém do đó trẻ dễ bị biếng ăn, nặng hơn có thể mất ngủ, gầy sút nhanh nếu kéo dài có khả năng dẫn đến suy dinh dưỡng. Nếu mất răng sẽ phát âm không chuẩn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập trong lứa tuổi học sinh.

Nhiễn khuẩn do không vệ sinh răng miệng cho trẻ

Nếu không vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn răng miệng. mặt khác các bệnh nhiễm khuẩn ở răng miệng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm khuẩn ở các bộ phận gần như: viêm họng, viêm mũi, viêm xoang hay gây viêm các cơ quan xa hơn như: tim, thận, khớp.

ve sinh rang mieng cho tre

Ngoài ra, khi cơ thể thiếu các yếu tố vi lượng cũng gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng: thiếu vitamin C gây chảy máu lợi do thành mạch yếu, thiếu vitamin D gây rối loạn chuyển hóa xương làm răng mọc chậm, thiếu canxi, flour làm răng yếu dễ bị sâu.

Sâu răng

Nếu không vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ dẫn tới sâu răng. Sâu răng là một bệnh ở tổ chức cứng của răng, làm tiêu dần các chất vô cơ và hữu cơ ở men và ngà răng thành lỗ sâu. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là do vi khuẩn và lượng đường trong thức ăn bám vào răng trong thời gian dài mà không được vệ sinh sạch sẽ. Khi sâu răng đến tủy không được điều trị kịp thời có thể có nhiều biến chứng khác như viêm quanh cuống răng, áp xe hay nặng có thể hình thành trong xương gây viêm mô tế bào, viêm xương, viêm hạch….

Viêm lợi:

Khi không vệ sinh răng miệng cho trẻ dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị viêm lợi. Khi đã bị viêm lợi sẽ có cảm giác ngứa lợi, khó chịu, lợi sưng đỏ, dễ chảy máu khi chạm vào.

ve sinh rang mieng cho tre

Trẻ ở lứa tuổi mọc răng cũng rất hay viêm lợi, lợi đỏ, ngứa , chảy rãi nhiều. Khi bị viêm lợi trẻ hay cho tay hoặc các vật lạ vào miệng để cắn, hay cáu bẳn, bồn chồn, mệt mỏi, mất ngủ, biếng ăn…có thể sốt khoảng 38 độ C, có hạch dưới hàm.

Bệnh viêm quanh răng:

Khi bệnh viêm lợi không được quan tâm và điều trị thì sẽ phát triển thành bệnh viêm quanh răng. Lợi sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi lợi sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng thêm mức độ của bệnh. Không những thế, bệnh còn làm cho xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lung lay và cuối cùng sẽ rụng. Dấu hiệu của bệnh viêm quanh răng: hôi miệng, sưng, đỏ lợi, chảy máu lợi, cảm giác đau khi nhai, răng lung lay..

Chứng chảy máu chân răng:

Gặp phải khi bố mẹ không vệ sinh răng miệng cho trẻ hoặc chăm sóc vệ sinh răng cho trẻ không tốt dẫn đến viêm lợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi…Dấu hiệu phát hiện bệnh như chân răng sưng, đỏ, đau. Khi nói hay thở, miệng có mùi hôi, chân răng sưng, răng dễ lung lay, động vào răng không đau nhưng đau vùng lợi xung quanh.

Các cách phòng bệnh vệ sinh răng miệng cho trẻ

  1. Đánh răng cho trẻ:

Đánh răng giúp lấy sạch mảng bám ở răng, xoa nắn lợi nhẹ nhàng, làm sạch khe lợi. Chọn bàn chải vừa miệng, giúp đưa bàn chải vào miệng dễ dàng, lông bàn chải không mềm quá hoặc cứng quá.

ve sinh rang mieng cho tre

Chải răng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và chải đủ ba mặt răng: mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai. Chải răng xoay tròn với răng cửa, chếch 45 độ đối với răng hàm trong 3 phút.

2. Hạn chế dùng đường:

Đối với mọi lứa tuổi đều không nên ăn nhiều đường. Trẻ em không nên ăn bánh kẹo trước lúc đi ngủ hay trước bữa ăn, không ăn vặt mà nên ăn thành bữa, ăn xong phải súc miệng, đánh răng ngay.

3. Làm cho men răng trở nên chắc hơn bằng sử dụng flour:

Trẻ từ 6 – 15 tuổi có thể súc miệng với dung dịch muối. Đánh răng bằng thuốc đánh răng có flour.

4. Khám định kỳ:

Trẻ cần được khám răng 6 tháng 1 lần. Khám răng đều đặn như vậy sẽ giúp phát hiện những răng chớm bị sâu để được điều trị sớm, tránh biến chứng.

Ngoài ra, cần tránh cho trẻ những thói quen gây nguy hại cho răng, xương ổ răng cũng như phần mô mềm như mút ngón tay, đẩy lưỡi, cắn môi, má hay ăn móng tay, nghiến răng,  thở bằng miệng.

Nguồn : bau.vn