Những tác hại khi nhịn tiểu quá lâu không phải ai cũng biết

Nhịn tiểu quá lâu có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm vì vậy các bạn nên hạn chế việc nhịn tiểu quá lâu

Bàng quang của người trưởng thành khỏe mạnh có thể chứa từ 400 đến 500 ml nước tiểu. Mặc dù nó có thể căng ra và chứa được nhiều hơn, nhưng bạn không nên nhịn tiểu quá lâu và thường xuyên. Theo các chuyên gia, bạn nên đi tiểu sau 3 giờ trong ngày, cho dù bạn có cảm thấy muốn đi tiểu hay không.

Nhịn tiểu trong thời gian quá dài có thể làm các cơ bàng quang suy yếu theo thời gian và dẫn đến tiểu không kiểm soát hay còn gọi là tiểu không tự chủ. Nhịn tiểu cũng có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

nhin tieu

Nếu bạn không đi tiểu đều đặn, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh thận. Thận lọc chất thải và chất độc ra khỏi máu và tạo thành nước tiểu. Nước tiểu đi qua niệu quản, đọng lại trong bàng quang, sau đó được thải ra ngoài qua niệu đạo. Nếu bạn nhịn tiểu, vấn đề trao đổi chất và điện giải sẽ gặp vấn đề, dẫn đến suy thận lâu dài.

nhin tieu 2

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nước tiểu có thể trào ngược vào thận và dẫn đến nhiễm trùng. Thậm chí nhịn tiểu quá lâu có thể dẫn đến vỡ bàng quang – một tình trạng có thể gây chết người. Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất ít xảy ra.

Ngoài ra, nhịn tiểu quá lâu sẽ trở thành một thói quen gây ra tác hại lâu dài như bí tiểu. Bí tiểu là không thể thải nước tiểu ra khỏi bàng quang. Đây cũng là triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Ở phụ nữ, bí tiểu thường xảy ra do u nang – tình trạng xảy ra khi bàng quang bị chùng xuống hoặc di chuyển ra khỏi vị trí bình thường. Một tình trạng được gọi là trực tràng, trong đó bàng quang bị kéo ra khỏi vị trí của đại tràng cũng có thể gây bí tiểu cho cả nam giới và nữ giới.

Tốt nhất không nên nhịn tiểu lâu và khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cũng nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Nguồn : bau.vn