Những thời điểm an toàn để quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một thủ thuật nhanh và đơn giản. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra: trước khi đặt vòng có được quan hệ không và đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai (IUD) có dạng hình chữ T, dài khoảng 3,2cm và được bác sĩ đặt vào tử cung của bạn. Hiện nay có 2 loại phổ biến là vòng tránh thai quấn dây đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Những thời điểm an toàn để quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai - ảnh 1

Vòng tránh thai quấn dây đồng (bên phải) và vòng tránh thai nội tiết

  • Vòng tránh thai quấn dây đồng (copper IUD): Quanh thân của dụng cụ nhựa hình chữ T được quấn dây đồng mảnh. Một sợi nylon được thòng vào dụng cụ này. Vòng này có tác dụng tránh thai từ 5-10 năm.
  • Vòng tránh thai nội tiết (hormonal IUD): Dụng cụ nhựa hình chữ T này sẽ giải phóng một lượng nhỏ hormone progestin vào cơ thể bạn trong 3-7 năm, tương đương khoảng thời gian tránh thai.

Cách đặt vòng tránh thai

Thủ thuật đặt vòng tránh thai kéo dài từ 5-15 phút và phải được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc giảm đau trước khi tiến hành.

Một dụng cụ mỏ vịt sẽ được đẩy vào âm đạo để mở rộng ra. Vòng tránh thai sẽ được đưa vào tử cung thông qua một ống piston rất nhỏ. Sau đó bác sĩ rút ống và cắt ngắn sợi dây, chỉ chừa lại 3-5cm dây thòng từ cổ tử cung xuống âm đạo.

Bạn có thể cảm thấy đau, váng vất khi đứng dậy. Do đó hãy nằm trên giường một chút rồi đứng dậy từ từ.

Những thời điểm an toàn để quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai - ảnh 2

Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng là sau khi hết kinh 2-3 ngày và chưa quan hệ tình dục. Lúc này cổ tử cung còn hơi mở nên việc đặt vòng sẽ ít đau, ít tổn thương và dễ thực hiện hơn. Quan trọng là lúc này các bác sĩ chắc chắn bạn không có thai mà không cần làm xét nghiệm.

Nếu trong 2-3 ngày này, bạn có quan hệ tình dục nhưng đã sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, thì bác sĩ có thể cân nhắc đặt vòng. Dĩ nhiên để cẩn thận, bác sĩ vẫn có thể thử nước tiểu để xác định việc không mang thai.

Nếu bạn có quan hệ mà không sử dụng phương pháp ngừa thai nào, thì tinh trùng có thể còn sống khỏe trong cơ thể. Thông thường bác sĩ sẽ đề nghị chờ đợi đến chu kỳ sau mới đặt vòng.

Thế nên trước khi đặt vòng có được quan hệ không thì câu trả lời là có, nhưng cần dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su nhé bạn.

Những thời điểm an toàn để quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai - ảnh 3

Trước khi đặt vòng, bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Để trả lời cho câu hỏi Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, bạn phải chờ ít nhất 24 tiếng. Trong thời gian này, không được nhét tampon hoặc thụt rửa âm đạo.

  • Đối với vòng tránh thai đồng, sau trọn 1 ngày đặt vòng bạn có thể quan hệ.
  • Đối với vòng tránh thai nội tiết: Nếu vòng được đặt vào tử cung trong vòng 7 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh, thì bạn có thể quan hệ sau 24 giờ. Nhưng nếu vòng được đưa vào cơ thể ngoài thời gian 7 ngày này, thì bạn phải chờ 7 ngày sau khi đặt vòng mới có thể quan hệ.

Hãy dùng bao cao su nếu bạn muốn quan hệ trước ngày vòng tránh thai kích hoạt

Nguồn : bau.vn