Những thời điểm không nên tắm, tránh đối mặt với nguy cơ đột tử

Tắm là hành động làm sạch cơ thể, giúp tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên, có những thời điểm không nên tắm để tránh đối mặt với nguy cơ đột tử.

Tắm đúng thời điểm vừa giúp bạn làm sạch cơ thể, có tinh thần thoải mái, vừa giúp bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, bạn nên nhớ những thời điểm không nên tắm dưới đây nhé!

5 thời điểm chúng ta không nên tắm

1. Không nên tắm sau khi uống rượu bia

Rượu bia ức chế hoạt động của gan và cản trở quá trình phục hồi glucose trong cơ thể. Khi bạn tắm, lượng đường tiêu thụ của cơ thể con người sẽ tăng lên, tắm sau khi uống rượu, lượng đường trong máu không được bổ sung kịp thời, dễ gây hoa mắt, chóng mặt, suy nhược toàn thân, dễ bị hôn mê do đường huyết thấp.

thoi diem khong nen tam

2. Thời điểm không nên tắm- Khi huyết áp quá thấp

Nếu nhiệt độ nước quá cao, các mạch máu của cơ thể người sẽ bị giãn ra, lúc này người huyết áp thấp có thể tạm thời bị thiếu máu cung cấp cho não và dễ bị ngất.

3. Sau khi bị sốt không nên tắm

Khi thân nhiệt tăng lên 38 độ C, nhiệt lượng tiêu hao của cơ thể tăng 20%, cơ thể trở nên yếu ớt, dễ gặp vấn đề. Ngoài ra, nếu có bệnh cấp tính bị sốt thì tốt nhất không nên tắm. Bệnh nhân nhồi máu cơ tim, bệnh tim nặng, thiếu máu nặng, huyết áp cao đến 180mmHg, nhiễm độc niệu, viêm thận cấp, viêm gan cấp, chấn thương cũng không thích hợp tắm.

thoi diem khong nen tam

4. Thời điểm không nên tắm- Ngay sau khi ăn

Trước khi ngủ, hãy tắm nước nóng. Tuy nhiên, không nên đi tắm sau khi vừa ăn xong, do nước sẽ kích thích khiến tốc độ lưu thông máu trong toàn bộ cơ thể được cải thiện lúc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của đường tiêu hóa, dễ dẫn đến khó tiêu.

thoi diem khong nen tam

5. Khi làm việc quá sức bạn không nên tắm

Dù đang làm công việc chân tay hay trí óc thì sau khi làm việc quá sức cần để cơ thể nghỉ ngơi một lúc. Việc tắm nước lạnh sẽ khiến mạch máu co lại và dễ có nguy cơ bị cảm lạnh và đột quỵ. Trong khi đó, tắm nước nóng khi mệt khiến cơ thể dễ dàng bị nóng lên, mạch máu mở rộng dễ dẫn tới suy tim.

thoi diem khong nen tam

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ cơ thể đang ở mức 38 độ C trở lên, mức tiêu hao nhiệt lượng sẽ tăng khoảng 20%. Khi đó, việc tắm rất dễ làm cơ thể bị cảm lạnh, tình trạng sức khỏe và cơn sốt trở nên trầm trọng do sức đề kháng yếu. Điều này còn có thể dẫn tới đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của bạn.

Tắm tuy là hoạt động làm tinh thần thoải mái hơn, thế nhưng nếu không cẩn thận rất dễ khiến bản thân đối mặt với những nguy hiểm. Khi cơ thể mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi trước khi đi tắ, bởi lúc đó tắm không giúp cơ thể bạn khỏe lên mà làm giảm khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết dễ dẫn đến đột tử.

Nguồn : bau.vn