Những thói quen ăn uống của trẻ tưởng vô hại nhưng vừa kìm hãm chiều cao, IQ lại chậm phát triển

Có những món ăn, những cách ăn uống bố mẹ tưởng là bình thường nhưng con càng ăn lại càng không cao nổi, bố mẹ nhớ lưu ý.

Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Dưới đây là 4 sai lầm nghiêm trọng bố mẹ phải nhớ

1. Ăn nhiều cơm không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Cơm là loại lương thực không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng, cơm chứa nhiều carbohydrate và hàm lượng protein thấp. Cha mẹ ép con ăn quá nhiều cơm là khiến trẻ phải tiêu thụ nhiều carbohydrate và ít protein. Việc này sẽ làm chậm sự tăng trưởng của trẻ.

Tốt nhất, cha mẹ nên cho con ăn uống điều độ, cân bằng giữa carbohydate, protein và các dưỡng chất khác.

Những thói quen ăn uống của trẻ tưởng vô hại nhưng vừa kìm hãm chiều cao, IQ lại chậm phát triển - ảnh 1

Cha mẹ chỉ cố ép trẻ ăn càng nhiều cơm càng tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con sau này

2. Trẻ ăn quá nhiều thịt, cá rất dễ bị lùn

Cha mẹ thường có suy nghĩ thịt, cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trẻ ăn càng nhiều càng phát triển tốt. Tuy nhiên, đây lại là thói quen ăn uống có thể gây hại cho sự phát triển của con.

Thịt, cá có thành phần chính là đạm. Đây là chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể cũng như giúp tăng cường sức đề kháng, phát triển thế chất, trí tuệ… Tuy nhiên, thừa dạm lại gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bổ sung quá nhiều đạm sẽ khiến nồng độ axit tăng lơn. Khi đó, cơ thể phải huy động canxi trong xương để tạo thành phốt phát canxi để kiềm hóa và duy trì độ pH ổn định. Vì vậy, lượng canxi trong xương giảm đi đáng kể và dẫn đến thiếu hụt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, một đứa trẻ ăn 80 gram đạm sẽ có 37 mg canxi bị mất; nếu ăn 240 gram đạm thì 137 mg canxi trong xương bị mất đi dù bổ sung hẳn 1400 mg canxi.

Những thói quen ăn uống của trẻ tưởng vô hại nhưng vừa kìm hãm chiều cao, IQ lại chậm phát triển - ảnh 2

Trẻ ăn quá nhiều thịt, cá sẽ có nguy cơ thấp, lùn và chậm phát triển trí tuệ

3. Đồ ăn nhanh làm trẻ khó phát triển chiều cao

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều đứa trẻ. Bố mẹ thấy con thích ăn nên thường chiều theo sở thích của bé. Tuy nhiên các món hambuger, khoai tây chiên, gà rán, xúc xích… không phải là thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ.

Thông thường, tỷ lệ canxi : phốt pho trong cơ thể là 2:1. Các loại đồ ăn nhanh có lượng phốt pho rất cao. Khi tiêu thụ chúng sẽ làm mất cân bằng mức canxi – phốt pho, lên đến 1:10, thậm chí nhiều hơn. Quá nhiều phốt pho, canxi sẽ bị “rút sạch” ra khỏi xương và gây tình trạng thiếu canxi trầm trọng.

Thiếu canxi chính là nguyên nhân hạn chế quá trình phát triển thể chất, tăng chiều cao của trẻ.

Những thói quen ăn uống của trẻ tưởng vô hại nhưng vừa kìm hãm chiều cao, IQ lại chậm phát triển - ảnh 3

Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh khiến trẻ thiếu canxi trầm trọng

4. Nước ngọt có gas làm trẻ thấp lùn

Các loại nước ngọt có gas thường chứa nhiều phốt pho. Đây là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, trẻ uống quá nhiều nước ngọt có thể gây hại răng, tăng cân và dẫn đến dư phốt pho. Sự mất cân bằng canxi – phốt pho sẽ khiến cơ thể tự động rút canxi ra khỏi xương để đảm bảo tỷ lệ ổn định giữa hai chất này.

Bên cạnh đó, các chất tạo màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản có trong nước ngọt khiến trẽ dễ béo phì. Trẻ nặng cân có xu hướng lười vận động và dẫn đến mật độ xương thấp.

Uống nhiều nước ngọt còn khiến trẻ không muốn ăn các món khác và gây ra mất cân bằng dinh dưỡng.

Chế độ ăn là yếu tố đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Có những thói quen với bố mẹ thì rất bình thường nhưng hãy lưu ý sớm để con yêu được hưởng chế độ dinh dưỡng hoàn hảo nhất giúp phát triển chiều cao và IQ vượt trội.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Cha mẹ cần làm gì để bé có hàm răng đẹp và khỏe mạnh?

Bố mẹ biết không, việc chăm sóc răng miệng là cách giúp trẻ có một sức khỏe tốt hơn. Việc này phải bắt đầu từ khi chưa mọc răng (chăm sóc nướu) cho đến khi những răng đầu tiên bắt đầu nhú (chăm sóc răng) và về sau này. Giai đoạn sơ sinh, trẻ chưa tự thực hiện được việc vệ sinh răng miệng. Do đó, mọi công việc sẽ do người chăm sóc thực hiện.