Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch

Dịch bệnh Corona đang lây lan một cách nhanh chóng, vì thế bạn cần để ý đến thói quen sinh hoạt, ăn uống của mình để phần nào hạn chế mắc phải dịch bệnh này. Cùng Bau.vn chia sẻ qua một vài cách hạn chế trong bài viết này nhé!

Mặc dù COVID-19 gây ra nhiều rủi ro sức khỏe và thiệt hại kinh tế, song đại dịch này cũng khiến chúng ta phải thay đổi thói quen sống để luôn tăng cường sức đề kháng và đảm bảo an toàn. Bạn nên xây dựng những thói quen tốt nào để luôn khỏe mạnh trong mùa dịch?

Thói quen tốt cần làm khi đi ra ngoài

Bạn cần đeo khẩu trang để che mũi, miệng khi đi vào đám đông, không nên khạc nhổ bừa bãi ngoài đường vì đó vừa là thói quen xấu và cũng là tác nhân dễ gây phát tán virus.

Hãy né khỏi những đám đông như ở các sự kiện, lễ hội,… còn nếu đã lỡ đi vào đám đông, thì bạn cố gắng đứng cách người khác khoảng 2 mét thì sẽ khá an toàn.

Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch hình 1

Bạn nên đeo khẩu trang y tế khi đi đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc đến các khu vực có ca lây nhiễm COVID-19. Trong các trường hợp khác, bạn có thể đeo khẩu trang vải vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường và tránh gây thiếu hụt khẩu trang y tế cho tuyến đầu chống dịch.

Trước khi đeo khẩu trang, bạn nên rửa tay hoặc dùng dung dịch sát trùng. Hãy đeo khẩu trang vừa khít vào hai bên mặt nhưng vẫn đảm bảo thở dễ dàng. Bạn nên cẩn thận không chạm vào mắt, mũi, miệng khi tháo và rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang.

Khi tháo khẩu trang hãy bắt đầu từ  tháo dây buộc phía sau đầu hoặc kéo căng vòng dây đeo tai. Sau đó, bạn cầm vòng dây đeo để gấp các góc bên ngoài khẩu trang với nhau rồi cho khẩu trang vải vào máy giặt, giặt tay,  khẩu trang y tế cần bỏ vào thùng rác theo quy định.

Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch hình 2

Vệ sinh cá nhân, rửa tay đúng cách – Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch

Bạn cần che mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, xong là vứt ngay vào thùng rác và rửa sạch tay với dung dịch tẩy rửa trong thời gian 20 giây để đẩy lùi các vi khuẩn. Nếu ở ngoài đường không có vòi nước thì bạn có thể rửa tay với cồn.

Rửa tay tuy không là cách tăng sức đề kháng bên trong cơ thể nhưng là bước dễ dàng nhưng rất hiệu quả trong việc phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. Hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong thời gian ít nhất 20 đến 30 giây.

Rửa tay sau khi hắt hơi hoặc sổ mũi; sau khi sử dụng nhà vệ sinh; khi rời khỏi và quay trở về nhà; trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc trước khi trang điểm, sử dụng kính áp tròng. Nếu không có xà phòng hãy sử dụng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch hình 3

Rửa tay đúng cách (6 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế)

Bạn có thể tập thói quen rửa tay đúng cách với đầy đủ 6 bước sau đây:

● Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước, cho xà phòng hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay và xoa đều.

● Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

● Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây.

● Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

● Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.

● Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Tráng sạch tay dưới vòi nước rồi lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng 1 lần.

Thói quen rửa tay đúng cách là một trong những thói quen tốt giúp bạn tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Bạn nên rửa tay thường xuyên và bất cứ lúc nào thấy tay bẩn để loại bỏ được hoàn toàn virus, vi khuẩn bám trên tay.

Vệ sinh nhà ở và các vật dụng – Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch

Dọn dẹp và vệ sinh nơi ở, đặc biệt là bề mặt và những vật dụng hay tiếp xúc tuy không là cách tăng sức đề kháng trong cơ thể nhưng là việc làm thiết yếu để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus. Khi lau dọn, cần đeo găng tay và tuân thủ những quy định sử dụng (nếu có) khi sử dụng các chất tẩy rửa.

Mỗi một nơi ở đều có đặc điểm khác nhau, tuy vậy những bề mặt được tiếp xúc nhiều cần phải được lau rửa một cách kĩ càng gồm có: tay nắm cửa, bàn ghế, khăn tay, bề mặt bếp và nhà vệ sinh, toilet, công tắc đèn, điện thoại cầm tay, máy tính, bàn phím, điều khiển, và đồ chơi trẻ em.

Để lau rửa đúng cách, đầu tiên hãy rửa vật dụng bằng xà phòng hoặc nước tẩy rửa với nước. Sau đó sử dụng cồn (70 độ trở lên) để tẩy rửa. Không khuyến khích sử dụng những hóa chất khác như giấm hay các chất tự nhiên khác. Hãy nhớ giữ nguyên cồn trên vật dụng trong vài phút trước khi lau bằng khăn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch hình 4

Bạn sẽ ít khi để ý đến việc vệ sinh các vật dụng bạn đụng tới hàng ngày, như là bàn phím, chuột máy tính, tay nắm cửa, mặt bàn,…

Vì thế, khi mà dịch bệnh đang lây lan thế này, thì tốt nhất là bạn cần vệ sinh, khử trùng các vật dụng mà bạn hay sử dụng để hạn chế mắc phải dịch bệnh Corona.

vệ sinh các vật dụng

Vận động, luyện tập thể dục thể thao – Những thói quen tốt để tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa dịch

Khi mà dịch đang bùng phát, ngoài việc kiểm soát thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, thì bạn cũng cần phải chú trọng đến việc tập thể dục. Bạn cần duy trì tập thể dục mỗi ngày với các bài tập giãn cơ để ngày càng dẻo dai, linh hoạt, khí huyết lưu thông hơn thì sẽ hạn chế bị nhiễm bệnh.

tập thể dục thể thao hình 1

Thường xuyên luyện tập thể dục đã được chứng minh là cách tăng sức đề kháng hiệu quả và giảm các bệnh mãn tính như: béo phì, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch, cũng như giảm thiểu sự nhiễm khuẩn từ virus và vi khuẩn. Luyện tập thể thao cũng làm tăng lượng endorphins (một loại hormone giúp giảm đau) được tiết ra, giúp cơ thể tiết chế stress trong cuộc sống hàng ngày.

Theo khuyến cáo, mỗi một tuần, người lớn nên dành ra ít nhất 150 phút cho các bài tập vận động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đạp xe; hoặc 75 phút mỗi tuần nếu thực hiện các bài tập vận động mạnh như chạy bộ. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các bài tập kết hợp tăng cường sức khỏe ít nhất 2 lần một tuần.

Ngoài việc tập luyện với không gian trong nhà, tập thể dục ngoài trời cũng là một cách làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành nhiều thời gian ngoài môi trường thiên nhiên cho thấy những lợi ích nhất định như tăng cảm xúc tích cực, giảm huyết áp, giảm viêm nhiễm, và hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

tập thể dục thể thao hình 2

Tuy nhiên trong thời điểm có dịch COVID-19, bạn nên hạn chế tập thể dục ở các khu vực đông người như phòng tập gym, trung tâm yoga, công viên… Đây là những nơi có nhiều người mà bạn lại khó mà tránh tiếp xúc với các bề mặt hoặc giữ khoảng cách an toàn khi tập thể dục.

Bạn có thể mua máy chạy bộ hoặc các dụng cụ cơ bản của bộ môn yêu thích để tập thể dục tại nhà. Nếu bạn có một khu vườn đủ rộng để tập thể dục thì thật tuyệt vời vì không gian trong lành rất tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể mua máy chạy bộ hoặc các dụng cụ cơ bản của bộ môn yêu thích để tập thể dục tại nhà. Nếu bạn có một khu vườn đủ rộng để tập thể dục thì thật tuyệt vời vì không gian trong lành rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, các hoạt động chăm sóc nhà cửa cũng có tác dụng đốt cháy calo tương tự tập thể dục như dọn dẹp, làm vườn, trang trí…

Thói quen ăn uống – Cách tăng cường sức đề kháng tự nhiên bằng thực phẩm

thói quen ăn uống

Ở thời điểm virus Corona đang lan rộng, thì bạn cầnkiêng ăn những thực phẩm sống, hoặc có nguồn gốc từ hoang dã để tránh nhiễm bệnh.

Dinh dưỡng đến từ thức ăn, đặc biệt là từ những loại thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả,… là rất cần thiết để tăng sức đề kháng cho người lớn và cả trẻ em. Nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật có các đặc tính kháng virus và kháng vi khuẩn, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài ra, các khoáng chất như kẽm, sắt, đồng, vitamin A, C, E, B6 và B12 có trong thực phẩm cũng cần thiết cho để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Và dưới đây là những thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng của cơ thể:

  • Tỏi: trong tỏi có chứa allicin, một thành phần được biết đến nhiều nhất với chức năng hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng. Ăn ½ nhánh tỏi sống hàng ngày là cách hiệu quả nhất. Nếu không thể ăn tỏi sống, bạn có thể thay thế bằng tỏi được nướng.
  • Thức ăn giàu Vitamin C: sự thiếu hụt vitamin C sẽ khiến cơ thể dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng hơn. Chính vì cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được loại vitamin này, cách tốt nhất là hấp thụ Vitamin C qua các loại thức ăn như: hoa quả, kiwi, cam, các loại rau cải,… Đây cũng là những thực phẩm hỗ trợ rất nhiều trong việc tăng sức đề kháng ở nam giới.
  • Chất chống oxy hóa: stress có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Trái cây và rau quả nhiều màu sắc bao gồm các loại quả mọng, cà rốt và rau bó xôi có chất chống oxy hóa, giúp bạn chống lại tình trạng oxy hóa được tạo ra bởi stress kéo dài.

Lưu ý:

Khi mà dịch bệnh ngày càng phát triển thì tốt nhất là bạn nên mang bình nước cá nhân theo bên mình, để hạn chế là dùng ly nước nơi công cộng, nếu không bạn có thể dễ bị nhiễm bệnh mà không biết.

Thói quen ngủ và nghỉ ngơi

thói quen ngủ và nghỉ ngơi

Bạn cần duy trì thói quen ngủ và nghỉ ngơi đúng giờ giấc để tăng cường sức đề kháng, tránh thức quá khuya khiến các cơ quan, bộ phận cơ thể trong cơ thể hoạt động vào lúc không cần thiết.

Trên đây là những thói quen tốt giúp tăng cường sức đề kháng cho người lớn và cả trẻ em tự nhiên, dễ dàng thực hiện nhất để bảo vệ bản thân bạn và gia đình luôn khỏe mạnh trong mùa dịch bệnh. Hãy luôn nâng cao sức đề kháng trong bất kì hoàn cảnh nào để chống chọi lại các bệnh tật không mong muốn.

Nguồn : bau.vn