Những thói quen xấu của trẻ mà ba mẹ cần sửa ngay cho con

Hiện nay, có rất nhiều trẻ nhỏ có thói quen xấu. Thói quen xấu của trẻ sẽ gia tăng ngày một nhiều hơn nếu như không có sự quan tâm của ba mẹ.

Trong từng giai đoạn mà trẻ phát triển, trẻ sẽ dần xuất hiện nhiều thói quen khác nhau. Thế nhưng, không phải bất cứ thói quen nào của trẻ cũng trở thành thói quen tốt. Một số thói quen, hành vi mà ba mẹ không kịp thời sửa chữa cho trẻ, lâu dần sẽ trở thành thói quen xấu của trẻ. Ba mẹ cần giúp trẻ loại bỏ ngay những hành vi xấu này, chỉ bằng những biện pháp khá đơn giản.

Những thói quen xấu của trẻ

Giật tóc

Trẻ giật tóc mẹ hay trẻ tự giật tóc chính mình là một thói quen cực kỳ xấu mà ba mẹ cần nghiêm khắc xử lý trẻ. Đây là hành động phản ứng rằng trẻ đang muốn gây sự chú ý từ bạn. Thế nhưng, bù lại ba mẹ cũng cần phải hết sức bình tĩnh để giáo dục trẻ đúng cách.

Mút tay

Mút tay ở trẻ là một hành động giúp trẻ giảm đi sự lo lắng. Thế nhưng, mút tay là một thói quen xấu ở trẻ cần loại bỏ. Mút tay nhiều sẽ khiến tay trẻ bị rộp, đưa vi khuẩn từ tay lên miệng đi vào sâu bên trong cơ thể. Hành động đó có ảnh hưởng tới sự phát triển của cấu trúc răng hàm, nếu không muốn răng hàm trẻ phát triển không đều, ba mẹ nên ngăn chặn ngay từ bây giờ để tránh những hậu quả không đáng có.

Cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ khiến cho móng tay của trẻ trở nên xấu xí mà còn rất mất vệ sinh. Cắn móng tay có thể xuất phát từ những lúc trẻ cảm thấy đang buồn chán, căng thẳng hoặc tò mò. Nếu ba mẹ không sửa đổi cho trẻ sơm, thói quen này sẽ theo trẻ đến lúc trẻ trưởng thành. Cũng như việc trẻ mút tay, cắn móng tay thậm chí còn mang virus dẫn tới các loại bệnh.

Ngoáy mũi

Một vài vấn đề về sức khỏe cũng do ngoáy mũi gây nên. Có một sự thật, đa số trẻ em thường thích ngoáy mũi, hãy dạy trẻ rằng hành động này rất mất vệ sinh và khuyên nhủ trẻ không nên lặp lại hành động đó. Ba mẹ có thể thử những hoạt động bằng tay nhiều để con quên đi hành động xấu đó.

Nghiến răng

thoi quen xau cua tre

Nghiến răng có thể khiến trẻ bị đau hàm, đau đầu. Thậm chí còn khiến răng trẻ bị mòn dần đi. Hiện tượng nghiến răng ở trẻ em xảy ra chủ yếu khi trẻ bị căng thẳng. Hãy nói chuyện để giúp trẻ quên đi những lo âu, căng thẳng. Bạn nên giúp trẻ thư giãn trước khi đi ngủ bằng cách: nghe nhạc, kể truyện cho trẻ nghe,… Đưa trẻ đến nha sĩ ngay nếu gặp những vấn đề về răng hàm do nghiến răng quá nhiều.

Nói bậy

thoi quen xau cua tre

Nói bậy là thói quen xấu có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển nhân cách của trẻ. Một trong những giải pháp rằng ba mẹ hãy đặt ra hình phạt cho trẻ mỗi lần trẻ nói bậy. Muốn con không nói bậy, ba mẹ cũng nên làm gương, ba mẹ tuyệt đối đừng nói bậy trước mặt trẻ nhé!

Nguồn : bau.vn