Những thực phẩm gây sâu răng mà có thể bạn không ngờ tới

Một số đồ ăn, thức uống tưởng như vô hại nhưng nó lại có thể là những thực phẩm gây sâu răng mà có thể bạn sẽ không thể ngờ tới.

Dưới đây là một số thực phẩm gây sâu răng mà có thể bạn không ngờ tới.

Khoai tây chiên, sandwich, mì ống và bánh quy gây sâu răngthuc pham gay sau rang

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng sâu răng phải gắn liền với đường và những món ăn nhiều đường như bánh, kẹo hay nước ngọt… Tuy nhiên, theo các chuyên gia về răng miệng, những thực phẩm chứa nhiều carb từ tinh bột tinh chế cũng có thể gây sâu răng không kém bánh kẹo hay nước ngọt. Khi hấp thu các thực phẩm này, tinh bột bám vào răng sẽ được vi khuẩn tiêu hóa rồi tạo ra sản phẩm phụ là axit khiến cho men răng bị mòn. Trong trường hợp sau khi ăn những món ăn này chúng ta chỉ uống nước qua loa mà không ngay lập tức đánh răng thì nó sẽ bám chặt vào kẽ răng và rất khó rửa trôi. Như vậy sẽ khiến cho các vi khuẩn gây ra sâu răng có thêm nhiều thời gian phá hủy men răng hơn.

Sâu răng có thể gây ra bởi các thực phẩm muối chuathuc pham gay sau rang

Thực phẩm muối chua có thể là các loại dưa muối hoặc đồ ăn vặt như cóc, xoài, ổi, sấu, me,.. Trong trường hợp những người có hàm răng nhạy cảm với lớp men răng mỏng sẽ rất dễ gặp tình trạng ê răng sau khi ăn những món ăn này. Bởi vậy, sẽ không có gì khó hiểu khi nói rằng những thực phẩm muối chua rất dễ gây sâu răng. Lời khuyên dành cho bạn chính là không nên để đến khi chúng quá chua rồi mới ăn để có thể bảo vệ men răng. Bạn có thể tìm cách giảm bớt độ chua trước khi ăn trực tiếp. Bên cạnh đó, bạn không nên nhấm nháp những thực phẩm chua trong nhiều giờ mà hãy tìm tráng miệng bằng nước sau mỗi lần ăn. Làm theo cách này sẽ giúp cho bạn vừa có thể thưởng thức món ăn yêu thích mà vẫn yên tâm không làm hại men răng.

Thức uống có cồn gây sâu răngthuc pham gay sau rang

Các loại đồ uống có cồn bao gồm bia, rượu, cocktail và rượu vang nếu như sử dụng không đúng cách sẽ có thể gây hại cho răng. Hấp thụ cồn sẽ khiến cho cơ thể chúng ta tăng bài tiết nước tiểu đồng thời giảm tiết nước bọt. Trong khi đó, nước bọt lại có vai trò rất quan trọng bởi nó tạo ra môi trường bất lợi để kìm hãm sự hoạt động của các vi khuẩn gây sâu răng. Các thành phần ion canxi, fluoride và phospho có trong nước bọt sẽ liên tục tham gia không ngừng nghỉ vào quá trình tái tạo men răng bị mòn do axit từ thức ăn và từ vi khuẩn.

Bên cạnh đó, tính axit có trong rượu vang đỏ cũng khá cao. Bởi vậy mà khi uống thức uống có cồn hãy chú ý uống đủ nước và vệ sinh răng miệng, đặc biệt là uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thực phẩm gây sâu răng: Táo và các loại trái cây họ cam quýtthuc pham gay sau rang

Táo, cam, quýt, bưởi và chanh là các loại trái cây có lượng axit rất cao. Trong đó, trái cây họ cam quýt chứa nhiều axit citric và táo chứa nhiều axit malic.

Bên cạnh đó, táo cũng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột, một loại thức ăn dành cho các vi khuẩn gây sâu răng. Các vi khuẩn gây sâu răng cũng sẽ tiêu hóa đường từ trái cây tương đương với các loại đường trong đồ ngọt.

Tuy nhiên, nếu như ăn đúng cách thì các loại thực phẩm này sẽ không thể gây ra sâu răng được. Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy súc miệng ngay sau khi ăn những loại trái cây kể trên. Như vậy, trái cây họ cam quýt có thể giúp bổ sung vitamin C tốt cho nướu còn táo sẽ giúp hạn chế mảng bám trên răng.

Nguồn : bau.vn