Những triệu chứng bất thường sau sinh phụ nữ cần đặc biệt lưu ý, đặc biệt là triệu chứng số 1 cần đi khám ngay

Sau sinh, phụ nữ cần phải đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe và đi khám ngay nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thương dưới đây.

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ thường có nhiều thay đổi. Vì vậy, sản phụ cần phải đặc biệt quan tâm tới sức khỏe, nếu có những triệu chứng bất thường cần phải đi khám ngay.

5 triệu chứng bất thường sau sinh phụ nữ cần lưu ý

1. Sản giật sau sinh

Đa số các mẹ đều biết rằng sản giật sau sinh là triệu chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí chúng còn đe dọa tới cả tính mạng của mẹ. Chính vì vậy, sau sinh là thời điểm mà mẹ cần nâng cao cảnh giác đối với sức khỏe của mình, hãy dành thời gian để quan sát những dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý. Thông thường, sản giật sau sinh có những dấu hiệu như đau đầu, giật, tăng huyết áp, lơ mơ, mắt mờ, thậm chí là rơi vào tình trạng hôn mê. Nếu thấy có 1 trong những dấu hiệu trên cần đi khám ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

2. Sốt, ra máu âm đạo

phu nu sau sinh

Nhiều sản phụ sau khoảng 2 tới 3 ngày sinh con xong, cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu lạ như bị sốt (khoảng 38 độ) và rất sợ lạnh. Trong trường hợp bị nặng, trạng thái thân thể của mẹ sau sinh bắt đầu có những chuyển biến xấu. Từ đó có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc theo dõi cơ thể sau sinh là việc làm vô cùng quan trọng, các mẹ tuyệt đối không được lơ là để ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp xấu nhất, hãy lập tức đưa sản phụ đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

3. Phụ nữ sau sinh thường xuyên đi tiểu

Thông thường, các sản phụ sau sinh quan tâm đến các vấn đề như ăn gì để bổ sữa, nuôi con sao cho bé mau lớn, khỏe mạnh hay các vấn đề như giảm cân, lấy lại vóc dáng… Thế nhưng, thực tế cho thấy các mẹ rất ít khi lên tiếng về hiện tượng tiểu són hoặc tiểu không tự chủ, vì nghĩ đây là chuyện tế nhị và rất ngại khi phải nói ra. Chúng có thể xuất hiện dần với các cơn đau, nước tiểu ra ít, sẫm màu… Tuy nhiên, các mẹ đừng chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu trên vì chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu sau sinh.

4. Nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản là một trong những tai bến sản khoa thường gặp ở phụ nữ sau sinh, chúng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của sản phụ, thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng. Đây là triệu chứng bị gây ra bởi một số loại vi khuẩn như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, E. Coli và một số loại vi khuẩn kỵ khí như Bacteroides, Clostridium. Những loại vi khuẩn này có thể xuất phát từ âm đạo qua cổ tử cung, qua vòi tử cung rồi vào phúc mạc. Chúng cũng có thể xâm nhập qua chỗ nhau bám vào máu gây nhiễm trùng máu. Những sản phụ có thể chất kém, dinh dưỡng kém hay thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, chuyển dạ kéo dài, ứ sản dịch, ối vỡ non, viêm cổ tử cung… đều có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn hậu sản.

phu nu sau sinh

Khi đó, mẹ sẽ sốt trên 38 độ C, cơ thể mệt mỏi, kém tỉnh táo, xuất hiện tình trạng đau mủ tại chỗ, sản dịch hôi. Trong trường hợp nặng, có thể sẽ gặp phải các dấu hiệu như sốt cao, rét run, tụt huyết áp ở sản phụ.

5. Sản dịch

Thông thường, trong khoảng 3 ngày đầu sau khi sinh con, mẹ rất có thể mắc phải tình trạng sản dịch. Đây là tình trạng phổ biển ở sản phụ, chúng là dịch tử cung và đường sinh dục được đưa ra ngoài, có thể bao gồm máu cục, máu loãng hoặc máu màu đỏ sẫm. Tuy nhiên, đến ngày thứ 4 cho đến ngày thứ 8 thì tình trạng này sẽ giảm nhẹ bớt đi và từ ngày thứ 9 sẽ không còn máu mà chỉ còn dịch trong hoặc trắng. Tình trạng này sẽ hết hẳn trong khoảng 2 – 3 tuần sau sinh.

phu nu sau sinh

Tuy nhiên, mẹ cũng cần quan sát những dấu hiệu bất thường như đau bụng hoặc sốt, chảy máu… Đây có thể là dấu hiệu bị hậu sản sau sinh, lúc này sản phụ không nên chủ quan mà nên đi khám để được xử lý kịp thời nhé.

Nguồn : bau.vn