Những việc người bị dạ dày tuyệt đối không làm sau bữa ăn

Chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người bệnh giữ thói quen xấu khiến bệnh càng nặng

Thường xuyên ăn ngoài hoặc ăn quá nhiều có thể làm tổn thương dạ dày. Người bị dạ dày không nên nằm ngay sau bữa ăn để nghỉ ngơi, tập thể dục, uống trà.

Bị đau dạ dày, đừng vội làm 3 việc sau bữa ăn:

1. Không nằm nghỉ ngơi ngay sau bữa ăn  

Một phần công việc tương đối ngắn vào buổi trưa. Để đối phó với công việc buổi chiều ở trạng thái tốt hơn, một số công nhân sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi ngay sau khi ăn xong. Mặc dù ngủ trưa là một thói quen tốt nhưng nằm sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

da day

Không nên nằm nghỉ luôn sau khi ăn no

Khoảng thời gian sau bữa ăn là thời gian để dạ dày tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, việc nằm xuống ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho tiêu hóa.

2. Người đau dạ dày không tập thể dục ngay  

Ngày càng có nhiều người chú ý đến sức khỏe và vóc dáng. Để có một cuộc sống lành mạnh hoặc duy trì một cơ thể hoàn hảo, một số người nhấn mạnh vào việc tập thể dục. Nhưng một số người cho rằng tập thể dục sau bữa ăn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa nên sẽ tập thể dục ngay sau khi ăn. Trên thực tế, ý kiến ​​này là sai lầm.

Bạn có thể tập thể dục sau bữa ăn nhưng cần chú ý những bài tập nào phù hợp sau bữa ăn, nếu không sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Bạn có thể đi dạo sau bữa ăn, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Không nên vận động mạnh sau bữa ăn, nếu không sẽ gây khó tiêu, trường hợp nặng có thể khiến dạ dày bị chảy xệ.

3. Không uống trà ngay lập tức  

Phần lớn người Việt thích uống trà. Uống trà có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng đối với những người bị bệnh này không tốt thì không nên uống trà ngay sau bữa ăn, vì nó có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Lời khuyên cho sức khỏe: Đừng ăn trái cây có hại cho dạ dày

Người bị dạ dày không chỉ nên hiểu những lưu ý sau bữa ăn mà còn phải biết những loại trái cây nào không nên ăn nhiều. Không ăn nhiều trái cây như táo tàu, táo gai và kiwi.

da day

Mặc dù táo tàu mùa đông giòn, ngon và có vị ngọt nhưng những người bị dạ dày không nên ăn, vì vỏ của loại quả này khó tiêu hóa hơn. Đối với những người có hệ tiêu hóa không tốt, ăn loại quả này có thể gây kích thích dạ dày. Táo tàu có vị chua ngọt và là một món ăn ngon miệng. Nhưng đối với những người bị tiết axit quá mức, nếu ăn quá nhiều loại quả này sẽ khiến người bệnh tiết dịch axit nhiều hơn, làm dạ dày bị tổn thương.

Quả kiwi có giá trị dinh dưỡng tương đối cao và chứa nhiều vitamin C. Nhưng vì là loại quả có tính axit nên ăn nhiều sẽ gây ra tính ẩm, lạnh đi vào ruột, những người hệ tiêu hóa không tốt nên ăn ít.

Nói chung, những người bị dạ dày không nên tập thể dục sau khi ăn, hoặc nằm ngay lập tức, hoặc uống trà ngay lập tức. Những người như vậy nên ăn ít trái cây như táo tàu mùa đông, táo gai và trái kiwi.

 

Nguồn : bau.vn