Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.
Nguyên liệu:
– Nấm bào ngư: 200gr
– Nấm mèo khô: 50gr
– Sả, ớt mỗi thứ một ít
– Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay
Cách làm:
Bước 1:
– Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước
– Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay
– Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ
Bước 2:
– Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết.
– Bắc chảo lên bếp, cho các xiên nấm vào đun ở lửa nhỏ để làm khô phần nước ngấm bên trong, sau đó rưới đều 1 thìa canh dầu ăn vào, áp chảo cho nấm xém vàng hai mặt. Bước này sẽ giúp phần nấm bào ngư định hình và cuộn chặt phần nấm mèo bên trong giống con ốc, đồng thời giúp món nấm săn và thơm hơn.
Bước 3:
Nấm sau khi đã áp chảo cho vàng thì gắp ra đĩa, rút phần tăm xiên bỏ ra, dùng luôn chảo đó cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho phần sả ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
– Trút phần nấm vào, nêm xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay rồi đảo nhẹ tay ở lửa vừa tầm 2-3 phút vừa cho ngấm gia vị, nêm thêm bột ngọt đảo đều. Trút ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau mùi, rắc tiêu lên trên, ăn nóng.
Thành phẩm:
Món ốc chay khi được áp chảo rất thơm ngon dậy vị, được xào cùng sả ớt càng thêm đậm đà và kích thích vị giác. Phần nấm bào ngư bên ngoài dai dai, cuộn bên trong nấm mèo giòn sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm.
Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm
Nguồn : bau.vn