Ốc rất giàu dinh dưỡng nhưng không nên kết hợp với 4 loại thực phẩm này kẻo gây họa

Ốc là món ăn vặt của nhiều người yêu thích bởi chúng có giá trị dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên ốc không ăn với gì để tránh gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết điều đó.

Ốc là một loại nhuyễn thể, sau khi nấu chín sẽ trở thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo, giàu protein. Bên cạnh đó, trong ốc có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Cách chế biến ốc vô cùng phong phú, đa dạng như hấp, xào sả ớt, nướng muối, sốt me, rang trứng muối… cùng hương vị hấp dẫn, từ lâu ốc đã trở thành nguyên liệu đặc biệt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ốc không ăn với gì để tránh đại kỵ thì không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết này của Bau.vn sẽ cung cấp cho bạn những điều chưa biết đó nhé!

1. Ốc không ăn với gì? Ốc không ăn cùng nấm

Ốc và nấm cũng là hai loại thực phẩm không được ăn chung, bởi chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm và cũng không có lợi cho tiêu hóa.

oc khong an voi gi

 

Thực tế, nấm là loại thực phẩm có vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, sau khi ăn cùng với thịt ốc sẽ xảy ra các phản ứng bất lợi giữa các chất dinh dưỡng trong chúng và sinh ra nhiều thành phần không có lợi cho cơ thể con người. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh sự kết hợp tai hại này.

2. Không ăn ốc cùng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C

Đối với ốc biển cũng như các loại hải sản khác, thịt của chúng có chứa một lượng asen hữu cơ nhất định do hấp thụ từ trong nước biển. Nếu môi trường biển không bị ô nhiễm thì toàn bộ lượng asen hữu cơ này đều vô hại và chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm ăn chúng.

oc khong an voi gi

Nhưng bạn nên biết rằng, vitamin C kết hợp với asen hữu cơ trong hải sản (trong đó có ốc) có thể tạo ra asen hóa trị III rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là tử vong khi ăn thường xuyên. Do đó, ăn ốc hay hải sản nói chung đều không nên ăn cùng với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt, bưởi…

3. Ốc không ăn với gì? Ốc không ăn với dưa bở

Dưa bỏ có tính hàn và ốc cũng thế. Bởi vậy, ăn chung dơ bở với ốc sẽ đem đến nguy cơ gây hại cho dạ dày, gây lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy hoặc đau bụng cùng các triệu chứng khác không tốt cho sức khỏe.

4. Không ăn ốc cùng thịt bò và các thực phẩm sống

Ốc và thịt bò không nên ăn chung vì chúng làm ức chế lẫn nhau. Nếu bạn ăn chung, dễ gây khó tiêu, dẫn đến đầy bụng hoặc đau bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

oc khong an voi gi

Ngoài ra, ốc và các thực phẩm sống như sashimi, gỏi cá, thịt tái sống… đều không ăn cùng được, vì bản thân ốc đã có tính hàn, thực phẩm sống cũng vậy Ăn chung 2 thứ này dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu, thậm chí có các biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể không lường trước được.

Các bạn lưu ý: Khi ăn ốc, chúng ta ưu tiên ăn dưới hình thức được chế biến chín, không ăn sống. Các khâu sơ chế cần được kỹ càng, đảm bảo loại bỏ hết các chất bẩn ra ngoài.

Nguồn : bau.vn