Ông bà làm hư cháu nhỏ khi nói câu nói này, bố mẹ nghe thấy cần thẳng thắn góp ý

Một điều mà tất cả chúng ta đều biết đó chính là cách cư xử của cha mẹ, ông bà sẽ có có ảnh hưởng quan trọng đối sự hình thành nhân cách của trẻ nhỏ.

Đã có nghiên cứu cho rằng bố mẹ nên trực tiếp nuôi dạy con cái thay vì phụ thuộc điều đó vào ông bà. Bởi vì ông bà thuộc thế hệ trước sẽ có những cách nuôi dạy trẻ có phần lạc hậu, e rằng sẽ không theo kịp với thời đại. Bên cạnh đó, thông thường ông bà sẽ yêu chiều cháu một cách quá mức và chiều hư cháu.

Nhiều khi sẽ bênh vực cháu, điều này vô tình sẽ gây hại cho trẻ. Vì vậy các bố mẹ cũng nên góp ý với ông bà càng sớm càng tốt. Thậm chí có những câu hỏi vô thưởng vô phạt…

“Con yêu bố hay mẹ hơn? Con thích ở cùng ai hơn?”

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các ông bà sẽ hỏi cháu câu hỏi này. Câu hỏi tưởng chừng vô thưởng, vô phạt  nhưng lại có thể gây ảnh hưởng tới  tâm lý của trẻ. Bởi vì những đứa trẻ không biết đây là một trò đùa.

ong ba

Ảnh minh hoạ

Chúng ta đều biết rằng những đứa trẻ đều yêu bố, mẹ của chúng. Trong mắt những đứa trẻ thì bố mẹ chính là người tuyệt vời nhất và chỉ hạnh phúc khi có đủ cả bố và mẹ. Khi hỏi yêu ai hơn, trẻ sẽ rất khó trả lời. Vậy tại sao lại bắt trẻ phải trả lời câu hỏi khó như vậy?

Câu nói: “Nó vẫn còn bé mà, có biết gì đâu.”

Thường khi những đứa trẻ mắc lỗi, bố mẹ sẽ mắng hoặc phạt trẻ. Nếu ông bà nhìn thấy thường sẽ bênh vực và xót cháu. Ông bà cũng có câu nói quen thuộc là: “Nó vẫn còn bé, đã biết gì đâu”.

Tuy nhiên, đây là hành động có thể khiến trẻ thêm hư, trẻ không nhận ra được lỗi sai của mình và lần sau sẽ không sửa được và tiếp tục phạm phải lỗi lầm ấy.

“Để đấy ông/ bà làm cho”

Thông thường các ông bà rất chiều cháu vì vậy sẽ không khiến cháu làm việc gì, thậm chí là việc nhỏ nhất. Ví dụ ngay cả việc nhỏ nhất như mặc quần, áo hay đi giầy dép.

ong ba

Ảnh minh hoạ

Điều này thực tế sẽ khiến trẻ có tâm lý ỷ nại, làm biếng và còn có thể ảnh hưởng tới tâm lý – kỹ năng của trẻ. Trẻ nên quen với việc tự lập và nên được tập dượt nhiều lần để có thể quen với những việc phù hợp với từng độ tuổi.

Tuy là hành động nhỏ nhưng nó có thể ảnh hưởng tới tính cách và thói quen của trẻ khi lớn lên. Lớn lên trẻ sẽ vẫn quen với việc ỷ nại và lười biếng, điều này không tốt một chút nào.

Nư vậy, mặc dù ông bà có yêu thương cháu nhưng đôi khi lại có những lời nói vô thưởng vô phạt hoặc chiều chuộng cháu quá mức điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ. Các bố mẹ nên góp ý thẳng thắn để ông bà thay đổi cách yêu thương cháu. Ông bà có thể giúp đỡ việc chăm sóc trẻ nhưng không đồng nghĩa với việc có thể quyết định mọi về quyền nuôi dạy trẻ.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

Trước khi ly hôn, cha mẹ nên nói với con 5 điều này để giúp con ổn định tâm lý

Các cặp vợ chồng sống không hợp nhau dẫn tới phải ly hôn. Đó là điều không ai mong muốn. Mỗi người một đường đi, nhưng người con mới chính là người chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương nhất. Vì vậy, trước khi ly hôn bố mẹ cần nói với con những điều này để con chuẩn bị tâm lý và không bị quá sốc nhé

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh không hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sống thấp, ẩm ướt.Bệnh có khả năng lây lan và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Vì thế bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà.