Phân biệt giữa chu kỳ kinh nguyệt và sản dịch sau sinh mổ?

Vấn đề kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bởi vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chăn gối vợ chồng.Tuy nhiên các mẹ nên lưu ý phân biệt giữa kinh nguyệt và sản dịch sau sinh.

1. Khi nào bạn sẽ có kinh nguyệt sau sinh mổ?

Chu kỳ của bạn thường sẽ quay trở lại khoảng sáu đến tám tuần sau khi bạn sinh con trong trường hợp bạn không cho con bú. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì thời gian để chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trở lại có thể dài hơn hoặc trì hoãn đến khi bé ngừng bú mẹ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng góp phần quyết định ngày “dâu” của bạn gồm:

  • Thay đổi nồng độ nội tiết tố
  • Vấn đề sức khỏe của bạn trước khi mang thai
  • Kinh nguyệt không đều trước khi mang thai

Các chuyên gia cũng đưa ra các lý do khác ảnh hưởng đến chu kỳ của phụ nữ sau sinh mổ, chẳng hạn như:

  • Kiệt sức
  • Rối loạn tuyến giáp
  • Căng thẳng sau sinh
  • Hoạt động thể chất không thường xuyên.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

Khi nào bạn sẽ có kinh nguyệt sau sinh mổ?

2. Sản dịch sau sinh và kinh nguyệt sau sinh có giống nhau không?

– Sau khi sinh thường hoặc sinh mổ, phụ nữ sẽ bắt đầu đào thải hỗn hợp máu, chất nhầy và mô tử cung ra ngoài. Hiện tượng thải dịch âm đạo này có thể kéo dài trong vài tuần sau khi sinh. Màu của sản dịch sẽ thay đổi từ màu đỏ tươi sang màu đỏ nâu kéo dài trong 1 tuần, sau đó sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng vào khoảng 10 ngày sau bởi khi đó thành phần chủ yếu trong sản dịch là các tế bào bạch cầu và tế bào niêm mạc tử cung.

– Với những trường hợp sinh con bằng phương pháp mổ đẻ, kinh nguyệt sẽ trở lại sau khoảng 4-8 tuần sau khi sinh.

– Có thể thấy, về thời gian xuất hiện sản dịch sau sinh và kinh nguyệt không giống nhau. Tuy nhiên vẫn có những sản phụ sau khi hết sản dịch được không lâu đã có kinh nguyệt trở lại với màu sắc máu đỏ tươi, số lượng máu ra trung bình và giảm dần theo từng ngày, không quá 7 ngày rồi tự hết.

– Sau khi đã hết sản dịch, nếu bị ra máu với thời gian không quá 7 ngày, màu sắc và lượng máu giống với kinh nguyệt thì rất có khả năng đây là chu kì kinh trở lại. Tuy nhiên nếu ra máu kéo dài trên 7 ngày, mẹ cần đến bác sĩ kiểm tra để xác định nguyên nhân. Một vài trường hợp sản phụ đang cho bé bú, thỉnh thoảng có tiết ít máu ở âm đạo rồi tự hết thì vẫn hoàn toàn bình thường, không phải lo lắng gì.

Sản dịch sau sinh có mùi hôi có phải là bất thường hay không? | Medlatec

Sản dịch sau sinh và kinh nguyệt sau sinh có giống nhau không?

Tuy nhiên, dịch âm đạo sau sinh thường có màu nhạt hơn kinh nguyệt hoặc thậm chí mang màu trắng kem, hồng hoặc nâu. Đôi lúc bạn sẽ ngửi được mùi ngọt phát ra từ dịch. Việc hoạt động thể chất cũng làm tăng tiết dịch nhầy sau sinh.

3. Vì sao phụ nữ sinh mổ thường có chu kỳ khá trễ?

Chu kỳ kinh nguyệt có thể đến chậm nếu bạn đang cho con bú vì các hormone do cơ thể sản xuất. Prolactin, bên cạnh việc đóng vai trò như một nội tiết tố thiết yếu cho quá trình sản xuất sữa mẹ còn có thể ức chế các hormone sinh sản.

Do đó, bạn không thể rụng trứng hoặc sản xuất trứng để thụ tinh cũng như nhận thấy việc chu kỳ hằng tháng không xuất hiện cho đến khi trẻ dừng bú mẹ hoàn toàn.

Nguồn : bau.vn