Phân biệt sự khác nhau giữa gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống

Chắc hẳn có nhiều mẹ thắc mắc gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống có gì khác nhau? Hai phương pháp này được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ thắc mắc gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống khác nhau ở điểm gì? Đây đều là phương pháp gây tê giúp các mẹ vượt cạn nhẹ nhàng nhưng lại không thể không thể gộp hai phương pháp này lại với nhau.

Phương pháp gây tê tủy sống

Đối với phương pháp gây tê tủy sống sẽ được các bác sỹ áp dụng khi phẫu thuật mổ lấy thai. Phương pháp gây tê tủy sống sẽ tiêm thuốc gây tê trực tiếp vào dịch não tủy và sẽ có tác dụng nhanh chóng sau 5 phút.

Gây tê tủy sống khiến các mẹ bất động hoàn toàn nửa thân dưới dù em bé đã được các bác sỹ nhấc ra khỏi bụng mẹ. Sau khi thuốc hết tác dụng mẹ mới cảm thấy đau nhức toàn thân.

gay te tuy song

Phương pháp này dễ kiểm soát mức độ giảm đau nhưng lại có nguy cơ nhiễm trùng cao. Một số trường hợp chống chỉ định gây tê tủy sống đó là: Các mẹ nghi ngờ và từ chối gây tê, dị ứng thuốc gây tê, khối loạn tuần hoàn suy giảm. Bên cạnh đó, vùng da chọc kim dễ bị nhiễm trùng, có dị dạng cột sống, rối loạn chảy máu hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu.

Các mẹ bệnh động kinh, tâm thần, co giật, bệnh lý tim mạch… thì nên lưu ý không nên áp dụng phương pháp này.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng đó chính là phương pháp giúp giảm đau khi chuyển dạ tự nhiên, hay nhiều người vẫn gọi là phương pháp “đẻ không đau”.

Các bác sỹ sẽ tiêm thuốc tê vào khoang màng cứng. Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng là tiêm thuốc gây tê vào khoang màng cứng và thuốc thường có hiệu quả sau 15 phút.

gay te tuy song

Phương pháp này thường sẽ được tiến hành khi đã có dấu hiệu chuyển dạ và tử cung đã mở từ 2 đến 3 cm. Thuốc ít tác động tới tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Khi các mẹ được gây tê ngoài màng cứng thì vẫn có thể nhận biết khi có các cơn co tử cung và vẫn rặn đẻ bình thường.

Một số trường hợp không nên gây tê ngoài màng cứng đó là: Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ. Chất lượng máu không đủ tiêu chuẩn, ảnh hưởng tới quá trình đông máu. Các mẹ bầu bị viêm nhiễm ở vùng lưng, có bệnh lý tim hay gan nặng.

Hai phương pháp gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống áp dụng trong những trường hợp khác nhau. Nên các mẹ hãy tìm hiểu kỹ về các phương pháp đó để chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi thực hiện.

 

Nguồn : bau.vn