Phát hiện loài người hoàn toàn mới có thể là tổ tiên trực tiếp của chúng ta

Xuất hiện một loài người mới được các nhà khoa học đặt tên và rất có thể đó chính là tổ tiên trực tiếp của người hiện tại chúng ta.

Các nhà nghiên cứu khoa học đặt tên cho loài người mới được phát hiện tên là Homo bodoensis. Đây có thể là vị tổ tiên trực tiếp nhất của người hiện đại vì có nhiều điểm tương đồng.

Theo nhóm nghiên cứu quốc tế, người Homo bodoensis đã sống cách đây hơn nửa triệu năm ở Châu Phi, trong giai đoạn Chibanian (cách đây 770.000 – 126.000 năm).

loai nguoi

Hình ảnh đồ họa mô phỏng về loài người mới. Ảnh: Evolutionary Anthropology Issues News And Reviews.

Theo tờ SciTech Daily, loài mới Homo bodoensis được tìm ra dựa trên sự đánh giá các hóa thạch người hiện có từ Châu Phi và lục địa Á-Âu trong giai đoạn Chibanian. Các hóa thạch tìm thấy được gán cho một trong hai loài Homo heidelbergensis hoặc Homo rhodesiensis nhưng vẫn gây ra nhiều tranh cãi vì có những nghiên cứu đã ra quan điểm trái ngược nhau.

Bằng chứng DNA cho thấy, một số hóa thạch ở châu Âu được gọi là Homo heidelbergensis thực ra lại là của người Neanderthals thời kỳ đầu. Vì thế, Homo heidelbergensis là một cái tên dư thừa trong trường hợp đó, trong các phân tích về hóa thạch ở Đông Nam Á cũng cho thấy không còn được gọi là Homo heidelbergensis nữa.

loai nguoi

Các hóa thạch còn lại có sự tương đồng và nổ ra cuộc tranh cãi là Homo heidelbergensis hay Homo rhodesiensis. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đề xuất sự tồn tại của một loài mới là Homo bodoensis.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng Homo bodoensis chính là vị tổ tiên trực tiếp, sau này đã tiến hóa thành người được sinh ra trên Trái Đất cho đến thời điểm này: Người Homo sapiens- người tinh khôn- người hiện đại. Loài của chúng ta và các loài người từng sống cùng thời điểm như người Neanderthals và người Denisovans cũng có “họ gần”, đó cũng là lý do vị tổ tiên trực tiếp này đã từng bị nhầm lẫn với người Neanderthals do có nhiều đặc tính giống nhau.

Nhà cổ sinh vật học Mirjana Roksandic ở Canada, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Chúng tôi không tuyên bố sẽ viết lại quá trình tiến hóa của loài người. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tìm cách sắp xếp sự biến đổi được thấy ở người cổ đại, theo cách có thể thảo luận về việc họ đến từ đâu và đại diện cho điều gì. Những khác biệt đó có thể giúp hiểu được sự di cư và tương tác”.

 

 

Nguồn : bau.vn