Chế độ đa phu ở Himalaya: Một vợ được lấy 5-7 chồng, chia lịch “thị thẩm”

Phụ nữ ở vùng đất này thường lấy chồng rất sớm và được phép kết hôn với nhiều người đàn ông cùng lúc, hay còn gọi là chế độ đa phu. Đáng ngạc nhiên hơn, những người chồng này có thể là anh em ruột của nhau.

Trên dãy Himalaya hùng vĩ, tồn tại một cộng đồng dân cư có lối sống và phong tục kỳ lạ ít người biết tới. Nhà nhân chủng học người Mỹ Melvyn C. Goldstein đã phát hiện ra một phong tục độc đáo nơi đây chính là chế độ đa phu. Tức, một người phụ nữ có thể kết hôn với nhiều người và những người đàn ông đó luôn luôn là anh em ruột.

che do da phu

Cụ bà Buddhi Devi là một trong số ít những người còn theo chế độ đa phu.

Năm 14 tuổi, Buddhi Devi đã hứa hôn và đối tượng kết hôn của bà là cậu bé cùng làng kém 2 tuổi. Mặc dù tuổi cả 2 còn nhỏ, nhưng đây là điều chẳng có gì lạ lẫm ở vùng đất này. Không những thế, Buddhi Devi còn phải cưới luôn người em của cậu bé kia làm chồng.

Hiện tại, bà Buddhi Devi đã 70 tuổi, bà vừa là người phụ nữ đang có chồng vừa góa phụ bởi 1 trong 2 người chồng đã qua đời. Và bà cũng là một trong số ít người sống tại đây vẫn theo chế độ đa phu cổ xưa. Suốt hàng trăm năm qua, đây được coi là giải pháp để giải quyết vấn đề đất đai, kinh tế và kế hoạch hóa gia đình ở vùng hẻo lánh.

Người dân nơi đây sống dựa vào những trang tại nhỏ chên vênh sườn núi ở độ cao hơn 3.000m, mỗi người con trai chỉ được mảnh đất nhỏ. Vào mùa đông khắc nghiệt, kinh tế luôn khó khăn và thiếu thốn do thời tiết tàn phá mùa màng. Do đó, chế độ đa phu, đặc biệt lấy anh em ruột là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề đất đi khi đất không chia nhỏ cho nhiều gia đình.

Khan hiếm đất đai và kinh tế khó khăn là một trong số những lý do tạo nên chế độ đa phu.

Tất nhiên, khi lấy nhiều chồng, việc sinh hoạt tình dục cũng cần được chia lịch “thị tẩm” cho các người chồng. Bởi vì thế, những đứa trẻ khi sinh ra không biết bố ruột của mình là ai, nên câu hỏi đâu là bố của đứa trẻ thường được né tránh khi người lạ đến thăm nơi này.

Chế độ đa phu đang dần biến mất tại các cộng đồng người ở thung lũng Himalaya.

Điều kỳ lạ hơn, dù đa phu nhưng họ không hề ghen tuông, xích mích. Ngược lại luôn bao dung, thấu hiểu và chia sẻ với nhau để có cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Tuy nhiên, chế độ đa phu đang dần biến mất. Nguyên nhân là do người dân nơi đây dần được tiếp cận với cuộc sống hiện đại, những đứa trẻ được đi học, mọi người thoát khỏi núi đồi đến nơi khác làm ăn. Ngoài ra, khi tiếp cận thế giới ban ngoài, người dân dần thay đổi quan niệm hôn nhân, giống nòi.

 

Nguồn : bau.vn