Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt phải tuân thủ nguyên tắc: “2 rửa, 3 không rửa”

Trong kỳ kinh nguyệt, ngoài chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, phụ nữ cũng cần chú ý đến việc vệ sinh cá nhân để đảm bảo không viêm nhiễm phụ khoa.

Phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng, do đó kỳ kinh nguyệt được coi là người “bạn tốt” cả đời của chị em, thực tế trong thời kỳ kinh nguyệt, các cơ quan khác nhau trong cơ thể cũng rất mỏng manh, không cẩn thận một chút có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vì vậy, khi đến tháng, phụ nữ cần phải hình thành thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt, để bảo vệ sức khỏe của tử cung và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh phụ khoa.

Các bạn nữ đều biết khi hành kinh lại không được ăn đồ lạnh, đồ cay… nhưng có một số điều quan trọng thường bị bỏ qua, cùng tham khảo nhé.

“2 rửa” nhất định phải làm trong kỳ kinh nguyệt

1. Nhất định phải giặt đồ lót

Mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt chị em thường mệt mỏi vô cùng, thậm chí không muốn cả thay và giặt quần áo của mình. Nhưng trong thực tế, việc thay giặt quần áo cá nhân kịp thời là rất quan trọng.

ky kinh nguyet

Đặc biệt trong giai đoạn hành kinh, dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể nữ giới tương đối yếu, dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa.

2. Ngâm chân bằng nước ấm trong kỳ kinh nguyệt

Trong y học cổ truyền phương Đông cho rằng, “lạnh bắt đầu từ bàn chân”. Bởi vì thế, các bạn gái phải chú ý giữ ấm chân trong kỳ kinh nguyệt, thực tế cho thấy phụ nữ nên ngâm chân bằng nước ấm nóng mỗi tối trong kỳ ”rớt dâu”. Việc làm này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, làm ấm toàn bộ cơ thể, giúp thải độc tố ra ngoài hữu hiệu hơn.

ky kinh nguyet

Ngoài ra, bạn hãy kiên trì ngâm chân mỗi ngày có thể giúp bạn loại bỏ bớt ẩm ướt trong người và giảm đau bụng kinh. Nhưng thời gian ngâm chân mỗi lần không nên quá lâu vì dễ nhiễm lạnh ngược lại, nên kiểm soát trong vòng 30 phút sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của tử cung.

“3 không rửa” trong chu kỳ kinh nguyệt

1. Không rửa được thắt lưng

Tử cung và nhiều bộ phận quan trọng khác của cơ thể nữ giới nằm tập trung ở vùng bụng dưới và khu vực thắt lưng. Nếu như thắt lưng bị lạnh sẽ dễ gây ra các chứng lạnh tử cung và kinh nguyệt không đều, đồng thời cũng khiến khí trệ và huyết ứ, chất độc không thải ra ngoài kịp, thường dễ dẫn tới các bệnh phụ khoa.

Vì vậy, phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt phải chú ý không được rửa vùng eo, nếu cảm thấy nhớp nháp khắp người thì tốt nhất nên lau bằng nước ấm, tránh để vùng eo bị lạnh, điều này có thể bảo vệ cơ sức khỏe của tử cung và buồng trứng.

2. Không nên gội đầu

Chúng ta không nên gội đầu khi đang hành kinh, vì trên đầu có nhiều huyệt đạo hơn, kinh mạch lưu thông nhiều hơn, đầu dễ bị lạnh. Nếu khí lạnh xâm nhập vào cơ thể do gội đầu trong khi đang hành kinh, khả năng bị nhiễm lạnh tử cung cũng sẽ tăng lên.

Với một số trường hợp nặng, kinh nguyệt có thể bị tắc nghẽn, rất có hại cho sức khỏe của bản thân. Do vậy, mọi người nên cố gắng hạn chế gội đầu trong kỳ kinh nguyệt.

ky kinh nguyet

Nếu đầu quá ngứa ngáy, bạn có thể gội đầu bằng nước ấm nhưng chú ý xoa bóp da đầu nhẹ nhàng để làm sạch tóc rồi nhanh chóng làm khô tóc từ trên đỉnh đầu trước để hạn chế hơi lạnh xâm nhập.

3. Không rửa tay bằng nước lạnh

Bạn nên lưu ý không được rửa bằng nước lạnh, vì lúc này hơi ẩm và hơi lạnh rất dễ xâm nhập vào cơ thể gây ra những phản ứng bất lợi, những người có bệnh phụ khoa thì bệnh càng nặng thêm.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý giữ ấm cơ thể, thường xuyên ăn một số thực phẩm có tác dụng làm ấm tử cung như gừng, giải độc khi có kinh trở lại sẽ giúp bạn tạm biệt bệnh phụ khoa.

Nguồn : bau.vn