Phụ nữ sinh con muộn tưởng chỉ hại, nhưng cũng có những lợi ích không ngờ.

Phụ nữ sinh con muộn có ảnh hưởng gì không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi lên kế hoạch sinh con. Cùng tìm hiểu với bài viết sau!

Bài viết sau của Bau.vn sẽ giải đáp thắc mắc: “Tuổi nào là quá muộn để sinh con” của đa số các cặp vợ chồng đang chuẩn bị có kế hoạch có con.

Những lợi ích cho mẹ khi sinh con muộn

1. Có trí nhớ tốt hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất trong việc sinh con muộn ở mẹ lớn tuổi đó chính là có trí nhớ tốt hơn. Về trí nhớ hay việc lập ra các kế hoạch, mức độ tập trung ở mẹ lớn tuổi cao hơn bình thường. Đó là do lượng estrogen và progesterone không bị giảm sút ở mẹ lớn tuổi khi mang thai. Hai hàm lượng này vẫn giữ ở mức ổn định, chúng có tác dụng bảo vệ và phát triển các chức năng não của mẹ.

2. Giúp trì hoãn thời gian mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn mà bất cứ người phụ nữ nào ở độ tuổi trung niên đều phải trải qua. Khi đó, người phụ nữ sẽ không phải đón kỳ kinh nguyệt mới mỗi tháng nữa. Tuy nhiên, thay vào đó người phụ nữ sẽ phải đối mặt với quá trình lão hóa do tuổi tác. Phụ nữ khi mang thai và cho con bú có mối quan hệ với việc sản sinh các kích thích tố. Chính vì thế, chúng sẽ làm tạm dừng sự rụng trứng của buồng trứng. Và khi buồng trứng ngưng rụng trứng, tự nhiên cơ thể sẽ trì hoãn sự xuất hiện của thời kỳ mãn kinh.

Giải đáp thắc mắc: Tuổi nào là quá muộn để sinh con?

sinh con muon

Thông thường, phụ nữ sẽ có số lượng trứng giới hạn. Vì vậy, càng lớn tuổi thì số lượng trứng sẽ dần giảm và đến một độ tuổi nhất định chất lượng trứng cũng kém đi, từ đó làm gia tăng các nguy cơ dị bội và bất thường nhiễm sắc thể. Điều này không chỉ riêng với phụ nữ mà ở nam giới cũng tương tự như vậy. Vấn đề tuổi tác sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều lên đến chất lượng tinh binh và khả năng thụ thai sẽ thấp đi. Sự suy giảm sức khỏe sinh sản này đa số đều là do tuổi tác gây nên, vì vậy nguy cơ biến chứng hoặc dị tật khi mang thai lớn tuổi rất cao.

Những trứng có chất lượng tốt nhất ở mẹ sẽ rụng đầu tiên, những trứng có chất lượng kém nhất sẽ ở lại đến những năm cuối của độ tuổi sinh sản. Kèm theo điều kiện sức khỏe của người phụ nữ ở độ tuổi này bắt đầu kém đi nên khả năng mang thai dị tật và sảy thai sẽ cao hơn. Chính vì thế, bạn nên hạn chế mang thai sau tuổi 30. Bắt đầu từ tuổi 32, nguy cơ mang thai dị tật hoặc sảy thai rất cao. Càng lớn tuổi thì tỷ lệ cơ hội sinh con của phụ nữ càng giảm dần.

  • Phụ nữ từ tuổi 35: Khoảng 1/5 trứng trong buồng trứng bình thường về mặt di truyền, điều này đồng nghĩa với việc khoảng 4/5 trứng bất thường sẽ xuất hiện nhiều vấn đề nếu thụ thai thành công.
  • Phụ nữ 40 tuổi: Ở độ tuổi này, số lượng trứng bình thường về mặt di truyền chỉ còn khoảng 1/9 nên sinh con ra khỏe mạnh rất thấp.
  • Phụ nữ từ 50 tuổi trở đi: Khả năng sinh con khỏe mạnh ở phụ nữ lúc này trên trứng bình thường về mặt di truyền chỉ còn 1/15.

Nguồn : bau.vn