Quan hệ tình dục khi mang thai và những lưu ý tuyệt đối không bỏ qua

Qúa trình mang thai sẽ khiến cơ thể người mẹ mệt mỏi không nghĩ đến "chuyện ấy". Tuy nhiên, cũng có người thèm quan hệ tình dục khi mang thai. Vì vậy, Bau.vn cung cấp kiến thức về quan hệ khi mang thai an toàn, không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu vẫn có thể quan hệ tình dục khi mang thai như bình thường. Nếu quan hệ đúng cách sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Quan hệ tình dục khi mang thai: Có nên hay không?

Mọi người cần biết rằng thai nhi nằm trong tử cung và được bao bọc bởi nước ối và màng ối. Chính vì vậy, dương vật của người chồng không thể chạm tới được thai nhi và tinh dịch cũng không thể vào bên trong tử cung nhờ nút nhầy ở cổ tử cung.

quan he tinh duc khi mang thai

Nút nhầy có tác dụng ngăn cổ tử cung mở ra, bảo vệ thai nhi trong buồng trứng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, thai nhi không bị ảnh hưởng bởi “chuyện yêu”, tuy nhiên, không được quan hệ tình dục mạnh bạo.

Nếu thuộc trường hợp sinh non, sức khỏe yếu, có sự cảnh báo của bác sĩ thì nên tránh quan hệ tình dục trong quá trình mang thai.

Quan hệ tình dục có gây sảy thai không?

Làm “chuyện ấy” khi mang thai có dẫn đến sảy thai không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai. Việc 3 tháng đầu có nên quan hệ hay không phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ. Bởi trong 3 tháng đầu, người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn… không có hứng thú quan hệ.

quan he tinh duc khi mang thai

Tuy nhiên, nếu muốn thì vẫn có thể thực hiện. Bởi, cho đến nay chưa có một xác thực nào cho thấy quan hệ trong 3 tháng đầu dẫn tới sảy thai.

Quan hệ tình dục khi mang thai có cần sử dụng bao cao su?

Tuy có thể quan hệ tình dục bình thường, nhưng trong quá trình quan hệ nếu không sử dụng bao có thể sẽ phát sinh các bệnh về phụ khoa. Đặc biệt, các bệnh lây truyền qua đường tình dục không tốt cho thai nhi, dễ dẫn đến nhiễm trùng nước ối, nhiễm trùng bào thia, sinh non… Chính vì vậy, việc dùng bao cao su khi quan hệ trong quá trình mang thai là cần thiết.

quan he tinh duc khi mang thai

Tư thế quan hệ tình dục khi mang thai

Vì trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi khiến không thể có những tư thế quan hệ đa dạng như bình thường. Các tư thế có thể áp dụng như:

Thai phụ nằm nghiêng, người nam ở phía sau và dương vật xâm nhập từ sau vào. Tư thế này sẽ không ảnh hưởng tới vùng bụng của mẹ bầu.

Tư thế phụ nữ ở bên trên: Đây là tư thế phù hợp với mọi giai đoạn của thai kỳ vì có thể chủ động kiểm soát được các cử động, tránh bị đau hoặc quá mạnh.

quan he tinh duc khi mang thai

Ngoài ra, cần tránh thổi khí vào “cô bé” trong quan hệ khi mang thai vì không khí có thể xâm nhập vào tuần hoàn của thai phụ dẫ đến thuyên tắc khí.

Những lưu ý khi quan hệ trong thai kỳ

1. Những thai phụ không nên quan hệ tình dục

Phụ nữ có tiền sử sảy thai nhiều lần hoặc có nguy sảy thai, sinh non, xuất huyết âm đạo…

Phụ nữ bị nhau bám thấp là tình trạng mà nhau thai bao quanh cổ tử cung, có nguy cơ xuất huyết nếu quan hệ tình dục khi suốt quá trình mang thai.

Đang sinh đôi hoặc mang đa thai.

Những phụ nữ bị vỡ ối non.

Sau khi quan hệ tình dục, mẹ bị chảy máu hoặc dịch có mùi hôi tanh thì nên đến các cơ sở ý tế để thăm khám.

2. Bạn nên quan hệ trong thời kỳ nào của thai kỳ?

Trong từng thời kỳ mang thai, thể trạng và nhu cầu sinh lý của người mẹ là khác nhau.

Thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể người mẹ thường yếu, mệt mỏi và căng thẳng nên thường không có nhu cầu sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, với những người phụ nữ không nghén nặng, họ lại gia tăng ham muốn “chuyện đó”. Đặc biệt, 3 tháng đầu kích thước bụng không có gì thay đổi nhiều, nên việc quan hệ tình dục trong thời gian này vẫn có thể diễn ra bình thường, chỉ không nên vận động mạnh.

Trong tam cá nguyệt thứ 2, cơ thể thai phụ cảm thấy ổn định hơn và họ cũng hưng phấn hơn với chuyện chăn gối. Lúc này chất dịch tiết ra nhiều người khiến “cuộc yêu” trở nên hấp dẫn và dễ thỏa mãn.

Tuy nhiên, trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu có những thay đổi nhất định. Lúc này, cơ thể người mẹ trở nên mệt mỏi, nặng nề nên chuyện tình dục ít nhiều kém hấp dẫn. Tuy nhiên, quan hệ những ngày gần sinh là việc làm hết sức mạo hiểm bởi khi đạt cực khoái sẽ phóng thích ra hormone Prolactin làm xuất hiện các cơn co thắt, gây tổn thương đến mẹ và bé.

 

 

 

Nguồn : bau.vn