Quy tắc phòng ngừa trẻ cảm lạnh khi nằm điều hòa

Làm sao để phòng ngừa trẻ cảm lạnh khi nằm điều hòa? Cha mẹ cần nên lưu ý những quy tắc sau để trẻ tránh được bệnh hô hấp.

Nhiều bậc phụ huynh không hề hay biết, nếu để trẻ nằm quá lâu trong phòng điều hòa rất dễ khiến trẻ bị cảm lạnh. Vậy đâu là các quy tắc phòng ngừa trẻ cảm lạnh khi nằm điều hòa? Cùng đọc thông tin trong bài viết sau của Bau.vn để hiểu thêm về vấn đề này cha mẹ nhé!

Quy tắc phòng ngừa trẻ cảm lạnh khi nằm điều hòa

 

Không để nhiệt độ quá thấp

Việc để trẻ nằm trong phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của trẻ. Nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh, từ đó dẫn đến tình trạng cảm lạnh ở trẻ. Nếu cho trẻ nằm điều hòa, cha mẹ nên để mức nhiệt độ trung bình từ 24 – 28 độ C là tốt nhất.

Không để quạt gió của điều hòa hướng thẳng vào trẻ

phong ngua tre cam lanh khi nam dieu hoa

Ở nhiều hộ gia đình, điều hòa được lắp hướng thẳng theo vị trí của giường ngủ. Chính vì thế, khi hơi lạnh từ điều hòa phả ra, sẽ thổi thẳng trực tiếp vào hướng trẻ nằm. Hệ mao mạch trên cơ thể trẻ sẽ co lại và rất dễ bị cảm lạnh. Trong trường hợp này, cha mẹ nên đặt trẻ ngủ ở vị trí cách xa 2 mét để hạn chế ảnh hưởng trực tiếp từ gió điều hòa.

Không để trẻ nằm điều hòa 20 giờ một ngày

Nhiều cha mẹ thường cho trẻ nằm trong điều hòa cả ngày mà không hề hay biết trẻ nằm quá lâu trong điều hòa rất dễ bị cảm lạnh. Bật điều quá quá lâu sẽ khiến không khí trong phòng bị tù đọng, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ nhỏ. Cách tốt nhất, cứ cách khoảng 3 – 4 tiếng cha mẹ có thể tắt điều hòa và mở cửa phòng cho thông thoáng khí.

Luôn giữ độ ẩm trong phòng điều hòa

Cha mẹ nên trang bị máy tạo độ ẩm, chúng sẽ hỗ trợ phun hơi nước và giữ cho phòng ốc một độ ẩm nhất định. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng khô da khi nằm điều hòa, làm mềm đường mũi, khiến trẻ hô hấp dễ dàng hơn.

Quy tắc 3 phút

phong ngua tre cam lanh khi nam dieu hoa

Một trong những cách phòng ngừa trẻ cảm lạnh khi nằm điều hòa đó chính là quy tắc 3 phút. Đây là quy tắc giúp bạn phòng tránh được một trong những nguyên nhân gây đột tử khi nằm điều hòa. Nếu như bạn vừa cho trẻ đi ngoài trời nắng có nhiệt độ cao về và lập tức vào phòng điều hòa sẽ khiến trẻ không kịp thích nghi. Hãy chờ 3 phút để cơ thể kịp quen với sự thay đổi nhiệt độ.

Vệ sinh lưới lọc của điều hòa

Đây cũng là quy tắc rất quan trọng mà cha mẹ không nên bỏ qua. Điều hòa cũng cần phải vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng đóng và bám bụi. Hãy thử tượng tưởng khi điều hòa thổi gió mang theo những hạt bụi nhỏ li ti đi vào cơ thể trẻ thì sẽ như thế nào? Bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ.

Giữ ấm cho cơ thể trẻ

phong ngua tre cam lanh khi nam dieu hoa

Để tránh gió thổi thẳng về phía trẻ, cha mẹ nên đảm bảo giữ ấm cho trẻ ở các phần quanh vai, ngực và bụng.

Mở cửa sổ, bật máy làm mát thay vì bật điều hòa

Mở cửa sổ trong phòng sẽ khiến không khí được lưu thông, căn phòng bạn sẽ trở nên thoáng hơn rất nhiều. Nếu như trời quá nóng, cha mẹ lo ngại bật điều hòa sẽ khiến trẻ cảm lạnh, hãy bật máy làm mát. Máy làm mát với chế độ làm mát an toàn, sẽ đảm bảo thân nhiệt của trẻ luôn ổn định và loại trừ được các loại vi khuẩn gây hại cho trẻ.

Nguồn : bau.vn