Rau cải thảo: Món ăn giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Cải thảo dùng hỗ trợ trong điều trị các chứng phế nhiệt, ho khan, họng khô, miệng khát, đau đầu, đại tiện táo kết, viêm quầng, trĩ ra máu…

Cải thảo tiềm

Tim cải thảo 1 quả (khoảng 0,5kg), thịt (heo) lát 50g, hành đoạn vừa đủ, gừng lát vừa đủ. Tim rau cải thảo rửa sạch, để ráo nước, cắt thành hai đoạn, cho vào thau sành, thêm hành đoạn, gừng lát, thịt lát, rượu, nước dùng, cho vào lò hấp khoảng 1 giờ, khi cải nhừ, nêm muối, bột nêm, bột tiêu trắng, mỡ gà thì hoàn tất. Món có công hiệu dưỡng vị thông lạc, lợi thủy. Thích hợp dùng cho các chứng như tiểu tiện không thông, đại tiện táo kết, chán ăn…

rau cải thảo

Cải thảo xào cay

Cải thảo 0,5kg, ớt đỏ 10g, bột năng vừa đủ. Cải thảo rửa sạch, thái lát dài 3cm, rộng 1,5cm; ớt bổ ra, bỏ hột, thái sợi dài 3cm; đổ dầu vào chảo cho nóng, xào ớt thơm cay, thêm gừng nhuyễn, cải thảo, lửa mạnh đảo thật nhanh, thêm dấm, nước tương, muối, đường, dùng bột năng làm xốt, rắc lên dầu mè, sau khi xào lại thì hoàn tất, múc lên đĩa. Món cải công hiệu dưỡng vị, thích hợp dùng cho các chứng như tỳ vị suy nhược, chán ăn…

rau cải thảo

Canh cải thảo nấu thịt

Tim cải thảo, chà là cho vào nồi nước, sau khi nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ. Thêm cải thảo (phần lá) nấu 10 phút, sau đó cho vào thịt lát, lại nấu sôi, nêm gia vị thì hoàn tất. Có thể dùng hỗ trợ điều trị ho khan do nhiệt, môi miệng lở loét mùa hanh thu đông.

Canh cải thảo – đậu hũ ky – táo đỏ

Cải thảo 200g, đậu hũ ky 2 tấm lớn, táo đỏ 10 quả, tất cả cho vào nồi thêm nước nấu canh, nêm muối, dầu ăn. Thích hợp dùng cho các chứng như: ho khan do viêm phế quản, ho phế táo mùa thu đông, vị nhiệt ruột táo, đại tiện táo kết…

rau cải thảo

Gỏi cải thảo

Tim cải thảo rửa sạch thái lát nhỏ, đặt trong thau. Mù tạt hòa với nước nóng, thêm đường trắng, dấm, rượu, muối, bột nêm, rưới lên cải thảo, rồi rưới dầu mè thì hoàn tất. Món rau thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị, giúp cải thiện chán ăn, đại tiểu tiện không thông thoáng.

Cải thảo nấm hương

Cải thảo xé nhỏ, nấm hương ngâm mềm thái lát nhỏ. Đổ dầu vào chảo, gừng nhuyễn phi thơm, cho vào nấm hương, cải thảo xào trộn, thêm thịt tôm vừa đủ, thêm 1 chén nước nấu cải chín nhừ, nêm muối, khi múc lên đĩa thêm ít rau thơm. Rau là món ngon thường ngày, có tác dụng dự phòng cảm mạo, cải thiện hôi miệng, giảm huyết áp, giải nhiệt tẩy ruột.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng