Học cách sống chậm với 5 cuốn sách hay, đáng suy ngẫm

Sống chậm để cảm nhận, để yêu thương và để học cách lắng nghe chính mình. 5 cuốn sách sau sẽ giúp bạn thực hành lối sống này dễ dàng hơn!

Theo dòng chảy của thời gian, dường như mọi thứ quá xô bồ khiến chúng ta chạy theo mà quên đi mất rằng trong cuộc sống cũng cần có những nốt lặng. Không phải ai trong chúng ta cũng có đủ ý chí quyết tâm để thực hiện lối sống tưởng chừng như đơn giản này. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng khoảng thời gian giãn cách tại nhà để trải nghiệm và học cách sống chậm?

Học cách sống chậm là học cách yêu thương bản thân và làm tăng giá trị cuộc sống

Sống chậm là cơ hội để bản thận bản lắng nghe mình nhiều hơn, quan tâm cho sức khỏe tinh thần hơn. Sống chậm không có định nghĩa cụ thể, chúng có thể là từ những điều đơn giản và nhỏ nhặt nhất cho tới lối suy nghĩ. Bạn có thể tìm hiểu phong cách sống này qua 5 cuốn sách sau đây.

1. Sống chậm – Melanie Barnes

Sống chậm là một cuốn sách hay dành cho tất cả những ai đang mong muốn tìm về giá trị đích thực, sống chậm lại giữa nhịp điệu hối hả của thời đại để biết yêu thương nhiều hơn. “Một lối sống hướng đến giá trị bên trong, trân trọng những điều bé nhỏ thường ngày và cảm nhận từng phút giây trọn vẹn nhất”, đó là định nghĩa về sống chậm trong cuốn sách này.

Bằng 25 chỉ dẫn đơn giản, bạn có thể tạo thêm nhiều không gian cho những khoảng nghỉ tĩnh tâm và những khoảnh khắc bình yên. Để từ đó, bạn thấu hiểu chính mình, hiểu hơn về những khát khao và tương lai mình mong đợi. Hãy yêu thương cơ thể, học cách lắng nghe những thông điệp lớn lao và lời thì thầm đến từ tâm hồn.

2. Học cách sống chậm qua: Lắng nghe hơi thở – Lưu Đình Long

Lắng nghe hơi thở là một trong bộ bốn tác phẩm về cuộc sống an nhiên của nhà văn Lưu Đình Long. Cuốn sách gồm 2 phần: Lắng nghe chính mình và Hạnh phúc trong Giáo PhápMỗi bài học trong tác phẩm đều hướng đến khía cạnh thực hành trong cuộc sống hàng ngày, dạy mỗi người biết cách yêu thương bản thân và yêu thương người khác, học cách buông xả, tìm kiếm hạnh phúc, đối mặt với đau khổ qua những giáo pháp sâu xa của Phật giáo. Văn của Lưu Đình Long gãy gọn, sáng rõ, những đoạn viết tuy ngắn nhưng khiến người đọc phải suy ngẫm rất nhiều.

3. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn – Dương Tổ Như

hoc cach song cham

Dương Tổ Như là nữ nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, với phong cách viết văn đơn thuần, nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn gửi đến những người trẻ trong xã hội hiện đại thông điệp về lối sống “chậm để trải nghiệm, chậm để tận hưởng và chậm để trưởng thành”, để họ có thể tự tin, mạnh mẽ bước qua mọi khó khăn, sóng gió trên đường đời. Bởi, “Lựa chọn lối sống như thế nào không phải là vấn đề tiên quyết đối với một người, luôn hướng về phía trước với một tâm lý tích cực, kiên trì, tin tưởng bản thân mới là điều quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng đều nên có”.

4. Gánh nhẹ ưu phiền – Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

hoc cach song cham

Cuốn sách với mong muốn giúp bạn đọc thực hành lối sống chậm rãi, tận hưởng niềm hạnh phúc, an lạc ngay trong từng hơi thở, tác giả tiếp tục tập hợp các tác phẩm văn, thơ vào cuốn sách này với thông điệp chính: hạnh phúc không ở đâu xa xôi, hạnh phúc đang ở đây, ngay lúc này. Điều quan trọng là đôi mắt bạn có nhìn ra, trái tim bạn có cảm nhận được những niềm hạnh phúc ấy không.

Giá trị một đời người không phải là sống dài lâu mà nằm ở chỗ người ấy đã làm được những điều gì tốt cho bản thân và cuộc đời. Sự thiện lương và bình an trong nội tâm của bạn sẽ góp phần tạo nên sự bình an của thế giới bên ngoài. Thế nên, ngay giây phút này, bạn hãy sống như một bông hoa, hồn nhiên nở, hết lòng dâng hiến vẻ đẹp và hương thơm cho đời.

5. Giữa thế gian ồn ào sống một đời giản đơn – Khoan Khoan

hoc cach song cham

Khi cuộc sống hiện đại trôi đi quá nhanh, mỗi người đều quay cuồng trong vòng xoáy của cuộc đời để hoàn thiện bài toán công danh, sự nghiệp, tình yêu, gia đình, có khi nào ta ước được dừng lại một chút để được sống một cuộc đời bình yên, được sống là chính con người mình: ở một thị trấn nhỏ, đi chợ, trồng rau, làm những điều mình thích và ở bên cạnh những người mình thương?

Giữa thế gian ồn ào sống một đời giản đơn như một nốt trầm lặng lẽ giữa bản đồng ca với những thanh âm lên xuống rộn rã trong cuộc đời của mỗi người. Là phút dừng chân giữa thế giới quá vội vã, là những giây phút sống chậm, lắng nghe những rung cảm của chính trái tim mình.

Nguồn : bau.vn