Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: Nguyên nhân và các triệu chứng thường thấy

Trẻ em là đối tượng dễ bị rối loạn tiêu hóa với những biểu hiện như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng… Nguyên nhân và những triệu chứng về rối loạn tiêu hóa ở trẻ sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết sau.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

1. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì?

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là tình trạng thay đổi hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa với các biểu hiện như đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, nôn trớ, tiêu chảy, táo bón… làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ, khiến trẻ chậm lớn, chậm tăng cân gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: Nguyên nhân và các triệu chứng thường thấy hình 1

2. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Sức đề kháng kém, chưa hoàn thiện đầy đủ

Khi hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, các lợi khuẩn ở đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành hàng rào bảo vệ cơ thể nên trẻ dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Sử dụng kháng sinh, tác dụng phụ khi cho bé dùng thuốc kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra với trẻ ngay sau hoặc trong thời gian trẻ phải điều trị bằng kháng sinh. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn làm chết cả các vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vi khuẩn có hại tăng sinh và tấn công khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như phân sống, tiêu chảy, táo bón.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: Nguyên nhân và các triệu chứng thường thấy hình 2

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh

Nếu trẻ nhỏ chơi với vật nuôi, chơi đồ chơi hoặc cầm đồ dùng bị nhiễm khuẩn sau đó không rửa tay hay sau đi vệ sinh không rửa tay… đều có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. .

Biến chứng, nguyên nhân từ các bệnh khác

Một số bệnh lý như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản… làm trẻ có đờm nhưng do không biết khạc ra ngoài nên khi trẻ nuốt sẽ có thể làm nhiễm khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn thực phẩm dầu mỡ, bánh kẹo ngọt và các món ăn giàu đạm… gây chướng hơi, đầy bụng. Thêm vào đó là hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: Nguyên nhân và các triệu chứng thường thấy hình 3

Ngộ độc thức ăn, ăn phải những thực phẩm vệ sinh không sạch

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn ôi thiu, chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn để chế biến nên có thể gây ngộ độc, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

3. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh rối loạn đường ruột thường có các triệu chứng như nôn trớ, táo bón,…Hãy cùng tìm hiểu về các triệu chứng này.

Nôn trớ

Là tình trạng thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi và sẽ hết hẳn khi trẻ qua 2 tuổi do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Hiện tượng nôn trớ ở trẻ hay còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày. Đây là hiện tượng thức ăn sau khi xuống đến dạ dày nhưng lại bị đẩy ngược trở lại. Đây là một trong những dấu hiệu chúng ta dễ nhìn thấy nhất khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng nôn nhiều thường gặp trong các tháng đầu từ khi mới sinh hay người ta hay gọi là trớ. Do đường tiêu hóa của bé lúc này chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị trào ngược trở lại miệng.

nôn trớ

Táo bón

Đây là dấu hiệu hay gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa do ăn những thực phẩm quá cứng, chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đạm… Khi táo bón trẻ sẽ chán ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng. Với hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện trẻ rất dễ bị táo bón. Chính tại vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này  còn rất yếu nên khi ăn những thức ăn quá cứng, những món ăn nhiều dầu mỡ hay các món quá nhiều chất đạm. Việc đó sẽ gây khó khăn trong quá trình tiêu khiến trẻ dẫn đến dễ bị táo bón.

Từ đó mà cơ thể bé sẽ không thể hấp thụ tốt được những chất dinh dưỡng cần thiết. Theo đó các khoáng chất thiết yếu cũng không hấp thụ được dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở trẻ. Để khắc phục bệnh táo bón các bạn nên cho bé ăn nhiều thực phẩm có chất xơ tốt cho đường tiêu hóa của bé.

Đi ngoài phân sống:

Do sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn mà xuất hiện tình trạng đi ngoài phân sống.

đi ngoài phân sống

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: Tiêu chảy

Dấu hiệu này thường xảy ra báo hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Tiêu chảy làm trẻ mất nước, chất điện giải, có thể chán ăn. Bệnh tiêu chảy là căn bệnh ta thường hay thấy ở trẻ nhất khi ở độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi. Khi bé bị tiêu chảy liên tục, kéo dài với tần suất nhiều lần trong một ngày bạn phải chú ý ngay. Việc này khiến trẻ dễ mất nước một cách trầm trọng, mất nhiều chất điện giải. Như vậy sẽ nguy hiểm cho bé, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong nếu bạn không để ý và không được xử lý kịp thời.

Khó tiêu đầy bụng

Đây là dấu hiệu có thể gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Bụng trẻ có biểu hiện căng đầy, ậm ạch, ợ hơi liên tục, đánh hơi liên tục. Khi rối loạn tiêu hóa, thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ lên men khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, xì hơi, ợ hơi liên tục. Khi bé bị rối loạn tiêu hóa bé rất dễ bị khó tiêu đầy bụng. Bởi khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến thành ruột lúc này rất yếu, khi bị nhiễm khuẩn thì ngay lập tức sẽ xuất hiện các triệu chứng thay đổi đại tiện xảy ra với cơ thể bé.

Chán ăn, ăn ít, bỏ bú

Đây là dấu hiệu có thể gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Bụng trẻ có biểu hiện căng đầy, ậm ạch, ợ hơi liên tục, đánh hơi liên tục. Khi rối loạn tiêu hóa, thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ lên men khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, xì hơi, ợ hơi liên tục. Bệnh rối loạn đường ruột làm hệ tiêu hóa của bé gặp tình trạng bất ổn nên khiến cho bé luôn cảm thấy đầy hơi, chướng bụng. Nên có thể dẫn đến việc trẻ chán ăn hay bỏ bú sữa mẹ.

chán ăn, ăn ít, bỏ bú

Đau bụng

Trẻ khóc nhiều, mặt đỏ hoặc tái, trướng bụng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt… là do trẻ đau bụng, triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở trẻ khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Nó gây ra bất tiện trong sinh hoạt thường ngày do các thay đổi trong việc đại tiện của bé.

Nguồn : bau.vn