Sàng lọc di truyền tiền làm tổ để sinh con khỏe mạnh

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT) là phương pháp sàng lọc để lựa chọn phôi tốt, giúp bố mẹ sinh con khỏe mạnh.

Đây là phương pháp mang lại những giá trị lớn đối với các bố mẹ không may mang gen bệnh di truyền mà vẫn có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh.

Cặp vợ chồng có thai tự nhiên nhưng không may thai nhi bất thường, hoặc em bé sinh ra mắc bệnh hiếm là nỗi bàng hoàng của mỗi bậc cha mẹ. 

Phụ nữ lớn tuổi, sảy lưu thai liên tiếp hoặc những trường hợp chuyển phôi thất bại nhiều lần… ảnh hưởng về cả vật chất lẫn tinh thần và là thách thức lớn đối với nhiều gia đình. 

Bác sĩ Tăng Đức Cương chụp ảnh cùng gia đình bệnh nhân đã đón em bé IVF thành công

Ngày nay, sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT) đã mở ra những cơ hội mới, giúp các bác sĩ hỗ trợ sinh sản có thể chọn được phôi tốt, không mang gen bệnh để tiến hành chuyển phôi, tăng tỉ lệ đậu thai và sinh con khỏe mạnh khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. 

Để giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn và yên tâm hơn trong quá trình làm IVF, Thạc sĩ Phùng Thị Sơn Trưởng Labo Đông Đô IVF Center, đã chia sẻ về tầm quan trọng của xét nghiệm di truyền tiền làm tổ và những lưu ý cần nhớ.

Thạc sĩ Phùng Thị Sơn – Trưởng Lab tại Đông Đô IVF Center

Thạc sĩ Phùng Thị Sơn là chuyên gia phôi học đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phôi học lâm sàng thụ tinh ống nghiệm, tốt nghiệp Thạc sĩ sinh học tại Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, đào tạo chuyên sâu về các kỹ thuật trong Labo hỗ trợ sinh sản – Cộng hoà Séc.

Thạc sĩ Sơn từng giữ chức vụ Trưởng Lab ở những đơn vị uy tín và hiện tại đang là Trưởng Lab tại Đông Đô IVF Center, người dẫn dắt đội ngũ chuyên viên phôi học để giúp các gia đình nuôi được những em bé phôi tốt nhất, trực tiếp góp phần vào tỉ lệ làm IVF thành công lên tới 80% tại trung tâm. 

Trong hơn 10 năm nghiên cứu và làm việc, với tâm huyết xây dựng phòng Lab nuôi cấy phôi tốt nhất, Thạc sĩ Phùng Thị Sơn cho biết, thành công của chu kỳ IVF phụ thuộc vào quy trình kiểm soát chất lượng, chất lượng phôi, chuyên môn của đội ngũ, trong đó chất lượng phôi là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF. 

 Chuyên gia phôi học nhặt và rửa trứng trong phòng lab.

Chất lượng phôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chất lượng trứng và chất lượng tinh trùng đóng vai trò chủ yếu. Những yếu tố về di truyền, bất thường nhiễm sắc thể, gen bệnh hiếm, tuổi của người mẹ cao (>36 tuổi) cũng là nguyên nhân dẫn đến việc phôi kém chất lượng, tạo được ít phôi, chuyển phôi thất bại, gây sảy lưu thai, em bé sinh ra có nguy cơ mắc các hội chứng Down, Patau, Adwards, Tuner, Klinefelter… hoặc các bệnh hiếm như tan máu bẩm sinh (Thalassemia), Duchenne, Hemophillia… 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phôi học lâm sàng, Thạc sĩ Phùng Thị Sơn nhấn mạnh, việc nuôi cấy và chọn lựa những phôi tốt nhất rất quan trọng, đặc biệt là phôi được sàng lọc loại bỏ được các yếu tố bất thường sẽ giúp tăng tỉ lệ đậu thai khi chuyển phôi và bố mẹ sinh ra những em bé khỏe mạnh. 

Hiện nay, trong quy trình làm IVF, việc thực hiện xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT) đã trở nên phổ biến hơn. Phương pháp này là bước tiến trong y học giúp chủ động chẩn đoán và hỗ trợ giai đoạn sớm, phát hiện những bất thường, cung cấp thông tin về di truyền của phôi. 

Đáng chú ý, bên cạnh việc giúp các chuyên gia  học và bác sĩ hỗ trợ sinh sản chọn được phôi tốt nhất để chuyển,rút ngắn hành trình tìm con của các cặp vợ chồng, PGT còn giúp các cặp vợ chồng mang gen bệnh có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh, xóa tan nỗi lo con mắc bệnh hiếm. 

Thạc sĩ Sơn cũng nhấn mạnh rằng, để hạn chế thấp nhất những rủi do dẫn đến dị tật bẩm sinh cho thai nhi, các mẹ bầu cũng cần có lối sống lành mạnh, hạn chế những thực phẩm không tốt hoặc tránh xa các tác nhân nguy hiểm. 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên thực hiện khám thai định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra và có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Bác sĩ Ngô Thị Diễm và em bé đã thành công nhờ phương pháp IVF tại Đông Đô IVF Center

Những trường hợp vô sinh hiếm muộn khi làm IVF cần có niềm tin vào đội ngũ bác sĩ, tuân thủ theo phác đồ điều trị, dùng thuốc đúng hướng dẫn. Quan trọng nhất là luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để đạt kết quả tốt nhất. 

Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết về sàng lọc phôi, xét nghiệm di truyền tiền làm tổ khi làm IVF, đừng ngần ngại liên hệ với Đông Đô IVF Center. Truy cập https://ivfdongdo.com/ để biết thêm chi tiết và đặt lịch hẹn tư vấn. Hiện Đông Đô IVF Center là địa chỉ làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên đến 80%.

Nguồn : bau.vn