Sang năm 2022 sổ Bảo hiểm xã hội có điểm gì mới cần lưu ý?

Theo quy định mới năm 2022 thì sổ bảo hiểm xã hội có một vài điểm thay đổi mà người dân cần chú ý. Trong đó, có đổi mới về độ tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ.

Sang năm 2022, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) thay đổi về thời gian nghỉ hưu, thời gian đóng bảo hiểm, mức đóng BHXH tự nguyện tăng… tất cả đều được diễn giải cụ thể dưới bài viết của Bau.vn.

1. Tăng tuổi nghỉ hưu, thời gian đóng sổ bảo hiểm xã hội lâu hơn

Tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh hàng năm kể từ năm 2021, thêm 3 tháng với người lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028, thêm 4 tháng với người lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

so bao hiem xa hoi

Tuy nhiên, sang năm 2022 tuổi nghỉ hưu của người lao động nam trong điều kiện làm việc bình thường là 60 tuổi 6 tháng, đối với nữ là 55 tuổi 8 tháng. Điểm đổi mới này đã tăng thời gian nghỉ hưu lên 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ.

Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể mà người lao động có thể nghỉ hưu sớm hoặc muộn, nhưng không được quá 5 năm so với quy định.

2. Số năm đóng sổ bảo hiểm xã hội của lao động nam tăng

Từ năm 2022, số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu của lao động nam có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, muốn hưởng mức tối thiểu là 45% thì phải đóng đủ 20 năm BHXH trở lên, thay vì 19 năm như hiện hành. Hưởng mức tối đa 75%, lao động nam đóng đủ BHXH từ 35 năm, cũng tăng thêm 1 năm so với 2021.

Quy định mới này sẽ không áp dụng với người lao động nữ. Người đóng đủ 15 năm BHXH hưởng mức lương hưu tối thiểu là 45% và tối đa là 75% nếu đóng đủ 30 năm. Mức hưởng lương bảo hiểm sẽ được tăng thêm 2% cho 1 năm đóng. Ngược lại, nếu người lao động xin nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ 2% mức hưởng.

3. Lao động là công dân nước ngoài được rút BHXH một lần

Từ ngày 1/2/2022, Nghị định 143/2018 quy định lao động là công dân nước ngoài làm việc tại lãnh thổ Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc được rút BHXH một lần nếu có yêu cầu. Điều kiện là người lao động phải đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc không tiếp tục cư trú tại Việt Nam, người mắc bệnh nguy hiểm tính mạng theo quy định của Bộ Y tế, chấm dứt hợp đồng lao động…

so bao hiem xa hoi

4. Mức đóng BHXH tự nguyện tăng

Theo quy định, mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% thu nhập do người lao động lựa chọn, thấp nhất bằng chuẩn nghèo khu vực nông thôn theo từng giai đoạn, cao nhất bằng 20 lần tháng lương cơ sở.

Mức chuẩn nghèo năm 2022 áp dụng với khu vực nông thôn là 1.500.000 đồng/tháng, thay vì 700.000 đồng như hiện tại. Do đó, mức đóng BHXH tự nguyện năm 2022 thấp nhất là 330.000 đồng mỗi tháng.

Cùng với đó, số tiền hỗ trợ hằng tháng của Nhà nước với người đóng BHXH tự nguyện cũng sẽ tăng lên. Cụ thể, đối với người thuộc hộ nghèo là 99.000 đồng, người thuộc hộ cận nghèo là 82.500 đồng và người thuộc nhóm khác là 33.000 đồng.

 

Nguồn : bau.vn

3 chiếc máy từ Pháp giúp mẹ Việt chăm con khoa học, nhàn tênh
3 chiếc máy từ Pháp giúp mẹ Việt chăm con khoa học, nhàn tênh

Mẹ hiện đại nuôi con không còn vất vả, mệt mỏi khi lựa chọn phương pháp phù hợp để nuôi dạy bé, cũng như có sự hỗ trợ từ các máy móc thiết bị hiện đại. 3 chiếc máy đến từ Pháp dưới đây sẽ giúp mẹ chăm con khoa học, nhàn tênh mỗi ngày. Bầu.vn sẽ giới thiệu tới mẹ thông tin chi tiết qua bài viết này để mẹ tham khảo. 

Top 4 sản phẩm sữa non tăng sức đề kháng giúp bé phát triển toàn diện
Top 4 sản phẩm sữa non tăng sức đề kháng giúp bé phát triển toàn diện

Sử dụng sữa non tăng sức đề kháng để giúp con yêu khỏe mạnh và phát triển toàn diện là sự lựa chọn của rất nhiều mẹ thông thái. Trong bài viết này, Bau.vn xin gợi ý top 7 sản phẩm sữa non đang được các mẹ Việt truyền tai nhau là các sản phẩm uy tín với chất lượng cực tốt trên thị trường hiện nay.

Những sản phẩm xứ Kim Chi được mẹ Việt yêu thích
Những sản phẩm xứ Kim Chi được mẹ Việt yêu thích

Đồ dùng chăm sóc cho bé của xứ sở Kim Chi luôn được các mẹ Việt ưa thích và sử dụng rất nhiều. Bởi ngoài chất lượng tốt, thành phần tự nhiên lành tính thì họ cũng chăm chút tỉ mỉ đến từng bao bì mang đến thiết kế đẹp mắt, sang chảnh cho mẹ hiện đại. Bau.vn giới thiệu tới mẹ những sản phẩm Hàn Quốc được mẹ Việt yêu thích qua bài viết chi tiết dưới đây.