Sao biển chết khô ở Phú Quốc: Ảnh đẹp nhưng không có tính nhân văn

Sao biển là một sinh vật cần có quyền được sống, chứ không phải là "công cụ" để chúng ta thoải mái cầm lên và chụp ảnh sống ảo.

Sao biển chết hàng loạt ở Phú Quốc

Mới đây, hình ảnh những con sao biển chết khô ở Rạch Vẹm, Phú Quốc hiện đang gây phẫn nộ khắp cộng đồng mạng. Chị H.A – 1 du khách Hà Nội đã chụp lại và đăng tải trên diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phú Quốc với dòng caption: “Trái tim của các bác sáng nay đến trưa là thành tim sao nướng rồi… Tội chúng!”

sao bien

Hình ảnh sao biển chết ở Phú Quốc được chị H.T chụp lại

Cũng theo chính lời chị H.A chia sẻ, cảnh sao biển chết khô, nằm la liệt trên bãi cát được chị chụp vào khoảng buổi trưa ngày 2/4. Trước đó, chị và gia đình chưa từng biết tới địa điểm sống ảo này. Lúc ngồi trên taxi đến Rạch Vẹm, người tài xế chở chị còn giới thiệu đây là “bãi biển có nhiều sao, lại còn xếp được thành hình trái tim”. Lúc chị H.A đến nơi thì đập vào mắt là cảnh tượng lũ sao biển bị cháy khô dưới nắng, dù chị có thử cho 2 con xuống nước nhưng vẫn không cứu vãn được.

Những hình ảnh trên nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên MXH. Bên dưới nhiều bài đăng, cư dân mạng cho rằng có lẽ những chú sao kia nằm chết la liệt vì bị du khách mang lên bờ sống ảo nhưng lại quên “đưa chúng trở về nhà”.

Chưa dừng lại ở đó, cộng đồng mạng liên tục đào ra thêm rất nhiều hình check-in vô ý thức của du khách ở Rạch Vẹm, Phú Quốc. Từ các bé thiếu nhi đến giới trẻ cũng có mà các anh, chị lớn tuổi hay người nước ngoài cũng có.

sao bien

Quỳnh Anh Shyn của từng dùng sao biển để check-in

Đặc biệt, nhiều người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng như Quỳnh Anh Shyn hay An Vy (diễn viên FAPTV) cũng bị đào lại khoảnh khắc chụp ảnh với sao.

sao bien

AnVy diễn viên của FAPTV còn muốn “Hái nhiều sao mang về”

Những hành động trên đều đã và đang giết chết sao biển, theo một cách không thể đau đớn hơn. Vì sao?

Sao là sinh vật sống dưới nước, chỉ sinh tồn được 10 giây khi bị nhấc lên khỏi mặt nước. Vậy nên khi cầm sao biển lên, thử tưởng tượng đang ở trong phòng, có người lôi bạn vào môi trường không thể thở được thì sẽ như thế nào?

Nếu có suy nghĩ “cầm lên dưới 10 giây rồi thả xuống” thì mời bạn quả thật nhẫn tâm. Vì sao biển còn có thể bị stress khi thay đổi môi trường đột ngột, đảo lộn lối sống và khả năng sinh học. Chúng có thể hồi phục nhưng mất rất nhiều thời gian sau đó.

sao bien

Hàng loạt ảnh chụp cùng sao biển trên google, instagram để quảng bá hình ảnh Phú Quốc

Việc dùng tay bắt chúng ra khỏi nước không đúng kỹ thuật cũng có thể gây ra cái chết cho chúng – một cái chết từ từ và đau đớn. Tay chúng ta rất bẩn vì có hàng tỉ vi khuẩn bám ở lớp dầu bên ngoài. Cơ thể sao biển được bao phủ bởi những mô mỏng và mềm, chúng có nguy cơ nhiễm độc tố cao dù bạn chỉ chạm nhẹ.

Trên đầu mỗi chi của sao biển đều có gắn một con mắt, vậy nên nếu cầm vào bộ phận này, bạn còn đang chọc mù mắt chúng đó!

Một lần nữa xin nhắc nhở: Đừng bao giờ sử dụng sao biển làm công cụ check-in nếu bạn không muốn trở thành kẻ huỷ hoại nền sinh thái! Sẽ chẳng ai khen bạn hay ngưỡng mộ nếu chỉ vì bức ảnh mà giết chết chúng!

Nguồn : Sức khỏe 24h