Những món tráng miệng từ đậu đỏ đều rất giàu hàm lượng protein, Vitamin B, cùng chất xơ, chất sắt phong phú và nhiều dưỡng chất thiết yếu.
Món ăn tráng miệng từ đậu đỏ: Bingsu matcha đậu đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột rau câu Agar | 3g |
Bột trà xanh | 15g |
Bột nếp | 70g |
Đậu đỏ | 100g |
Mật ong | 90ml |
Kem trà xanh | 4 viên |
Tinh chất vani | 2 thìa cà phê |
Đường | 100g |
Nước | 1 lít |
Cách làm
Bước 1: Nấu thạch trà xanh
- Cho 3g bột rau câu vào 300ml nước, khuấy đều và ngâm 15 phút cho bột nở.
- Cho hỗn hợp rau câu cùng 30g đường vào nồi khấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết.
- Hòa tan 5g bột trà xanh cùng 15ml nước rồi đổ vào nồi khuấy đều.
- Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
- Đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát trong 30 phút.
- Thạch đông lại thì lấy ra cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Làm mochi
- Trộn bột nếp với nước ấm. Đổ nước từ từ cho đến khi nhào được khối bột dẻo và mịn.
- Chia bột nhỏ và vo tròn.
- Đun sôi nước. Cho mochi vào luộc trong 20 phút.
- Vớt mochi ra tô nước lạnh và để nguội.
- Cho 100ml nước, 15g đường, 1 thìa cà phê tinh chất vani vào nồi. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan.
- Cho bánh mochi vào nấu 15 phút rồi để nguội.
Bước 3: Nấu đậu đỏ
- Ngâm mềm 100g đậu đỏ trong 300ml nước ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
- Sau khi ngâm xong, rửa sạch đậu. Cho vào nồi cùng 300ml nước rồi nấu đậu trên lửa trung bình 30 phút đến khi chín mềm, cạn nước.
- Cho thêm 50g đường, 30ml mật ong và một thìa cà phê tinh chất vani vào nồi đậu đỏ. Trộn đều hỗn hợp và nấu 30 phút trên lửa vừa.
Bước 4: Làm sốt matcha
- Trộn đều 10g trà xanh với 30g đường.
- Thêm 60ml mật ong và 15ml nước nóng.
- Trộn đều cho đến khi hòa quyện.
Bước 5: Hoàn thành
Cho ra chén 1 ít đá bào, xếp mặt vài viên thạch trà xanh, 1 ít đậu đỏ, 1 ít bánh mochi. Cuối cùng, cho lên trên 1 viên kem trà xanh, rưới thêm nước sốt matcha là hoàn tất.
Món ăn tráng miệng từ đậu đỏ: Trà sữa matcha đậu đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu đỏ | 200g |
Bột matcha | 1/4 muỗng canh |
Đường | 100g |
Sữa tươi không đường | 100ml |
Đường | 1 muỗng canh |
Nước nóng | 200ml |
Cách làm
- Ngâm mền 200g đậu đỏ với nước ấm trong 8 tiếng.
- Rửa sạch đậu đỏ rồi cho vào nồi. Đổ nước ngập đậu, đậy kín và nấu trong khoảng 30 phút.
- Chắt bỏ phần nước. Cho đậu đỏ lên bếp cùng 100g đường.
- Đảo đều tay đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
- Pha 1/4 muỗng canh bột matcha, 1 muỗng canh đường, 100ml sữa tươi không đường với 200ml nước nóng.
- Cho thêm 2 muỗng đậu đỏ vào là có thể thưởng thức ngay rồi.
Món ăn tráng miệng từ đậu đỏ: Sữa chua đậu đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu đỏ | 300g |
Sữa chua | 2 hộp |
Bột năng | 4 muỗng cà phê |
Dừa bào | 1 ít |
Đường | 200g |
Cách làm
- Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm khoảng 8 tiếng cho đậu nở mềm.
- Rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
- Hòa tan bột năng với 50ml nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ đã ngâm trước đó cùng 1.5 lít nước vào nồi và ninh đậu trong vòng 45 phút trên lửa vừa.
- Cho vào nồi 200g đường, khuấy đều rồi đậy nắp lại tiếp tục ninh thêm 15 phút nữa.
- Rót từ từ nước bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
- Nấu thêm từ 2 – 3 phút nữa đến nước trong nồi đậu đỏ hơi sệt lại thì tắt bếp.
- Cho 1 ít sữa chua vào một cái ly, sau đó cho phần đậu đỏ lên trên, rắc thêm một ít dừa bào nữa là có thể thưởng thức rồi.
Nguồn : bau.vn