Sắp tới Thất Tịch, bỏ túi ngay những công thức món tráng miệng từ đậu đỏ được giới trẻ ưa chuộng

Tương truyền ngày Thất Tịch là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Vì vậy nếu ăn đậu đỏ vào ngày đó thì sẽ tìm được "nửa kia" của mình. Đậu đỏ cũng là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao được các chuyên gia xác nhận. Cùng bau.vn tìm hiểu một số công thức làm các món tráng miệng từ đậu đỏ nhé.

Những món tráng miệng từ đậu đỏ đều rất giàu hàm lượng protein, Vitamin B, cùng chất xơ, chất sắt phong phú và nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Món ăn tráng miệng từ đậu đỏ: Bingsu matcha đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột rau câu Agar 3g
Bột trà xanh 15g
Bột nếp 70g
Đậu đỏ 100g
Mật ong 90ml
Kem trà xanh 4 viên
Tinh chất vani 2 thìa cà phê
Đường 100g
Nước 1 lít

Cách làm

Bước 1: Nấu thạch trà xanh

  • Cho 3g bột rau câu vào 300ml nước, khuấy đều và ngâm 15 phút cho bột nở.
  • Cho hỗn hợp rau câu cùng 30g đường vào nồi khấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết.
  • Hòa tan 5g bột trà xanh cùng 15ml nước rồi đổ vào nồi khuấy đều.
  • Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
  • Đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát trong 30 phút.
  • Thạch đông lại thì lấy ra cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Làm mochi

  • Trộn bột nếp với nước ấm. Đổ nước từ từ cho đến khi nhào được khối bột dẻo và mịn.
  • Chia bột nhỏ và vo tròn.
  • Đun sôi nước. Cho mochi vào luộc trong 20 phút.
  • Vớt mochi ra tô nước lạnh và để nguội.
  • Cho 100ml nước, 15g đường, 1 thìa cà phê tinh chất vani vào nồi. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan.
  • Cho bánh mochi vào nấu 15 phút rồi để nguội.

Bước 3: Nấu đậu đỏ

  • Ngâm mềm 100g đậu đỏ trong 300ml nước ít nhất  4 tiếng hoặc qua đêm.
  • Sau khi ngâm xong, rửa sạch đậu. Cho vào nồi cùng 300ml nước rồi nấu đậu trên lửa trung bình 30 phút đến khi chín mềm, cạn nước.
  • Cho thêm 50g đường, 30ml mật ong và một thìa cà phê tinh chất vani vào nồi đậu đỏ. Trộn đều hỗn hợp và nấu 30 phút trên lửa vừa.

Bước 4: Làm sốt matcha

  • Trộn đều 10g trà xanh với 30g đường.
  • Thêm 60ml mật ong và 15ml nước nóng.
  • Trộn đều cho đến khi hòa quyện.

Bước 5: Hoàn thành

Cho ra chén 1 ít đá bào, xếp mặt vài viên thạch trà xanh, 1 ít đậu đỏ, 1 ít bánh mochi. Cuối cùng, cho lên trên 1 viên kem trà xanh, rưới thêm nước sốt matcha là hoàn tất.

Món ăn tráng miệng từ đậu đỏ: Trà sữa matcha đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu đỏ 200g
Bột matcha 1/4 muỗng canh
Đường 100g
Sữa tươi không đường 100ml
Đường 1 muỗng canh
Nước nóng 200ml

Cách làm

  • Ngâm mền 200g đậu đỏ với nước ấm trong 8 tiếng.
  • Rửa sạch đậu đỏ rồi cho vào nồi. Đổ nước ngập đậu, đậy kín và nấu trong khoảng 30 phút.
  • Chắt bỏ phần nước. Cho đậu đỏ lên bếp cùng 100g đường.
  • Đảo đều tay đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
  • Pha 1/4 muỗng canh bột matcha, 1 muỗng canh đường, 100ml sữa tươi không đường với 200ml nước nóng.
  • Cho thêm 2 muỗng đậu đỏ vào là có thể thưởng thức ngay rồi.

Món ăn tráng miệng từ đậu đỏ: Sữa chua đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu đỏ 300g
Sữa chua 2 hộp
Bột năng 4 muỗng cà phê
Dừa bào 1 ít
Đường 200g

Cách làm

  • Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm khoảng 8 tiếng cho đậu nở mềm.
  • Rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
  • Hòa tan bột năng với 50ml nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ đã ngâm trước đó cùng 1.5 lít nước vào nồi và ninh đậu trong vòng 45 phút trên lửa vừa.
  • Cho vào nồi 200g đường, khuấy đều rồi đậy nắp lại tiếp tục ninh thêm 15 phút nữa.
  • Rót từ từ nước bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
  • Nấu thêm từ 2 – 3 phút nữa đến nước trong nồi đậu đỏ hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho 1 ít sữa chua vào một cái ly, sau đó cho phần đậu đỏ lên trên, rắc thêm một ít dừa bào nữa là có thể thưởng thức rồi.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.