Sapiosexual- những người bị thu hút bởi trí tuệ hơn là vẻ bề ngoài

Bạn có phải là một sapiosexual- người chỉ ưa chuộng và bị thu bởi trí tuệ không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về xu hướng này.

Câu trả lời của bạn sẽ thế nào nếu được hỏi về lý do bạn hẹn hò với một người là gì? Có thể là vì nụ cười tỏa nắng, phong cách ăn mặc hợp gout, nấu ăn ngon hay chỉ đơn giản là vì bạn thấy người đó phù hợp với bản thân mình. Còn nếu lý do là vì người đó cực kì thông minh và vẻ đẹp trí tuệ ấy vượt qua cả những tiêu chí khác như ngoại hình, cách biệt tuổi tác hay thậm chí là cả giới tính thì bạn chính là một Sapiosexual.

Sapiosexual là gì?

Sapiosexual là từ bắt nguồn từ tiếng Latin, trong đó “sapio” bắt nguồn từ “sapien”: có nghĩa là người thông thái, có trí tuệ và động từ “sapere”: nghĩa là khôn ngoan. Vì vậy, Sapiosexual là một thuật ngữ miêu tả những người bị thu hút bởi những người thông minh. Định nghĩa này xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1999, nhưng tới tháng 9 năm 2020 mới được Merriam-Webster đưa vào từ điển. Tuy nhiên, thời điểm Sapiosexual thực sự phổ biến rộng rãi là khi một ứng dụng hẹn hò online- OKCupid đưa nó vào một trong số các tiêu chí kết bạn.

Dấu hiệu cho thấy bạn là một Sapiosexual

Bạn yêu thích những cuộc thảo luận có chiều sâu

Những Sapiosexual không thích nói chuyện phiếm, bạn cảm thấy không thoải mái với việc thảo luận những vấn đề vô thưởng vô phạt giống như “Hôm nay ăn gì?”. Bạn thích những vấn đề có chiều sâu: khoa học, thiên văn, triết học,… Vì vậy bạn cho rằng đối tượng hẹn hò hoàn hảo với một Sapiosexual như bạn là những người có trình độ học vấn cao, hiểu biết sâu rộng và có cùng trình độ học thức với bạn.

Đối với bạn, sẽ không có tình yêu sét đánh

Một nghiên cứu từ trường Đại học Gronigen cho thấy, hầu hết những người có một tình yêu sét đánh đều sẽ xuất phát từ sự thu hút về ngoại hình và ham muốn thể xác là chủ yếu.

Bạn cảm thấy không có tình yêu sét đánh bởi đối với bạn, phải có một thời gian dài tìm hiểu để thực sự biết rõ về khả năng tư duy hay học thức trước khi bạn thực sự yêu thích một ai.

Bạn thích bắt đầu mối quan hệ từ tình bạn

Như đã nói ở trên, nếu là một Sapiosexual, bạn sẽ không bị thu hút một cách ngay lập tức bởi ngoại hình, cách nói chuyện, giọng nói hay gout ăn mặc của một ai đó. Bạn luôn muốn tìm hiểu kĩ về trí tuệ trước khi tiến tới mối quan hệ yêu đương. Vì vậy đối với bạn, phương án được ưa chuộng là bắt đầu từ quan hệ bạn bè để chia sẻ kiến thức và cùng thảo luận các vấn đề.

Giỏi lắng nghe

Những Sapiosexual như bạn luôn có khả năng lắng nghe tuyệt vời. Bạn coi lắng nghe câu chuyện của người khác là một cách để tìm hiểu và học hỏi những điều mới mẻ.

Nguồn : bau.vn