Sau 31/12, thẻ ATM không sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch, người dùng cần lưu ý những gì?

Hết tháng 12 tới đây, tất cả các thẻ ATM không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc, người dùng cần đổi sang thẻ gắn chip để tránh gián đoạn trong việc sử dụng.

Căn cứ theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc sau ngày 31/12/2021.

Đồng thời, gần đây các ngân hàng đã bắt đầu gửi thông báo để khuyến cáo khách hàng về việc ngừng hỗ trợ thẻ ATM từ.

the atm

Việc dùng thẻ gắn chíp thay thẻ ATM từ nhằm tăng bảo mật cho khách hàng. Bởi, thẻ chip có công nghệ bảo mật cao hơn, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng. Đi cùng với việc ngừng phát hành thẻ từ, các ngân hàng cũng tiến hành chuyển đổi sang thẻ chip nội địa để đảm bảo đúng lộ trình.

Người sử dụng thẻ ngân hàng lưu ý, cần thực hiện chuyển đổi thẻ chưa gắn chip sang loại thể mới để không bị gián đoán trong quá trình dùng.

Khác biệt giữa thẻ ATM từ và gắn chip

Thẻ từ và thẻ gắn chip mới có kích thước bằng nhau (chiều dài: 85.60mm X chiều rộng: 53.98mm) nhìn về hình thức sẽ không khác nhau là mấy. Tuy nhiên, thẻ gắn chip mang tính bảo mật cao hơn so với thẻ từ vì thẻ từ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và nó không được mã hóa. Trong khi đó, thẻ chịp với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin, tăng tính bảo mật dữ liệu khó có khả năng hack thẻ hơn. Từ đó, thông tin cá nhân của khác hàng sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục thay đổi.

the atm

Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip

Có 2 cách đổi phổ biến như sau

  • Cách 1: Người dùng mang CMT/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực tới điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
  • Cách 2: Người dùng truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.

the atm

Tại một số ngân hàng, người dùng có thể thực hiện việc đổi và lấy thẻ chip tại các điểm ngân hàng tự động (LiveBank).

Để thúc đẩy việc đổi thẻ, tại một số ngân hàng đang thực hiện đổi miễn phí trong thời gian trên. Bên cạnh đó, cũng có ngân hàng đã dừng chương trình khuyến mãi. Khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ chịu mức phí tương tự với mức phí đổi thẻ thông thường the  mức phổ biến là 50.000 đồng/lần.

 

 

 

Nguồn : bau.vn