Thực đơn sau sinh của mẹ cần được đặc biệt chú trọng, bởi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ sẽ quyết định mẹ có sức khỏe tốt để chăm con hay không. Vì vậy mà mẹ cần phải chăm lo cho sức khỏe của mình nhiều hơn thông qua việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Để làm được điều này thì mẹ phải phân loại được những thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau sinh. Đặc biệt là những thực phẩm mà phụ nữ sau sinh cần tránh ngay sau trong bài viết dưới đây.
Những thực phẩm mà phụ nữ sau sinh cần tránh để đảm bảo sức khỏe tốt chăm sóc con
Bắp cải, bông cải xanh, mùi tây, lá lốt, lá đinh lăng
Bắp cải là loại rau chứa nhiều chất vitamin bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh lại cần tránh loại thực phẩm này bởi chúng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, bông cải xanh cũng khiến trẻ bị kích thích, dễ cáu gắt và còn khiến trẻ bị đi ngoài, đầy hơi.
Tiếp theo đó, mùi tây cũng là một trong những thực phẩm mà mẹ cần tránh ăn sau khi sinh nếu không muốn bị hậu sản. Trong mùi tây có chứa vitamin A giúp phòng ngừa các vết thương, giúp cho xương chắc khỏe. Thế nhưng mùi tây lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh, gây ra tình trạng mất sữa ở mẹ.
Cũng nằm trong danh sách những thực phẩm “đại kị” với phụ nữ sau sinh đó chính là lá lốt, lá đinh lăng. Tuy các loại thực phẩm này có thể dùng để điều trị các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp và đồng thời là thực phẩm có thể chế biến thành các món ăn ngon nhưng lại gây ra mất sữa.
Hải sản, thịt bò
Hải sản là một trong những thực phẩm đem lại nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người vì chúng chứa nhiều khoáng chất như vitamin. Tuy nhiên việc bổ sung hải sản vào thực đơn sau sinh là điều không nên làm, chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, từ đó mà việc chăm sóc con nhỏ cũng không tốt.
Bên cạnh đó, thịt bò cũng là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Thịt bò cung cấp vitamin và chất đạm nhưng mẹ tuyệt đối không nên trong giai đoạn sau sinh để tránh bị hậu sản.
Phụ nữ sau sinh cần tránh đồ lạnh
Đồ lạnh như nước đá, nước lạnh hay những thức ăn để trong tủ nóng mà chưa được hâm nóng cũng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Mẹ nên kiêng ăn loại thực phẩm vì chúng rất dễ gây ra những bệnh về tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp và bị lạnh bụng. Ngoài ra, việc ăn những đồ lạnh sẽ khiến mẹ tăng nhiều những nguy cơ khác.
Nhóm thức ăn ảnh hương đến chất lượng sữa mẹ
- Nhóm chất kích thích như rượu bia, một số loại nước giải khát, thuốc lá sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ sau này.
- Nhiều chất béo và đường: Chúng không chỉ khiến mẹ tăng cân mà còn làm gia tăng nguy cơ cao mắc các bệnh về tinh mạch, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa…
- Một số các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu, bạc hà, rau mùi tây cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, khiến trẻ bỏ bú, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.
- Ăn đồ ít chất dinh dưỡng như mì tôm sẽ không lợi sữa, thậm chí là gây mất sữa sau sinh.
Nguồn : bau.vn