Sau khi uống thuốc tránh thai bị rong kinh phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Vậy tại sao dùng thuốc ngừa thai bị rong kinh, bao lâu thì hết và phải làm gì khi bị rong kinh chị em hãy tìm hiểu kỹ.

Tại sao uống thuốc tránh thai bị rong kinh?

Tình trạng rong kinh khiến nhiều chị em cảm thấy vô cùng lo lắng và phiền phức. Mặc dù, uống thuốc tránh thai là một hình thức ngừa thai hiệu quả. Đặc biệt, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tức thì. Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả lâu dài. Nhưng sử dụng thuốc tránh thai cũng có những tác dụng phụ, một trong số đó là bị rong kinh.

Thuốc tránh thai có 2 hình thức đó là thuốc hàng ngày và thuốc khẩn cấp. Đối với cả 2 loại thuốc tránh thai đều có chứa hormone estrogen và progestin có thể gây nên tác dụng phụ không mong muốn cho phụ nữ trong đó có thể rong kinh. Vậy tại sao uống thuốc tránh thai bị rong kinh?

rong kinh

– Uống thuốc tránh thai hàng ngày sai thời điểm có thể rong kinh

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng lâu dài, ngừa thai hiệu quả. Thuốc được khuyến cáo nên sử dụng cố định vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày. Nếu chị em sử dụng thuốc sai lệch khung giờ, không cố định có thể sẽ khiến tình trạng rong kinh xuất hiện.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp gây rong kinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tức thì, gây ức chế rụng trứng, cản trở quá trình rụng trứng, ngăn cản tinh trùng xâm nhập để thụ thai. Thuốc có thể gây nên nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, ra máu và đặc biệt có thể gây rong kinh.

– Thuốc tránh thai có thành phần kích ứng

Một số thuốc tránh thai, hãng thuốc khác nhau sẽ có nhiều thành phần gây kích ứng cho sức khỏe của phụ nữ. Đó có thể là nguyên nhân gây rong kinh.

rong kinh

– Báo hiệu bệnh lý nguy hiểm

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm ở nội mạc tử cung hay buồng trứng.

Đó là những nguyên nhân gây rong kinh sau khi uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, rong kinh đôi khi không phải là biểu hiện xấu. Đó có thể là do cơ thể đang phản ứng để thích nghi với các thành phần của thuốc tránh thai.

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh có nguy hiểm không?

Thông thường biểu hiện rong kinh sau khi uống thuốc không quá lo ngại, không gây tổn hại đến sức khỏe. Nếu tình trạng rong kinh chỉ kéo dài 1 – 2 chu kỳ kinh là hết thì không đáng lo, chị em chỉ cần nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ là được.

Nhưng nếu rong kinh kéo dài, chảy máu âm đạo bất thường, máu ra nhiều không có dấu hiệu giảm kèm theo các biểu hiện đau bụng dữ dội, sốt, ớn lạnh… thì cần đi gặp bác sĩ, đó có thể là dấu hiệu tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Lưu ý:

Sau khi uống thuốc ngừa thai bị rong kinh, mệt mỏi chị em cần chú ý:

– Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi lấy lại sức, đảm bảo cơ thể không quá mệt mỏi bởi lúc này đang bị mất máu. Hạn chế làm việc quá sức, căng thẳng, mệt mỏi.

– Chế độ ăn uống lành mạnh

Hãy ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả, tăng cường các loại trái cây có vitamin C để tăng cường sức đề kháng, bổ sung các loại rau, củ quả có chứa phytoestrogen, những hợp chất tự nhiên có cấu trúc hóa học và tác dụng tương tự hormone estrogen giúp cân bằng hormone, điều hòa kinh nguyệt.

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như trà, cà phê, rượu, bia, thuốc lá…

– Luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý

Có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, yoga để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và cân bằng năng lượng, thư giãn, điều hòa hormone.

– Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ

Nếu chị em vẫn đang sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày thì hãy cố định giờ uống. Nếu bị rong kinh khi uống thì nên chuyển sang uống vào buổi tối hoặc đêm (cố định giờ uống). Việc uống thuốc không đúng giờ có thể gây rối loạn hormone khiến rong kinh.

– Tới gặp bác sĩ

Nếu rong kinh kéo dài quá 2 chu kỳ kinh thì cần đi gặp bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn : bau.vn