Sau sinh – đặt dụng cụ tránh thai khi nào

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ thường có rất nhiều thay đổi, ngoài việc lo lắng chăm sóc cho con, một vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm nữa chính là nên sử dụng dụng cụ tránh thai vào thời điểm nào là thích hợp nhất.

Thời điểm tránh thai

Khả năng bạn có thai trở lại thường bắt đầu từ tuần thứ 4 – tuần thứ 10 hoặc có thể kéo dài hơn thế sau thời gian bạn sinh bé, tùy thuộc vào việc bạn cho bé bú bình hay kết hợp bú bình với bú mẹ. Nhưng nếu cho bé bú mẹ hoàn toàn và chưa thấy kinh trở lại thì giai đoạn dễ có bầu là khi bạn giảm số lần cho bú hay cai sữa cho bé. Tuy nhiên, buồng trứng thường khởi động trước kỳ kinh đầu tiên 2 tuần do đó đây chính là giai đoạn dễ mang bầu nếu không có biện pháp “bảo vệ”. Hiệu quả tránh thai của việc cho con bú hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có cho bé bú mẹ hoàn toàn hay không, nhưng dù sao đây cũng không phải là biện pháp tránh thai tuyệt đối.

Có nhiều biện pháp tránh thai sau khi sinh, các bà mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình và chọn thời điểm thích hợp để sử dụng, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con, lại vừa có hiệu quả tránh thai an toàn.

Màng chụp tránh thai là phương pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất cho giai đoạn sau sinh vì bạn có thể chủ động hoàn toàn. Bao chụp tránh thai có thể khiến chị em không cảm thấy thoải mái, đặc biệt là nếu sinh thường vì vết khâu chưa lành hẳn. Màng phim tránh thai được đưa sâu vào tử cung để tạo hàng rào ngăn chặn tinh trùng. Trước khi dùng nên kiểm tra xem có vừa vặn không vì tử cung lúc này đã khác nhiều sau quá trình mang thai và sinh nở. Nếu bản thân tăng hay giảm hơn 3kg thì cũng cần phải kiểm tra trước khi dùng.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai trong tử cung là biện pháp tránh thai an toàn, đơn giản, rẻ tiền và linh hoạt Vòng tránh thai hay còn được gọi là dụng cụ tử cung là một loại dụng cụ được đặt vào lòng tử cung để ngừa thai tạm thời (có tác dụng khoảng 5 năm). Dụng cụ tử cung là một thanh kim loại nhỏ, thường có hình chữ T, được đặt vào buồng tử cung ở thời điểm thích hợp (hay vào những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt).

Sự hiện diện của dụng cụ tử cung làm thay đổi môi trường tử cung, nhờ đó ngăn chặn việc có thai. Hiệu quả ngừa thai có thể đạt 99% nếu được đặt đúng chỗ, và không bị xê dịch vị trí trong thời gian sử dụng.

Đặt vòng có thể áp dụng cho mọi phụ nữ đã có con, không có tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, không có tình trạng rối loạn kinh, xuất huyết bất thường, không có thai…

Với phụ nữ sau sinh thì không nên đặt vòng ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường, nếu không cổ tử cung hãy còn mở và vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Phụ nữ sau sinh có thể đặt vòng sớm sau khi hết thời kỳ hậu sản (6 tuần sau sinh kể cả có cho con bú mẹ hay không hoặc lâu hơn càng tốt) và chỉ nên đặt vòng sau khi mổ đẻ 6 tháng. Do trong thời gian cho con bú, tử cung nhỏ hơn đôi chút so với bình thường, vì vậy, tốt nhất là sau khi cai sữa mới đặt vòng, để tránh vòng bị nhỏ.

Nói chung, người mẹ tùy vào tình hình thực tế và sức khỏe của bản thân để có sự lựa chọn phù hợp, dụng cụ tránh thai nào cũng có mặt tích cực và mặt tiêu cực, do đó tốt nhất trước khi quyết định lựa chọn biện pháp tránh thai nên hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên bổ ích nhất.

Theo Parentslink

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Nguồn : bau.vn

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?