Sau sinh mổ bao lâu thì mang thai lại được, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé?

Sau sinh mổ, tử cung của mẹ cần thời gian để hồi phục lại trước khi đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi. Vậy đẻ mổ sau bao lâu thì nên có thai lại?

Sau sinh mổ bao lâu thì nên có thai?

sau sinh mổ anh 1

Sau sinh mổ sẽ để lại một vết sẹo trên thành tử cung của mẹ. Nếu vết sẹo này chưa lành lại hoàn toàn mà mẹ đã mang thai thì mẹ có thể gặp phải khá nhiều rủi ro. Theo một nghiên cứu với khoảng 2.500 phụ nữ mang thai tham gia đã cho thấy những mẹ bầu có thai lần 2 cách sinh mổ lần 1 dưới 18 tháng có nguy cơ bị bục vết sẹo cao gấp 3 lần so với những mẹ có thai lần 2 với khoảng cách xa hơn. Đây được coi là một hậu quả nghiêm trọng vì khi vết sẹo bị bục, tử cung của mẹ có thể bị vỡ, đe dọa đến tính mạng của hai mẹ con?

Ngoài ra, mang thai quá sớm sau sinh mổ cũng đồng nghĩa với việc bà bầu phải đối mặt với các nguy cơ bất thường về nhau thai như: nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, điều này đã được chứng minh trong một cuộc nghiên cứu với 200.000 người tham gia tại Mỹ.

Bên cạnh những rủi ro về cơ thể, có thai sớm cũng ảnh hưởng tới tâm lý của mẹ, gây cho mẹ một áp lực lớn về việc phải chăm sóc hai đứa trẻ cùng một lúc hay gặp khó khăn trong vấn đề tài chính.

Vì vậy, để chuẩn bị đầy đủ cả về vật chất và tinh thần đồng thời đảm bảo an toàn cho thai nhi và mẹ bầu, thời điểm thích hợp nhất để mẹ mang thai lần sau nên cách sinh mổ lần trước ít nhất là 2 năm nhé.

Có thai sớm sau sinh mổ, mẹ nên làm gì?

sau sinh mổ anh 2

Có rất nhiều mẹ bầu chủ quan khi phòng tránh thai nên vô tình “dính bầu” trong lúc vẫn đang cho bé thứ nhất bú. Chắc hẳn khi đó, mẹ sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang vì không biết có nên giữ lại thai không và liệu giữ lại thì có ảnh hưởng gì không?

Điều đầu tiên mẹ cần làm khi phát hiện mình mang thai sau sinh mổ là mẹ nên đi khám và siêu âm. Tại đây, bác sĩ sẽ cho mẹ biết những thông tin cần thiết và đưa ra lời khuyên thích hợp nhất. Nếu vết mổ không có tình hình xấu đi, thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ hoàn toàn có thể giữ lại thai.

Còn trong trường hợp sức khỏe của mẹ bất ổn, không đáp ứng được lần mang thai này hoặc thai bám trên vết sẹo cũ, có thể mẹ sẽ được chỉ định bỏ thai để bảo toàn khả năng sinh sản cho những lần sau này.

Khi đã được giữ lại thai nhi, mẹ cần thường xuyên theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ và thăm khám đúng lịch trình của bác sĩ để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Nếu thấy các dấu hiệu như ra máu, đau vết mổ cũ ở vị trí ngang trên xương mu thì mẹ cần đi khám ngay nhé.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng

6 tips tăng cường chất lượng tinh trùng cho chàng

Sinh con không phải vấn đề của riêng phụ nữ. Để một đứa bé được hình thành cần có sự “đóng góp” của cả bố và mẹ. Chính vì thế, tăng cường chất lượng tinh trùng cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Mách mẹ những món ăn giúp co dạ con nhanh chóng sau sinh

Đau co dạ con sau khi sinh là tình trạng sản phụ nào cũng phải trải qua để tử cung phục hồi trở lại bình thường. Bên cạnh việc chú ý nghỉ ngơi, cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng… thì có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp giảm nhanh các cơn đau dạ con sau sinh.