Són tiểu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Són tiểu khi mang thai là hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Mặc dù không quá nguy hiểm tuy nhiên tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của mẹ bầu.

Cùng bau.vn tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng són tiểu khi mang thai và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng són tiểu khi mang thaison tieu khi mang thai

Bên cạnh những thay đổi từ bên trong cơ thể, tiểu són cũng là hiện tượng rất phổ biến trong suốt thai kỳ. Nguyên nhân là bởi thai nhi càng phát triển thì áp lực trong bụng cũng càng lớn. Tử cung giãn nở gây áp lực lên bàng quang, làm cho cơ vòng bàng quang (một van nằm ở đáy bàng quan có nhiệm vụ kiểm soát dòng nước tiểu) đồng thời cơ đáy chậu chịu áp lực lớn, dần trở nên quá tải và không thể thực hiện tốt chức năng. Điều đó sẽ gây ra tình trạng bà bầu bị són tiểu, đặc biệt là khi có thêm các áp lực khác như hắt hơi, ho…

Bên cạnh đó, những cơ quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang xuống) có nhiệm vụ ngăn nước tiểu chảy ra cũng có thể bị ảnh hưởng. Không những són tiểu khi mang thai tình trạng này cũng có thể tiếp diễn sau khi sinh. Nguyên nhân là bởi quá trình sinh nở làm yếu cơ đáy chậu, khiến dây thần kinh chi phối bàng quang bị ảnh hưởng.

Cải thiện tình trạng són tiểu ở bà bầuson tieu khi mang thai

Phương pháp cải thiện tình trạng hay bị són tiểu trong tam cá nguyệt thứ 3 bao gồm:

  • Muốn cả thiện tình trạng són tiểu, mẹ có thể điều chỉnh hành vi, hẹn giờ đi tiểu và luyện bàng quang bằng cách ghi lại thời gian đi tiểu, thời gian rỉ nước tiểu để làm chủ quá trình đi tiểu.
  • Luyện bàng quang bằng cách đặt kế hoạch đi tiểu: Mới đầu, đặt kế hoạch đi vệ sinh mỗi tiếng một lần. Dần dần thay đổi lên thành mỗi 90 phút một lần, mỗi 2 giờ và tiếp tục kéo dài thời gian đến khi đạt được mục tiêu khoảng 3 đến 4 giờ.
  • Mẹ có thể cố gắng nhịn 15 phút mỗi khi có cảm giác muốn đi tiểu. Thực hiện biện pháp này trong khoảng nửa tháng và tăng dần thời gian lên 30 phút rồi cứ tiếp tục như vậy.
  • Thực hiện các bài tập làm săn chắc cơ sàn chậu để giảm cũng như cải thiện tình trạng són tiểu.
  • Trong trường hợp tiểu són ngoài tầm kiểm soát hay vẫn tiếp tục gặp phải tình trạng són tiểu trong thời gian dài sau sinh thì hãy đi khám. Như vậy, các sĩ chuyên khoa có thể cho bạn sử dụng thuốc để kiểm soát co cơ bàng quang, làm mạnh thêm cơ niệu đạo hoặc làm dịu bàng quang hoạt động quá mức.

Sự thay đổi của hệ bài tiết khi mang thaison tieu khi mang thai

Đối với nhiều người, đi tiểu nhiều cũng là biểu hiện bạn đang mang thai. Nguyên nhân là bởi sự thay đổi của hormone làm cho cơ thể tăng sản xuất nước tiểu. Hơn nữa, tử cung mở rộng cũng là một yếu tố tạo áp lực lên bàng quang. Chính vì thế, nếu như đang mang thai trong tam cá nguyệt đầu thì són tiểu không phải là . Tam cá nguyệt thứ hai, những biểu hiện trong thai kỳ sẽ giảm nhẹ bởi lúc này tử cung lớn thêm và lên cao hơn ở vùng bụng, tránh xa bàng quang. Khi đó, mẹ bầu sẽ đi tiểu ít hơn.

Trong tháng cuối cùng của thai kì, thai nhi sẽ được đẩy xuống thấp hơn khung chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên bàng quang, khiến tình trạng đi tiểu nhiều quay trở lại, gây hiện tượng són tiểu khi mang thai tháng cuối. Trong trường hợp đi tiểu nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, mẹ có thể cải thiện bằng cách hạn chế uống nước sau 4 giờ chiều. Tuy nhiên, để làm được điều này thì mẹ phải chắc chắn là mình đã uống đủ 6 đến 8 ly nước một ngày trước đó.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phân biệt giữa biểu hiện són tiểu khi mang thai và rỉ ối. Tiểu són sẽ xảy ra khi bà bầu ho, hắt hơi, nước tiểu chảy ra ít, có màu vàng và mùi đặc trưng. Trong khi đó, rỉ ối thì nước sẽ tràn ra với số lượng nhiều, nước trong, không có mùi, có thể kèm mủ hoặc máu.

Nguồn : bau.vn