Sự khác biệt giữa một đứa trẻ tự ngủ và đứa trẻ cần cha mẹ dỗ dành

Nuôi một đứa trẻ tự ngủ từ nhỏ, bố mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều. Không những thế, giấc ngủ còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác trong quá trình lớn lên của một đứa trẻ.

Một đứa trẻ tự ngủ từ nhỏ và một đứa trẻ cần cha mẹ ru ngủ sẽ có sự khác biệt đáng kể về nhiều yếu tố khi lớn lên:

1. Khác biệt về chỉ số IQ và chiều cao

Đứa trẻ thường xuyên cần bố mẹ dỗ dành khi đi ngủ có thể do đã phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều, càng lớn càng dễ gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như: ngủ muộn, khó đi vào giấc ngủ. Hiện tượng này kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đứa trẻ đó cũng không thể ngủ sâu giấc, ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone tăng trưởng trong khi ngủ, không tốt cho sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ.

dua tre tu ngu

Trái lại, một đứa trẻ có nếp ngủ đều đặn, khả năng tự ngủ từ bé, chúng có thể tiếp tục duy trì thói quen tốt này khi lớn lên. Chất lượng giấc ngủ của những đứa trẻ này cũng tốt hơn, bộ não và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi hoàn toàn trong khi ngủ, nhờ đó cơ thể phát triển tốt hơn, trí thông minh cũng được kích thích tối đa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những đứa trẻ có giấc ngủ không đều đặn, hay đi ngủ muộn cũng có khả năng phản ứng và nhận thức kém hơn các trẻ có chất lượng giấc ngủ tốt. Cụ thể, theo nghiên cứu về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với trí nhớ từ Đại học Y Harvard (Mỹ), kết quả cho thấy trí nhớ của những đứa trẻ đi ngủ muộn kém hơn rất nhiều so với những đứa đi ngủ sớm. Hệ thống thần kinh trong vỏ não quyết định chất lượng trí nhớ. Trẻ ngủ muộn trong thời gian dài sẽ chậm phát triển trí não hơn, hoạt động của hệ thần kinh kém dần, dẫn tới khả năng đọc thông tin và trí nhớ không tốt.

2. Tác động đến sự tự lập

Những đứa trẻ thường xuyên phải bố mẹ ru ngủ từ bé khi lớn lên, khả năng tự lập sẽ kém hơn, thiếu kĩ năng quản lý thời gian, chúng luôn cần bố mẹ sắp xếp, đốc thúc mọi việc. Dần dần, chúng hình thành tâm lý ỷ lại vào cha mẹ, sống dựa dẫm người khác.

Trong khi đó, các bé có thể tự ngủ từ sớm có khả năng tự biết điều chỉnh hành vi, ý thức cao vè thời gian, phát triển tính tự lập và khả năng thích ứng với môi trường mạnh mẽ.

3. Khác biệt về tính cách

Những em bé biết tự ngủ từ sớm có xu hướng trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn hơn, không cần sự kỉ luật quá mức của cha mẹ. Ngược lại, những bé cần cha mẹ dỗ dành khi ngủ trong thời gian dài thường có tích cách nóng nảy, hay gây ra nhiều rắc rối khi lớn lên.

Muốn giúp bé tự ngủ từ sớm, cha mẹ lưu ý 2 việc sau:

Duy trì giấc ngủ đều đặn, đi ngủ sớm là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ sơ sinh chưa thể ngủ ngoan suốt đêm nhưng cha mẹ cần quan tâm điều chỉnh và hình thành nếp ngủ ngoan cho trẻ càng sớm càng tốt.

Cụ thể là bố mẹ nên giúp bé tự ngủ và ngủ trọn giấc từ khoảng 3 – 4 tháng tuổi để tạo tiền đề cho trẻ phát triển tối ưu về mọi mặt.

1. Tạo môi trường ngủ thoải mái cho trẻ

Môi trường ngủ cho trẻ phải yên tĩnh, có nhiệt độ phù hợp, ánh sáng dịu nhẹ, những yếu tố này sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng. Trẻ nhỏ cần ngủ càng nhiều càng tốt nên cha mẹ cần nhớ cho bé đi ngủ sớm và duy trì thời gian ngủ cố định mỗi ngày để hình thành thói quen. Tránh cho trẻ chơi game, xem điện thoại, tivi hay vận động mạnh sát giờ ngủ sẽ khiến trí não bé bị kích thích, khó đi vào giấc ngủ.

dua tre tu ngu

2. Kiên trì

Giai đoạn đầu rèn con ngủ tự lập, bé có thể khóc dữ dội. Lúc này, nhiều người xót con dễ dàng bỏ cuộc hoặc thỏa hiệp ngay, bế con lên lập tức. Một khi đã bắt tay vào rèn con ngủ nề nếp, cha mẹ cần có sự quyết tâm và kiên trì cao, không nên bỏ cuộc giữa chừng. Trẻ nhỏ rất nhanh quen nên chỉ cần vượt qua được cảm xúc lo lắng những ngày đầu, bé sẽ dễ dàng quen với việc tự ngủ mà không cần bố mẹ ôm ấp, vỗ về.

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Cách khắc phục và phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
Cách khắc phục và phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ em gây nên tình trạng nôn chớ, đau bụng, tiêu chảy,… Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. Chính vì vậy, bố mẹ cần phát hiện kịp thời triệu chứng để có phương án điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa và cách phòng ngừa rối loạn tiếu hóa cho trẻ.