Sự khác biệt lớn giữa người mẹ sinh con ở độ tuổi 20 và 30

Độ tuổi sinh con có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người phụ nữ. Cụ sẽ có những thay đổi về tâm lý, sức khỏe, kinh tế....

Theo khoa học, phụ nữ ở độ tuổi từ 20 – 24 chính là thời điểm thụ thai đẹp nhất. Tuy nhiên, từ độ tuổi từ 25 – 34 mới chính là giai đoạn tốt nhất để phụ nữ sinh con, vì khi đó phụ nữ đã đủ sự trưởng thành, chín chắn, tâm lý ổn định lẫn tài chính cũng không còn là vấn đề đáng lo như khi ở độ tuổi 20.

Vì vậy sinh con ở ngưỡng 25-30 sẽ có nhiều lợi thế hơn so với độ tuổi  20. Cụ thể:

Sinh con ở độ tuổi 25 – 30 có cảm xúc ổn định

Càng thêm tuổi, phụ nữ sẽ có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn, suy nghĩ trưởng thành hơn.

sinh con

 

Nếu sinh con khi còn quá trẻ, phụ nữ sẽ rất dễ cảm thấy bất ổn, nóng nảy, khó chịu, dễ trầm cảm trong quá trình mang thai và sinh con. Tuy nhiên, khi đã bước sang độ tuổi 30, tâm lý của phụ nữ ổn định hơn. Lúc này hầu hết các chị em sẽ biết về những gì mình sẽ phải trải qua, những thay đổi về cơ thể, thay đổi tâm lý… Việc chuẩn bị tinh thần trước cho chuyện sinh con giúp phụ nữ đối mặt với khó khăn và cảm thấy vui vẻ hơn.

Điều kiện kinh tế ở tuổi 30 tốt hơn

Sinh con ở tuổi 20 chị em phụ nữ có lợi thế về sức khỏe. Tuy nhiên, đa số điều kiện kinh tế sẽ không ổn bằng tuổi 30. Việc lập gia đình và sinh con quá sớm không chỉ làm gánh nặng tài chính cho các cặp vợ chồng trẻ mà còn dễ gây ra mâu thuẫn, xung đột.

Khi bước sang độ tuổi 30, không chỉ có tâm lý ổn định, phụ nữ cũng đã có một nền tảng kinh tế vững chắc hơn. Như vậy, đứa trẻ sinh ra cũng được hưởng sự chăm sóc và môi trường sống tốt hơn.

Khả năng nhận thức và kiến thức tốt hơn

Phụ nữ làm mẹ ở độ tuổi 25-30 sẽ có kiến thức vững chắc, trình độ học vấn và hiểu biết xã hội cao hơn. Người phụ nữ ở thời điểm này cũng nắm bắt được nhiều kiến thức trong việc chăm sóc, nuôi dạy con.

sinh con

Bên cạnh đó, họ còn biết chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp và tốt nhất. Thay vì chỉ dựa vào kinh nghiệm của những người lớn tuổi truyền lại. Ngoài ra, ở độ tuổi 25 – 30 phụ nữ khi mang thai cũng sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân và chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe sau khi sinh. 

Đó là những sự khác biệt cơ bản, tuy nhiên nó cũng sẽ không đúng đối với mọi trường hợp. Dù mang thai ở độ tuổi 20 hay 30 thì thiên chức làm mẹ đều thiêng liêng như nhau và bản năng làm mẹ cũng sẽ chăm sóc con tốt nhất trong điều kiện có thể.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?