Sức mạnh của thuốc bổ đối với sự phát triển của trẻ em

Hầu hết phụ huynh đều mong muốn con mình phát triển một cách toàn diện. Thế nên, họ thường tìm các loại thuốc bổ với hy vọng giúp bé phát triển chiều cao, tăng cường trí thông minh... Vậy đó là những loại thuốc gì, tại sao trẻ cần và liều lượng sử dụng ra sao?

Thực tế, không phải bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng biết được nguồn vitamin và khoáng chất tốt nhất cho trẻ không phải là những viên thuốc mà họ đã mua, mà lại chính là nguồn thực phẩm tự nhiên trẻ hấp thụ mỗi ngày thông qua các chế độ ăn uống. Những quả cam tươi cung cấp đầy đủ vitamin C, lượng sữa tươi, các sản phẩm từ sữa có tác dụng giúp xương của trẻ luôn cứng cáp, khỏe khoắn… Vì vậy, nếu có nhu cầu bổ sung thuốc bổ cho bé, bạn hãy tìm mua ở các hiệu thuốc được cấp phép, có giấy đăng ký và đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số điều bạn cần tham khảo:

1. Thuốc bổ chứa Acid béo thiết yếu

Vì sao trẻ cần?

Những loại acid béo thiết yếu (EFAs) như Omega 3 và Omega 6 có khá nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, như điều chỉnh hệ thống thần kinh, làm chắc khỏe các tế bào trong cơ thể giúp tim luôn khỏe mạnh, duy trì thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp não luôn khỏe khoắn… Loại thuốc này được gọi là “thiết yếu” (essential) vì bản thân cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng. Nó phải được tổng hợp từ các loại thực phẩm ăn vào và các thuốc bổ. Hiện nay, có khá nhiều loại thực phẩm – biến cung cấp đủ lượng Omega 6 nhiều hơn. gấp 10 lần so với Omega 3. Vì vậy, bạn cần cho trẻ bổ sung Omega 3 bằng nhiều loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng giữa Omega 3 và Omega 6. Những thực phẩm giàu Omega 3 có thể kể đến là rau xanh, đậu, dầu thực vật, hạt lanh…

Bao nhiêu thì đủ?

Trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 0,7g acid béo Omega 3 cho cơ thể mỗi ngày. Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần – Chất 0,9g Omega 3 mỗi ngày. Các bé trai 10 đến 13 tuổi cần khoảng 1,2g/ ngày (các bé gái cùng độ tuổi chỉ cần 1gam/ ngày).

Trong chế độ ăn của trẻ, 100g cá thường cung cấp khoảng 1gOmega 3 (cá ngừ cung cấp ít hơn). Vì vậy, những trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần ăn khoảng 3 miếng cá (mỗi miếng 15g) mỗi ngày để có đủ lượngOmega3 cần thiết.

Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần ăn khoảng 6 miếng cámỗi ngày. Trẻ từ 9 đến 12 tuổi ăn khoảng 8miếng cá/ ngày. Tuy nhiên, đó chỉ là về mặt lý thuyết bởi không chỉ riêng cá cung cấp cho trẻ lượng Omega 3 quý hiếm. Một số thực phẩm khác cũng bổ sung Omega 3 như trứng, các loại hạt súp lơ trắng, quả óc chó, bắp cải, dậu phụ… Hải sản tuy tốt cho bé nhưng bạn nên lưu ý chọn những loại có ít hàm lượng thủy ngân như tôm, cá hồi…

2. Thuốc bổ có Calci

Vì sao trẻ cần?

Calci có tác dụng giúp xương và răng của bé luôn chắc khỏe, nó còn tốt với tim mạch, hệ thần kinh, các cơ. Quan trọng hơn, là tự cơ thể chúng ta không thể sản xuất được canxi.

thuoc bo

Bao nhiêu là đủ?

Với trẻ từ 4 đến 6 tuoi, lượng calci thường được bổ sung 600mg mỗi ngày thông qua các viên thuốc bổ. Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần 700mg và 10 đến 18 tuổi là 1000mg mỗi ngày.

3. Thuốc bổ có Vitamin C

Vì sao trẻ cần?

Vitamin C giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển chung ở trẻ, giúp phục hồi, cân bằng tất cả các tế bào từ Các bộ phận khác nhau trong cơ thể, thậm hí là cả các tế bào máu. Loại vitamin này có tác dụng làm lành vết thương khá nhanh và cơ thể luôn khỏe khoắn, ngăn ngừa lão hóa sớm.  

Bao nhiêu là đủ?

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi cần thoảng 35mg vitaminC mỗi ngày. Từ 3 đến 6 tuổi, cần khoảng 50mg và từ 7 đến 12 tuổi, là khoảng 65mg. Trường hợp bị ốm, trẻ cần bổ sung nhiều vitamin C hơn nữa cho cơ thể, để giúp bé hóng bình phục.

Thuoc bo

Một quả cam cỡ trung hình có thể cung cấp được 60mg vitamin C. Bạn có thể bổ sung cho trẻ bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau từ các loại rau, hoa quả nhiều vitamin C, như cam, dứa, cà chua, khoai tây, rau chân vịt, nho, quả kiwi… Tuy nhiên, khi cơ thể có quá nhiều vitamin C cũng không tốt, bởi có thể gây ra một số triệu chứng như đi ngoài, nôn mửa, đau dạ dày… Thậm chí lâu dài, có thể khiến cho hệ miễn dịch yếu đi.

Nguồn : bau.vn