Sưng hạch do Rubella: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Một trong những triệu chứng của bệnh Rubella phổ biến nhất đó chính là tình trạng sưng hạch. Vậy đâu là dấu hiệu, biểu hiện và cách điều trị?

Sưng hạch do Rubella là một trong những triệu chứng điển hình và thường thấy nhất khi mắc bênh Rubella. Đây là một triệu chứng tự nhiên của bệnh, thường hạch nổi lên vài ngày và sau đó mất đi không để lại di chứng lên cơ thể con người.

Trên cơ thể con người có tới 600 hạch bạch huyết, nhưng có một vị trí hạch thường được phát hiện nhất đó là ở cổ, nách, sau tai… Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sưng hạch do Rubella?

Nguyên nhân sưng hạch do Rubella

Khi bị nhiễm bệnh Rubella, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể và kích thích sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch trong đó có các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết là nơi tập trung các tế bào miễn dịch của cơ thể, chúng có nhiệm vụ tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Khi vi rút tấn công cơ thể sẽ khiến cho các tế bào miễn dịch ở hạch bạch huyết tăng sinh. Vì thế mà xuất hiện triệu chứng hạch to ra, có thể nhìn rõ bằng mắt và cảm nhận bằng tay.

Biểu hiện của sưng hạch do Rubella

Đây là một triệu chứng thông thường, tuy nhiên bạn vẫn cần phải nắm rõ được đặc trưng của tình trạng nổi hạch do bệnh Rubella.

  • Sưng hạch thường xuất hiện từ giai đoạn đầu của bệnh, khi mà chưa tới triệu chứng phát ban ngoài da.
  • Hạch thường sưng to, tương mềm, bề mặt nhẵn.
  • Hạch có thể nổi ở các vị trí như: hạch cổ, sau tai, nách,…

sung hach do rubella

Tuy nhiên những hạch chỉ tồn tại vài ngày, chúng sẽ tự biến mất sau khi khỏi phát ban. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là tình trạng bình thường, không gây nguy hiểm. Thế nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ dẫn đến tình trạng áp xe, nhiễm trùng…

Vậy cần điều trị như thế nào?

Nhìn chung khi bị sưng hạch do Rubella, người bệnh cũng không cần có những biện pháp điều trị đặc biệt gì vì hạch sưng có thể tự biến mất. Tuy nhiên vẫn cần phải chăm sóc, vệ sinh cơ thể sạch sẽ để không bị bội nhiễm hay các biến chứng khác do hạch sưng gây ra. Nếu như tình trạng sưng hạch có diễn biến nặng bạn vẫn nên đi khám ở các cơ sở y tế hay bệnh viện vẫn là an toàn nhất.

sung hach do rubella

  • Hạch sưng to nhưng cứng, di động kém, bề mặt xù xì.
  • Hạch có triệu chứng sưng, đỏ, đau.
  • Hạch có dịch bất thường.
  • Hạch không tự mất đi, bạn cần lập tức đi khám ngay.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu và tham khảo được thêm những thông tin về triệu chứng sưng hạch do Rubella cũng như nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị của chúng.

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao
Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao

Cải thiện vóc dáng, sức khỏe và sắc đẹp là mong muốn của tất nhiều người. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn vẫn nhất quyết tin theo một số quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao dưới đây.