Tác dụng phụ của thuốc sắt ảnh hưởng như thế nào đối với thai phụ

Đâu là những tác dụng phụ của thuốc sắt mà mẹ bầu cần biết? Vậy uống thuốc sắt sao cho đúng cách để giảm hay hạn chế tác dụng phụ của thuốc?

Mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ hay nhờ sự tư vấn của các bác sĩ trước khi uống một loại thuốc nào đó trong giai đoạn thai kỳ. Bất kể một tác dụng phụ nào của thuốc cũng có thể đe dọa hay khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Việc bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên mẹ bầu cần bổ sung chất sắt đúng cách. Vậy tác dụng phụ của thuốc sắt ảnh hưởng như thế nào đối với thai phụ mà mẹ bầu cần biết?

Các dụng thuốc sắt cho mẹ bầu

Sắt là một khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, việc thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là một trong những nguyên nhân lớn nhân gây thiếu máu ở thai phụ. Sắt cần thiết để tạo ra hemoglobin, myoglobin và enzym hô hấp cytochrom C, loại thuốc để điều trị hay ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt máu ở mẹ bầu trong thai kỳ.

tac dung phu cua thuoc

Các mẹ cũng cần lưu ý, có hai dạng thuốc sắt: sắt nước và viên sắt. Sắt nước dễ hấp thu, ít gây táo bón nhưng tương đối khó uống, gây buồn nôn. Viên sắt dễ uống nhưng lại kém hấp thu và gây nóng trong. Mẹ bầu có thể tham khảo và chọn dạng thuốc phù hợp với mình để dễ sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc sắt

Xuyên suốt quá trình thai kỳ, nếu mẹ bầu không nạp đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến việc thiếu hụt sắt, thì bạn cần bổ sung sắt ngay. Tuy nhiên, do cơ thể con người chỉ có thể hấp thụ được khoảng 10 đến 15% lượng thuốc sắt đã nạp vào cơ thể, nên số thuốc mà mẹ bầu không hấp thụ được sẽ chuyển hóa thành các tác dụng phụ không mong muốn:

  • Nóng trong khiến cơ thể thai phụ cảm thấy mệt mỏi.
  • Táo bón, phân đậm màu, tiêu chảy.
  • Chán ăn, buồn nôn, dạ dày bị co thắt, dị ứng phát ban.
  • Sốt do tác dụng phụ của sắt.
  • Tổn thương gan, tim mạch hay gia tăng nguy cơ ung thư.
  • Tổn thương niêm mạc dạ dày do ruột không hấp thụ hết các chất sắt dư thừa.
  • Phá hủy các tế bào trong mạch máu khi sử dụng thuốc sắt quá liều.
  • Kích ứng niêm mạc dạ dày.

Uống thuốc sắt sao cho đúng cách

Mẹ bầu cần phải chú ý đến thời điểm uống thuốc sắt. Tùy vào loại hay dạng thuốc mà sử dụng thuốc lúc no hay đói, hãy chủ động hỏi kĩ nhà thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng.

tac dung phu cua thuoc

Nên sử dụng thuốc sắt lúc sáng sớm, vì ở thời điểm này hàm lượng sắt trong cơ thể đang ở mức thấp nhất. Một lưu ý nữa là không nên bổ sung sắt đồng thời với canxi, vì chúng sẽ làm cản trở sự hấp thụ của sắt. Vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thụ nếu được sử dụng kèm với thuốc sắt. Ngoài ra, chúng còn giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón…

Nguồn : bau.vn