Tác hại khôn lường của máy hút sữa khi mẹ bầu quá lạm dụng

Máy hút sữa là thiết bị được nhiều phụ nữ sau sinh ưa chuộng vì những công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, tác hại của máy hút sữa sẽ khiến bạn phải đắn đo về tần suất sử dụng. Đọc bài viết này của Bau.vn để hiểu rõ vấn đề hơn nhé!

Máy hút sữa ra đời để thay thế cho cách hút sữa thủ công, vừa mang đến hiệu quả cao và vừa tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, song song với những công dụng tuyệt vời của máy, vẫn còn rất nhiều tác hại của máy hút sữa khiến các mẹ nghi ngại.

1. Tác hại của máy hút sữa- Bé dễ bỏ bú mẹ sớm

Khi sử dụng máy hút sữa ra bình và cho bé bú bằng bình, trẻ sẽ khó để làm quen với kết cấu, mùi vị riêng và sự thoải mái của núm vú mẹ vì ít cơ hội được bú trực tiếp. Có thể nói, việc cho bé bú bình quá sớm sẽ làm con dễ từ chối bú trực tiếp hơn.

tac hai cua may hut sua

Việc này sẽ làm bạn khó có thể hình thành được sợi dây liên kết tình cảm với bé, cho bé cảm nhận được sự bình yên khi được cảm nhận được nguồn sữa ấm nóng từ bầu ngực của mẹ. Do đó, mẹ không nên cho bé bú bình quá sớm và thời điểm tốt nhất để cho con làm quen với bình sữa (với trường hợp bắt buộc) là khi con được ít nhất 1 tháng tuổi. Vì khi này việc cho con bú đã vào khuôn khổ và tạo thành thói quen bú mẹ.

2. Nhiễm khuẩn sữa mẹ

Khi máy hút sữa không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ dễ nhiễm khuẩn nguồn sữa mẹ do vi khuẩn xâm nhập. Thời điểm năm 2019 ở Hoa Kỳ, một đứa trẻ sinh non đã bị viêm não nghiêm trọng và không được cứu chữa kịp thời sau khi được mẹ cho ăn sữa từ máy hút không vệ sinh sạch sẽ. Trong quá trình điều tra, phân tích, cơ quan chức năng cho biết, vi khuẩn gây viêm màng não ở trong các bộ phận của máy hút, tương tự với loại vi khuẩn trong cống của nhà bếp.

tac hai cua may hut sua

3. Tác hại của máy hút sữa- Có thể gây tổn thương ngực

Nếu bạn không biết cách hoặc quá vội vàng mà cài đặt một lực quá mạnh cho máy hút sữa, hoặc dùng phễu của máy không đúng kích thước. Điều này có thể khiến bạn bị tổn thương đầu ngực, hoặc tổn thương các mô xung quanh vùng ngực, đặc biệt nghiêm trọng hơn, những vấn đề này không được khắc phục. Bạn hãy ghi nhớ và điều chỉnh khi hút sữa có những biểu hiện dưới đây:

  • 2 bên mặt phễu chà xát núm vú của bạn.
  • Một phần nhũ hoa bị kéo vào ống hút.
  • Ngực chuyển sang màu đỏ bất thường, có thể hơi rát sau mỗi lần sử dụng.
  • Nhũ hoa hoặc quầng ngực của bạn bị chuyển màu trắng sau khi hút.
  • Sữa ko hết trong một lần hút.

tac hai cua may hut sua

4. Hút sữa làm căng đầu ngực

Một số mẹ vì lý do cá nhân hoặc bắt buộc mà trữ đông rất nhiều sữa mẹ. Điều này sẽ khiến cơ thể sản xuất quá nhiều sữa và có thể dẫn đến tình trạng căng vú. Nếu tình trạng này kéo dài và không được khắc phục kịp thời có thể sẽ gây nguy cơ viêm tuyến vú do tắc ống dẫn sữa gây đau đớn.

Để tránh tình trạng này, các mẹ chỉ nên dùng máy hút sữa nếu thực sự rơi vào trường hợp bắt buộc hoặc quá vội. Nếu không, hãy cho bé bú trực tiếp trên ngực và dùng cách hút sữa thủ công.

Hy vọng qua bài viết trên, bài viết của Bau.vn giúp bạn hiểu rõ hơn về máy hút sữa giúp bạn sử dụng đúng cách hơn, vừa bảo vệ bản thân vừa đảm bảo an toàn cho con yêu.

 

Nguồn : bau.vn