Tác hại không ngờ tới của việc để trẻ vừa ăn vừa xem tivi

Nhiều bậc phụ huynh hay có thói quen cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, để chúng chịu ngồi yên ngoan ngoãn một chỗ, không quấy khóc

Thời đại công nghệ phát triển, không ít bậc phụ huynh đã dùng điện thoại, tivi để dụ bé ngồi ngoan ngoãn ăn cơm. Thế nhưng, lại không lường trước được tác hại của việc để trẻ vừa ăn vừa xem tivi. Hãy cùng Bau.vn điểm qua những tác hại của việc làm này, để các bậc phụ huynh điều chỉnh nhé!

Vì sao phụ huynh thường để trẻ vừa ăn vừa xem tivi?

Xã hội hiện đại, người lớn càng bận rộn, bị cuốn theo công việc nên càng mong muống con có thể ăn uống nhanh chóng để làm những công việc khác. Hay những đứa trẻ không chịu ăn, bố mẹ thường lấy điện thoại, mở các chương trình hoạt hình làm “mồi nhử” để con ngoan ngoãn ngồi vào chỗ ăn và ăn nhanh chóng.

tre vua an vua xem tivi

Ngoài ra, đó cũng là cách ép trẻ ăn những món chúng không thích như rau xanh, trái cây… bởi xem tivi đã phân tán sự tập trung của trẻ vào thức ăn. Lâu dần, điều đó tạo thành thói quen không tốt, thậm chí vô cùng hại đối với sức khỏe của bé.

Tác hại khi cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi

1. Tăng cân không kiểm soát

Bé ăn được, hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn là điều các bậc phụ huynh luôn mong đợi và làm mọi cách để đạt được điều đó. Thế nhưng, theo nghiên cứu của Mỹ, khi trẻ vừa ăn vừa xem tivi không cảm nhận được khi nào mình no, điều này do bé đã dồn toàn bộ sự tập trung của mình vào chương trình trên tivi. Do đó, não không nhận được tín hiệu nào của dạ dày phản ứng lại. Từ đó, trẻ sẽ tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể, làm cân nặng tăng ở mức không kiểm soát, có thể dẫn tới béo phì.

2. Trẻ dễ bị rối loạn hệ tiêu hóa

Khi não bộ tập trung hoàn toàn vào tivi thì độ nhạy của vị giác cũng giảm theo. Điều này có nghĩa, con ăn sẽ không cảm nhận được thức ăn ngon hay dở. Đặc biệt, với những trẻ bắt đầu ăn dặm vừa ăn vừa xem tivi sẽ khiến trẻ không phân biệt được mùi vị của thức ăn. Lâu dần, con kén ăn và chỉ ăn những đồ mình thích, những thứ đó đa phần là đồ ăn vặt không có dưỡng chất.

tre vua an vua xem tivi

Ngoài ra, xem tivi khi đang ăn thì tín hiệu của não bộ truyền tới dạ dày bị mờ nhạt, thậm chí không truyền được. Từ đó, dạ dày không tiết ra dịch vị để nghiền nát và tiêu hóa thức ăn, cơ thể cũng không hấp thu được dưỡng chất. Tình trạng này xảy ra thường xuyên, kéo dài sẽ có nguy cơ rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

3. Làm giảm tốc độ trao đổi chất

Khi thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở dạ dày thì quá trình trao đổi chất cũng chậm lại, khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất và chất béo được tích tụ ở các vùng bụng, chân, tay….

4. Trẻ vừa ăn vừa xem tivi gặp các vấn đề về dạ dày

Khi vừa ăn vừa xem tivi khiến một lượng lớn máu được đưa về não và không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa, nhưng thức ăn vẫn đang được đưa vào cơ thể. Lúc này, thức ăn này sẽ tồn đọng lại do không được tiêu hóa hết và trở thành môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi, gây các bệnh dạ dày như đau, viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ.

tre vua an vua xem tivi

Từ những tác hại trên, không khuyến khích cha mẹ dùng điện thoại, tivi hay đồ điện tử để dụ trẻ ngồi ăn cơm. Thay vào đó, hãy rèn con ngồi ăn cơm cùng gia đình, ăn đúng bữa để tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

 

Nguồn : bau.vn