Làm được 5 mẹo này bạn chắc chắn “cai nghiện” điện thoại thông minh thành công

Điện thoại thông minh vô cùng tiện lợi và đang chi phối đến cuộc sống của nhiều người, thậm chí phải tìm cách "cai nghiện" điện thoại

Không thể phủ nhận những tiện ích của điện thoại, thế nhưng chúng ta đang dần quá phụ thuộc vào nó và dần quên đi thế giới bên ngoài. Điện thoại ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và các mối quan hệ tình cảm, gia đình khi chúng ta coi đó là “vật không thể thiếu” chứ không phải là công cụ.

1. “Cai nghiện” điện thoại bằng cách không dùng trên giường ngủ

Ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến hormone tiết ra các chất để khiến con người buồn ngủ và làm ảnh hưởng đến mắt. Vì thế, bạn nên bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi ngủ buổi tối. Nếu cầm điện thoại đi ngủ, bạn dễ ngủ quên và để điện thoại quá gần người, các sóng từ ảnh hưởng đến não và cơ quan sinh sản. Do đó, hãy ngừng sử dụng điện thoại trước khi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ.

cai nghien dien thoai

2. “Cai nghiện” điện thoại bằng cách tắt các thông báo

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, chi phối ham muốn và tăng đột biến khi chúng ta nhận được tín hiệu xung quanh môi trường nhưng quảng cáo, lời nhắc nhở. Đối với điện thoại thông minh, âm thanh và các biểu ngữ trên màn hình chính là thứ thao túng dopamine của chúng ta.

Khi nhận được thông báo, bạn thường có xu hướng phải mở ra xem nó là gì và khi mở ra chúng ta rất dẫn bị cuốn vào. Vì thế, hãy tắt hết thông báo khi không cần thiết hoặc trước khi đi ngủ.

3. Dành thời gian tập trung lướt web

Nhiều người dùng điện thoại trong tình trạng lướt trong vô thức, không biết mình cần tìm gì, làm gì và tốn thời gian vô bổ vào đó. Ví dụ khi đi vào thang máy, chỉ vài chục giây nhưng vẫn rút điện thoại ra bấm. Có khi chỉ kịp mở khóa màn hình, nhưng họ vẫn cần cầm điện thoại như thói quen, cũng không ý thức được là mình cần đọc gì hay tìm kiếm gì thông qua điện thoại.

cai nghien dien thoai

Để không bị rơi vào tình trạng lướt vô thức như vậy thì hãy sử dụng điện thoại có mục đich. Khi bạn dùng điện thoại, hãy tập trung vào nó và chỉ tìm kiếm thứ mình cần, đừng làm một việc gì khác. Sự tập trung này sẽ giúp bạn giảm thời gian dùng điện thoại, không bị tốn thời gian vào những điều vô bổ, không giải quyết được vấn đề mình cần.

4. “Cách ly” với điện thoại

Tự cách ly bản thân với điện thoại là mẹo nhiều người đã áp dụng nó thành công. Bạn hãy thử cắm sạc điện thoại ở tầng 2 và làm việc ở tầng 1 hay trong bếp để chúng ta “tạm quên” sự hiện diện của điện thoại. Hoặc hãy tạm giấu chúng đi một nơi nào khác để bản thân tập trung làm việc.

cai nghien dien thoai

Nếu như công việc cần điện thoại ở bên cạnh, bạn hãy tắt wifi hay mạng di động, úp màn hình điện thoại xuống để không nhìn thấy thông báo tin nhắn, tránh bị chi phối.

5. “Cai nghiện” điện thoại bằng cách dùng đồng hồ báo thức riêng

Trên điện thoại thông minh thường có ứng dụng đồng hồ báo thức giúp bạn cài đặt dễ dàng. Nhưng khi bạn dùng điện thoại để cài báo thức, bạn có xu hướng ôm lấy chúng cả ngày. Tốt nhất là hãy để xa điện thoại ở tầm với trước khi ngủ, nên cách người khoảng 1m và dùng một chiếc đồng hồ báo thức riêng.

5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn cai điện thoại thành công và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn : bau.vn