Tạm biệt nỗi lo say xe với những mẹo đơn giản hiệu quả tức thì

Say xe là nỗi lo của rất nhiều người, nó cản trở những cuộc vui và những chuyến du lịch khi mùa hè đã cận kề, một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn "tạm biệt" vấn đề này.

Chứng say tàu xe là một rối loạn phổ biến xảy ra ở khu vực tai trong. Nguyên nhân là từ những chuyển động lặp đi lặp lại từ xe cộ hoặc bất kỳ chuyển động nào tác động đến phần tai trong.

Một số người cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa khi đi máy bay, ô tô. Thậm chí là khi chơi các trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí. Một nghiên cứu vào năm 2013 còn cho thấy phim 3D cũng có thể gây buồn nôn. Vậy nên trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn có thể áp dụng các cách chống say xe để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những mẹo hiệu quả.

1. Sử dụng phương pháp bấm huyệt, massage

Theo y học cổ truyền, chỉ cần bấm vào 2 huyệt huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng say xe rất hiệu quả. Đây cũng là cách nhanh chóng khi trên xe lúc không có dầu hay bất cứ thành phần nào giúp bạn tránh khỏi trạng thái khó chịu, buồn nôn.

2. Sử dụng gừng tươi chống say xe

Nếu bạn không thích dùng thuốc thì những liệu pháp thiên nhiên cũng rất hữu hiệu. Trong đó có sử dụng gừng tươi. Chỉ cần cắt một lát gừng tươi đặt lên rốn rồi lấy băng keo dán dính chặt vào trong chuyến đi. Hoặc bạn có thể ngậm miếng gừng trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

say xe

3. Dùng vỏ cam và vỏ quýt

Cách này cũng được rất nhiều người dùng. Chỉ cần bóc vỏ quýt rồi đặt lên mũi để mùi quýt át hết mùi dầu nhớt của xe cũng giúp bạn giảm đi cảm giác buồn nôn khó chịu.

4. Uống nước ấm pha giấm

Mọi người đừng tưởng giấm ăn chỉ dùng để chế biến món ăn thôi nhé. Giấm ăn có khá nhiều công dụng, trong đó còn được dùng để chống say xe.

Trước khi lên xe, bạn có thể uống một ly nước ấm có pha giấm. Làm như vậy, bạn có thể phòng chống tình trạng này.

say xe

5. Đeo khẩu trang và nhìn ra cửa số

Nếu như bạn không thể chuẩn bị những thứ như vỏ quýt, giấm ăn thì cách đơn giản trên chuyến đi để hạn chế say xe đó là nhìn ra xa hay đeo khẩu trang.

Khi nhìn ra xa, bạn đang truyền tín hiệu đến não rằng bạn đang chuyển động, từ đó giúp cơ thể giảm bớt đi cảm giác buồn nôn, khó chịu. Còn khi đeo khẩu trang, sẽ hạn chế mùi xăng dầu trên xe, xóa đi cảm giác ngột ngạt khó chịu cũng rất hiệu quả khi bạn bị say xe.

6. Nhai kẹo cao su chống say xe

Hãy chuẩn bị vài viên kẹo cao su để nhai trong lúc đi xe. Kẹo cao su the mát sẽ giúp bạn thư giãn và dễ chịu hơn, từ đó cảm giác say xe cũng sẽ dịu đi. Hãy chọn những viên kẹo cao su có vị bạc hà, cam, chanh, sẽ hiệu quả hơn đó.

7. Bánh mì giúp chống say xe hiệu quả

Nghe có vẻ lạ nhưng việc ngửi mùi bánh mì sẽ giúp bạn dễ chịu hơn khi đi xe. Hãy chuẩn bị vài mẩu bánh mì trong túi để ngửi, hạn chế tình trạng say xe nhé!

8. Trò chuyện với người xung quanh

Để xua tan cảm giác say xe khó chịu, bạn có thể trò chuyện với mọi người, bạn bè đi cùng, những câu chuyện vui sẽ giúp bạn quên đi cảm giác say xe.

Hãy thử áp dụng mẹo đơn giản này để chuyến đi của bạn thoải mái hơn nhé!

9. Ngủ – phương pháp hiệu quả cho tất cả mọi người

Cách đơn giản nhất là bạn hãy chợp mắt và ngủ trong suốt hành trình xe chạy. Bạn có thể uống thuốc chống say xe, sau đó ổn định chỗ ngồi và ngủ một giấc thật ngon cho tới khi xe đến điểm đến nhé!

Nguồn : bau.vn