Tắm rừng – Liệu pháp giúp giải tỏa căng thẳng và lo âu của người Nhật

Tắm rừng là đắm chìm vào âm thanh của núi rừng, hương thơm của cây cối, ánh nắng và không khí trong lành, sạch sẽ để được thư giãn.

Tắm rừng là gì?

Tắm rừng (Forest bathing) trong tiếng Nhật được gọi là Shinrin-yoku, một liệu pháp chữa lành tâm hồn của người Nhật. Shinrin-yoku (浴) kết hợp Hán tự của hai chữ “khu rừng” và “phòng tắm”, tắm rừng về cơ bản có nghĩa là hòa mình và kết nối với thiên nhiên thông qua các hoạt động như đi bộ thư giãn, ngồi thiền, hít thở không khí trong lành. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1982 bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản, với mong muốn khuyến khích lối sống lành mạnh song song với việc phát triển và bảo vệ môi trường tự nhiên rộng lớn và đẹp đẽ của đất nước. Người Nhật nhanh chóng hưởng ứng hình thức trị liệu sinh thái này và ngày càng lan truyền rộng rãi ra thế giới.

Tắm rừng như thế nào?

Hãy tìm một khu rừng hoặc nơi nào đó có nhiều cây xanh như công viên hay một vườn cây và bạn chỉ cần thư giãn, hít thở một cách thoải mái nhất. Nên nhớ, bạn không cần phải vận động mạnh vì điều quan trọng nhất của tắm rừng là thư giãn chứ không phải hoàn thành bất cứ một mục tiêu nào cả. Ngoài ra, hãy cảm nhận thiên nhiên bằng tất cả các giác quan! Lắng nghe hết những âm thanh tinh tế của khu rừng. Dùng thính giác để cảm nhận được mùi của đất, của không khí trong lành và mùi của những loài cây cỏ.

tam rung

Hướng dẫn viên tắm rừng

Khá nhiều người cảm thấy thư giãn nhất là đi vào rừng một mình và tự tận hưởng không khí trong lành để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên nếu bạn chưa hoàn toàn quen thuộc để có thể cảm nhận môi trường thiên nhiên, bạn nên đi cùng hướng dẫn viên hoặc đi theo nhóm.

Những thứ cần chuẩn bị và mang theo

 • Bạn nên mặc quần áo rộng rãi và nhiều lớp
 • Chọn một đôi giày thoải mái và phù hợp với địa hình nơi bạn lựa chọn
 • Xem dự báo thời tiết trước khi đi
 • Mang theo một chiếc túi nhỏ đựng quần áo, đồ ăn nhẹ và nước uống
 • Luôn mang theo kem chống năng, kính râm, mũ hoặc ô

Điều kiện tốt nhất để xuất phát là thời tiết ôn hòa, sẽ không gây căng thẳng hay mệt mỏi.

Địa điểm tắm rừng

Theo nghiên cứu, nếu bạn đi vào những khu rừng hoang sơ, rậm rạp thì hiệu quả sẽ càng cao. Tuy nhiên thiên nhiên hoang dã sẽ nguy hiểm nếu bạn không có người hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong hoàn cảnh ấy. Vì thế để tắm rừng trở nên đơn giản hơn, có thể thực hiện tắm rừng tại các khu bảo tồn thực vật, vườn quốc gia, những khu du tích đền chùa nhiều cây cối hoặc thậm chí là ngay trong công viên gần nhà bạn. Nếu không muốn ra ngoài, bạn có thể mang thiên nhiên về nhà mình: trồng một vài loại cây, sử dụng tinh dầu thơm để tận hưởng tắm rừng ngay tại nhà nhà theo phong cách của riêng bạn.

tam rung

Thiết bị điện tử

Đừng để các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến quá trình thư giãn của bạn. Nếu có thể hãy tạm thời tắt và cất các thiết bị điện tử của bạn vào túi.

Cảm nhận bằng mọi giác quan

 • Lắng nghe âm thanh tự nhiên
 • Hít thở không khí trong lành
 • Chạm và cảm nhận cây cỏ xung quanh

Hiệu quả của liệu pháp tắm rừng

ta

Bắt đầu từ những năm 1990, các tổ chức, trường đại học và trung tâm nghiên cứu y tế bắt đầu tiến hành các thí nghiệm tìm hiểu lợi ích của tắm rừng. Những nghiên cứu đã tìm ra đưa ra kết quả rất tích cực:

 • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các tế bào NK (Natural Killer Cell) – Tế bào tiêu diệt tự nhiên – một loại tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt các tế bào gây ung thư, hoặc nhiễm khuẩn.
 • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 • Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây béo phì và tiểu đường.
 • Tái tạo năng lượng tích cực, giúp ngủ ngon giấc.
 • Giảm bớt căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực
 • Cải thiện các bệnh về da
 • Giảm đau cơ, xương khớp

Nguồn : sức khỏe 24h