Táo bón sau sinh mổ: Điểm mặt một số nguyên nhân thường gặp

Táo bón sau sinh mổ là tình trạng mà nhiều phụ nữ thường gặp phải, tình trạng này kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ điểm mặt một số nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón sau sinh mổ.

Do biến chứng sẹo sau sinhtao bon sau sinh mo

Bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể tạo ra mô sẹo tại vị trí được giải phẫu. Phần bụng dưới sẽ bị rạch để đưa em bé ra khỏi tử cung khi sinh mổ và từ đó hình thành mô sẹo ở vùng bụng. Vì thế, các cơ quan xung bao gồm ruột cũng có thể bị ảnh hưởng. Nó khiến cho ruột không thể chuyển động một cách bình thường. Theo đó, chức năng của hệ tiêu hóa và bài tiết tại vị trí đó cũng không hoạt động. Đó chính là lý do khiến phụ nữ sau sinh mổ thường gặp phải tình trạng táo bón.

Thay đổi nội tiết tố sau sinh gây táo bón

Thay đổi nội tiết tố có thể gây ảnh hưởng đến cách mà cơ thể chúng ta đang hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai, mức progesterone tăng cao và những sự điều chỉnh nhanh chóng của cơ thể đối với nồng độ hormone này sau khi sinh con, có thể khiến cho chức năng của ruột cũng như hệ tiêu hóa bị chậm lại.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố cũng có thể xảy ra bởi trạng căng thẳng sau sinh. Trên thực tế, khi con vừa chào đời, nhiều phụ nữ cảm thấy căng thẳng vì cuộc sống hằng ngày bị xáo trộn. Những suy nghĩ về việc phải chăm sóc con như thế nào để bé khỏe mạnh, áp lực về công việc, việc nhà… cùng một lúc xuất hiện làm một số mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Bên cạnh đó, khá nhiều mẹ lo lắng về cân nặng và số đo vòng 2 sau khi sinh. Một số mẹ sau sinh bị mất ngủ, thiếu ngủ và mệt mỏi bởi phải chăm sóc con. Tất cả những vấn đề kể trên đều khiến các hormone căng thẳng như cortisol tăng đột biến. Mà lượng hormone căng thẳng cao sẽ gây thay đổi thói quen đi tiêu và khiến tình trạng táo bón xuất hiện.

Bổ sung sắt khi mang thai tao bon sau sinh mo

Trong suốt thai kỳ, các chị em thường bổ sung nhiều vi chất khác nhau, trong đó có cả các loại vitamin giúp cân bằng dinh dưỡng và cả sắt. Nhưng không phải ai cũng biết rằng dù sắt rất hữu dụng cho những người bị thiếu máu tuy nhiên cũng làm chậm quá trình di chuyển của phân. Hơn nữa, sau khi sinh, một số mẹ bị mất máu do sinh mổ cũng cần phải uống bổ sung sắt hằng ngày. Điều đó cũng chính là một nguyên nhân gây ra táo bón sau sinh mổ.

Lý do tâm lý khiến mẹ bị táo bón sau sinh mổ

Ảnh hưởng của tâm lý cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn khiến mẹ bị táo bón sau sinh mổ là do tâm lý. Nhiều phụ nữ sau khi sinh con lo lắng rằng việc đi vệ sinh sẽ gây đau cũng như đứt chỉ vết khâu. Cũng vì tâm lý lo sợ ấy mà nhiều người không dám rặn nhẹ khi đi tiêu để thúc đẩy phân di chuyển. Điều đó sẽ góp khiến cho tình trạng táo bón kéo dài và trở nên trầm trọng hơn.

Ít vận động cũng khiến mẹ bị táo bón sau sinh mổtao bon sau sinh mo

Khi sinh mổ, các mẹ sẽ cần nhiều thời gian hồi phục hơn so với sinh thường. Chính vì thế, nhiều chị em sau khi sinh mổ thường có xu hướng nằm trên giường nghỉ ngơi lâu hơn, ít vận động hơn bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón sau sinh mổ. Trên thực tế, giảm mức độ hoạt động khi mang thai và sau khi sinh có thể khiến cho chức năng của đường tiêu hóa bị chậm lại. Hơn nữa, khi hoạt động của ruột yếu đi do ít vận động, phân sẽ trở nên khô cứng hơn bởi xảy ra tình trạng tái hấp thụ nước trong ruột già. Điều này khiến một số mẹ sau sinh có thể gặp phải vấn đề táo bón lâu ngày hơn so với những chị em khác.

Nguồn : bau.vn